Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

MỨT XẤU XÀO GỪNG

MỨT XẤU XÀO GỪNG



Nguyên liêu :
Qủa sấu: 1 kg
Đường: 2,5 g
Gừng tươi: 250 g
Vôi tôi, muối ăn

Cách làm :
Bước 1: Sấu cạo sạch vỏ, cạo đến đâu ngâm vào nước muối đến đó cho sấu không bị thâm.
Bước 2: Khía sấu thành hình múi. Dùng dao nặng đập dập quả sấu đã khía. Sau đó, bạn cho vào nước vôi trong ngâm khoảng 30 phút. Sấu sau khi đã ngâm xong mang rửa sạch dưới vòi nước cho hết mùi vôi.
Bước 3: Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Bước 4: Cho sấu + gừng vào bát to, đổ đường vào ướp. Ngâm cho tới khi đường tan hết.
Bước 5: Đổ phần sấu đã ướp đường vào nồi hoặc chảo có đế dày, cho thêm 1 thìa cafe muối rồi đun nhỏ lửa.
Tiếp tục đun cho tới khi đường keo lại và sấu chuyển sang màu hổ phách là được.

MỨT SẦU RIÊNG DẺO

MỨT SẦU RIÊNG DẺO



Nguyên liệu:

- 700gr thịt sầu riêng

- 50gr đường (ai thích ngọt thì cho thêm)

- 2 muỗng canh mạch nha (muỗng canh ăn phở). Nếu các bạn không có mạch nha thì dùng đường làm bánh Trung thu. Còn không thì dùng mật ong cũng được.

- 1/4 muỗng cà phê muối.

- Giấy bóng kính
Thực hiện:

Bước 1: Sầu riêng, đường, muối cho vào chảo không dính dùng muỗng hay đũa trộn cho đều. Sau đó cho lên bếp sên với lửa nhỏ.

Bước 2: Khi sầu riêng quyện thành 1 khối dẻo thì cho mạch nha vào sên tiếp cho sầu riêng dẻo không dính nồi (thời gian khoảng 10-15 phút)

Bước 3: Để mứt sầu riêng thật nguội, bạn hãy cho vào miếng giấy bóng kính nhỏ gói lại, và bảo quản nơi thoáng mát.

MỨT CHERRY

MỨT CHERRY



1. Nguyên liệu :

Cherry 1kg
50g đường
2 thìa cà phê rượu anh đào ( hay hoa quả )
1-2 giọt chiết xuất
40g cherry khô ( nếu có )

2. Thực hiện

- Cherry rửa sạch, bỏ cuống và cho nồi lớn cùng với đường, trộn đều. Bật bếp lửa vừa, đậy vung nồi, đun trong khoảng 10 phút. Sau đó mở vung, dùng muôi ép cho cherry ra bớt nước.

- Đun thêm 10 phút nữa, cho cherry khô đun 5-10 phút nữa. Lúc này cherry tươi rút nước và bắt đầu co lại.

- Khi hỗn hợp cherry đường sánh thì bắc nồi khỏi bếp, thêm chiết xuất hạnh nhân, rượu, khuấy đều.

- Để mứt cherry thật nguội rồi mới cho vào các lọ kín bảo quản lạnh để dùng trong 5 ngày hoặc cất vào các túi ziplock, cấp đông để được 1 năm.

MỨT HỒNG

MỨT HỒNG



Nguyên liệu:

Nguyên liệu để làm mứt là những trái hồng chín đỏ, thơm lừng được chọn lựa kỹ càng. Theo kinh nghiệm của nhà vườn, ngon nhất vẫn là loại mứt được làm từ trái hồng trứng (trái nhỏ, nhìn tựa như quả trứng gà) vì có vị ngọt thơm, khác hẳn các loại hồng khác.
Cách làm :
Sau khi gọt sạch lớp vỏ ngoài mà vẫn giữ nguyên cuống, trái hồng được đưa vào lò sấy với nhiệt độ cao trong một thời gian nhất định.

– Đến khi đạt yêu cầu người làm mứt sẽ ép quả hồng theo yêu cầu của khách mua.

Có thể rắc thêm bột đường phấn cho đẹp mắt hoặc để nguyên.

MỨT BÍ ĐỎ DẺO

MỨT BÍ ĐỎ DẺO



Nguyên liệu :
- 350gr bí đỏ
- 110gr đường
- 4 trái chuối to
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 400ml nước lạnh
- 1 chút xíu muối.

Thực hiện:

Bước 1: Bí đỏ gọt bỏ vỏ, thái miếng sau đó rửa qua nước lạnh.

Bước 2: Bí đỏ, nước lạnh, đường, nước cốt chanh, muối cho hết vào nồi, bắt lên bếp nấu lửa vừa.

Bước 3: Trong khi nấu thỉnh thoảng đảo cho bí chín đều. Khi thấy nước cạn là tắt bếp.

Bước 4: Cho bí, chuối vào máy xay nhuyễn.

Bước 5: Lấy chút dầu thoa lên khay hay lấy giấy dầu trải lên khay, sau đó đổ 1 lớp mứt không quá dày.

Bước 6: Bật lò nướng 100 độ C cho khay mứt vào sấy khô. Thời gian không giới hạn các bạn nhé. Khi thấy mứt khô ráo, sờ tay không dính là được. Lấy mứt ra để nguội, sau đó cuộn tròn và cắt khúc dải ngắn tùy ý.
Dùng giấy bóng kính hay màng thực phẩm bọc mứt bí đỏ lại và bảo quản nơi thoáng mát.
DBS M05479
Quang Cao