Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

MỨT CỦ SEN

MỨT CỦ SEN



Nguyên liệu :
Củ sen
- Đường
- Muối
- Vani


THỰC HIỆN:

BƯỚC 1:
Củ sen rửa sạch, nạo bỏ vỏ, thái miếng vát (hoặc tròn) dày khoảng 1cm.làm vậy để đường dễ thấm vào sẽ làm cho miếng mứt them phần đậm đà hơn.

BƯỚC 2:
Ngâm củ sen vào bát nước đá lạnh để cho củ sen không bị thâm đen.Và làm cho miếng mứt trở nên giòn hơn.

BƯỚC 3:
Cho củ sen vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 xíu muối rồi luộc chín củ sen trong khoảng 5 phút.


BƯỚC 4:
Cho đường vào chảo (cứ 1kg củ sen thì dùng khoảng 500gr đường), đổ nước cao hơn đường cỡ 1 đốt ngón tay. Đun sôi nước, dùng đũa quấy đều cho đường tan hoàn toàn.

BƯỚC 5:
Cho củ sen vào chảo nước đường, đun nhỏ lửa, thi thoảng đảo đều để củ sen được ngấm đều đường.

BƯỚC 6:
Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt thì dùng đũa đảo liên tục và hạ lửa thật nhỏ để đường khỏi cháy. Khi đường kết tinh bám trắng vào miếng củ sen thì nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani. Để tăng them hương vị hấp dẫn của mứt

BƯỚC 7:
Nhấc chảo mứt củ sen xuống, cứ dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa cho mứt củ sen khô hơn

BƯỚC 8:
Rải mứt củ sen ra mâm (hoặc khay), hong mứt ở nơi thoáng mát để mứt khô thêm.

MỨT DỨA DẺO

MỨT DỨA DẺO



Nguyên liệu:
- Dứa: 2 quả
- Đường: 600 gr
- Chanh: 1 quả
- Muối ăn: 1 muỗng cà phê
- Phèn chua: 5gr

Cách làm:
- Dứa gọt vỏ, chú ý gọt sâu vào thịt để bỏ mắt, cắt tròn và bỏ lõi.

- Ngâm dứa vào nước lạnh có pha 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.

- Đun sôi 2 lít nước với 5gr phèn chua. Cho dứa vào trần trong khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch với nước lạnh cho hết phèn chua.

- Để dứa ở nơi thoáng gió trong khoảng 2h để dứa ráo nước.
Cho dứa và đường vào nồi, để đường tan hết hoặc để qua đêm cho dứa ngấm đường.

- Sên dứa ở lửa nhỏ cho đến khi miếng dứa trong.

Thêm nước cốt chanh vào tiếp tục sên đến khi dứa ăn có vị dẻo, chua ngọt thì tắt bếp.

Muốn mứt dứa dẻo ráo đường bạn có thể sấy trong lò vi sóng. Món mứt dứa dẻo ăn có vị ngọt, hơi chua nhưng giòn. Học ngay cách làm mứt dứa dẻo để Tết này về trổ tài đãi cả gia đình thôi nào.

MỨT CÀ RỐT

MỨT CÀ RỐT



Miếng mứt cà rốt tươi tắn sẽ mang lại may mắn cho gia đình bạn. Cùng học cách làm mứt cà rốt để đãi khách ngày Tết cho năm mới an lành, hạnh phúc nhé!

Nguyên liệu:
- 1kg cà rốt
- 500g đường kính trắng
- 1 ống vani
- 1 lít nước vôi trong

Cách làm:
-B1: Cà rốt thái miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể cắt tỉa hình dáng tùy ý, thái lát, thái dạng que hoặc những bông hoa xinh xắn. Nhưng lưu ý là thái hình hoa trông rất yêu nhưng bạn sẽ phải tỉ mẩn đôi chút khi sên mứt vì dễ khiến hoa bị gãy “cánh” trong quá trình đảo. Cà rốt thái xong rửa sạch, đem ngâm trong nước vôi trong chừng 4 - 6 tiếng hoặc qua đêm.

-B2: Vớt cà rốt ra rửa lại rồi đem luộc sơ lại một lần cho sạch nước vôi trong. Rồi đem đổ ra rổ cho ráo nước.

-B3: Ngâm cà rốt với đường kính chừng 3 – 4 tiếng hoặc đến khi đường tan. Lúc này, miếng cà rốt hơi quắt lại vì ngấm đường và tiết bớt nước. Đó cũng là lý do khiến bạn thấy nồi ngâm cà rốt nhiều nước hơn so với khi bạn bắt đầu ướp.

Bắc nồi mứt lên bếp, bật lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều.

-B4: Khi nước đường bắt đầu keo lại, bạn cần đảo hoặc xóc cà rốt nhiều hơn cho đường bao đều. Cùng lúc, nhớ hạ lửa tới mức thấp nhất, đun liu riu. Sên mứt cà rốt tốn thời gian hơn một số loại mứt khác, chẳng hạn như mứt dừa nên bạn cố gắng kiên nhẫn nhé.

Khi đường bám trắng quanh miếng cà rốt thì rắc bột vani vào cho thơm, đảo đều.

Chờ cho đường khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp. Đổ mứt ra mâm cho nguội.

Món mứt cà rốt thơm thơm, sần sật ngọt ngào rất dễ làm, các bạn có thể làm mứt với số lượng nhiều để ăn dần nhé!. Vì tự làm nên bạn sẽ thấy mứt cà rốt có độ ngọt vừa phải chứ không quá gắt như ở ngoài hàng

MỨT XOÀI DẺO

MỨT XOÀI DẺO



Nguyên liệu:
2 trái xoài xanh gần chín
1 muỗng canh vôi
100 gr đường
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
1 chút xíu muối.

Cách làm:

- Bạn hòa tan vôi với 1.5l nước sạch, khuấy đều rồi để lắng, hớt phần nước trong phía trên là bạn đã được phần nước vôi trong để ngâm xoài làm mứt rồi.

- Xoài bạn xắt thành những miếng dài, không xắt mỏng miếng quá xoài dễ nát khi sên. Bạn cho xoài vào ngâm nước vôi trong khoảng 30 phút rồi lấy ra xả sạch với nước cho hết mùi nồng của vôi.

- Cho đường và muối, nước cốt chanh vào phần xoài đã rửa sạch, để đường, muối tan tự nhiên. Bạn nên chọn chảo không dính để ngâm xoài, chút nữa sẽ sên mứt xoài luôn bằng chảo chống dính nhé!

- Khi đường muối đã tan hoàn toàn, bạn bắt đầu bắc chảo lên bếp để sên mứt xoài dẻo. Đun lửa lớn khoảng 15 phút cho nước đường sôi lên, khi đường bắt đầu cạn dần bạn để lửa thật nhỏ rồi đảo nhẹ nhàng để sên mứt xoài. Sên cho đến khi nào nước đường sánh bám hết vào xoài thì tắt bếp.

Mứt xoài dẻo khá đậm đà hương vị khi được hòa trộn hoàn hảo giữa các vị chua mặn, ngọt thật hấp dẫn. Ngày Tết lành lạnh, nhâm nhi chút mứt xoài dẻo với tách trà nóng bên gia đình, ấm áp

MỨT DỪA

MỨT DỪA



Nguyên liệu:
- 2 quả dừa bánh tẻ khoảng 1kg
- 5 lạng đường trắng. Nếu bạn thích ăn mứt ngọt, bạn có thể dùng 6 lạng đường nhé!
- 1 hộp sữa tươi 180ml. Nếu không có sữa tươi các bạn thay bằng sữa đặc có đường cũng được nhé!

Cách làm:
-B1: Đầu tiên, bạn cần cắt đôi quả dừa rồi dùng dụng cụ gọt hoa quả (hoặc dao gọt hoa quả) nạo ngang tạo thành những sợi dừa nạo dài.

-B2: bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, khi nạo dừa xong cho dừa vào rổ to, dàn đều dừa ra rồi rửa sạch. Lần nước đầu, dầu dừa ra trắng tinh cả chậu nước. Bạn lại rửa tiếp dừa nhiều lần nữa, sao cho dừa hết sạch màu trắng tiết ra thì thôi nhé! Rửa sạch bạn nhớ để cho dừa thật ráo nước.

-B3: Lấy một cái thau sạch, bạn cho toàn bộ dừa vừa để ráo nước vào, rồi đổ toàn bộ sữa tươi (sữa đặc) cùng đường vào dừa. Bạn cần trộn thật đều sao cho từng sợi dừa ngấm đủ đường, đủ sữa. Nhiều người thắc mắc tại sao lại cho thêm sữa vào khi làm mứt dừa. Bởi có thêm sữa tươi hoặc sữa đặc, mứt dừa sẽ thơm và ngậy hơn rất nhiều đấy nhé! Chỉ cần một chút sữa đủ để làm món này thơm và dậy mùi hơn là được.

-B4: Bạn chọn chiếc chảo đế dày, to, rộng để sên mứt dừa. Đổ toàn bộ dừa ướp đường vào chảo (nếu chảo to, chứa được hết) hoặc đổ lượng thích hợp (nếu chảo nhỏ).

Bật lửa thật to để làm nước đường bắt đầu sôi lên thì chỉnh lửa nhỏ lại và đảo liên tiếp, nhẹ nhàng tránh mứt dừa bị đứt gãy sợi và khê, vón cục đường.

Bạn vẫn tiếp tục đảo mứt dừa trên chảo với mức lửa nhỏ nhất nhé! Nhẹ nhàng đảo liên tục để mứt dừa không bị cháy, vón cục lại. Khi mứt dừa đã cạn nước, bạn đảo sẽ nặng tay hơn nên càng phải kiên nhẫn.

Bạn đảo thêm một chút nữa cho mứt dừa khô hẳn rồi mới đổ ra để mứt dừa nguội hoàn toàn nhé! Nhiều mẹ mách bạn hãy lau thật khô mâm ăn cơm thường ngày đi, đổ mứt dừa ra đó rồi hong cho thật khô.

Đến đây thì bạn đã làm thành công món mứt dừa rồi đấy! Làm xong mới thấy, có kì công một chút nhưng được những sợi mứt dừa thơm ngon nhất, dẻo dẻo thật thích, đúng không nào?
DBS M05479
Quang Cao