Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

MỨT ĐU ĐỦ DẺO

MỨT ĐU ĐỦ DẺO



Nguyên liệu:
300 gr đu đủ xanh
1/3 quả dứa băm nhỏ, hơn 1/2 chén ăn cơm
1 muỗng canh vôi
1/2 muỗng cà phê muối
1 trái chanh vắt lấy nước
200- 250 gr đường

Cách làm:
-Vôi hoà tan với 2 lít nước, sau đó gạn lấy phần nước trong phía trên, hòa thêm chút muối rồi để lắng.
Đu đủ gọt bỏ vỏ và hạt, bào sợi đừng quá nhỏ dài ngắn tùy ý.

-Rửa đu đủ qua nước lạnh rồi cho đu đủ vào ngâm với nước vôi trong khoảng 2 tiếng. Sau rồi bạn vớt đu đủ ra rồi xả thật sạch với nước, loại bỏ mùi nồng của vôi.

-Bắc lên bếp, đổ nước vào nồi đun cho sôi, thả một chút muối rồi cho đu đủ luộc qua nước sôi khoảng 7 phút rồi đổ ra rổ, ngâm đu đủ ngay trong bát nước lạnh bỏ thêm đá khoảng 10 -15 phút. Cuối cùng vớt đu đủ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần và để ráo bớt nước.

-Ướp đường với đu đủ cùng một chút xíu nước cho đến khi đường chảy hết nước thì bắt đầu sên mứt đu đủ. Đặt nồi mứt lên bếp sên lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi đường hơi sánh thì cho nước cốt chanh va nuoc cot dua vào tiếp tục sên cho mứt đu đủ dánh dẻo lại là tắt bếp.
Với cách sên mứt đu đủ dẻo thế này thì bạn không cần sên mứt đu đủ đến khi đường bám quanh đu đủ đâu nhé! Chỉ cần nước đường cạn và mứt đu đủ trở nên dẻo dẻo là đã đạt yêu cầu rồi.

-Mứt đu đủ mới sên xong, bạn để thật nguội rồi mới cho vào bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy. Mứt đu đủ dẻo quánh, dai dai, ngọt ngọt nhâm nhi trong ngày Tết thì thú vị biết bao.

MỨT KIWI CHUA NGỌT

MỨT KIWI CHUA NGỌT



Nguyên liệu:
500gr kiwi, khoảng 5 quả lớn
250gr đường cát trắng
1 quả chanh xanh
5gr vôi đã tôi
5gr phèn chua
1/2 thìa cà phê muối

Cách làm:
- Vôi tôi hòa với 2 lít nước rồi để lắng, gạn lấy nước trong.

Kiwi gọt vỏ, thái khoanh dày khoảng 0.7cm.

Ngâm kiwi vào nước vôi từ 6 đến 8 tiếng hoặc qua đêm.

Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

- Vớt kiwi ra khỏi nước vôi, rửa sạch dưới vòi nước.

- Nấu sôi phèn chua với khoảng 1 lít nước. Cho kiwi vào chần khoảng 10 phút.

Sau đó vớt kiwi ra để lên rổ cho ráo.

- Đun đường với ½ thìa cà phê muối và 50ml nước lạnh, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay cho đường tan. Sau khi đường tan khoảng 5 phút thì cho nước cốt chanh và kiwi vào đảo nhẹ tay.

Đun khoảng 20 phút để kiwi ngấm đường rồi tắt bếp, vớt kiwi ra rổ, nấu tiếp nước đường còn lại cho sánh lại thành màu cánh gián.

Đổ kiwi vào xào tiếp đến khi đường cạn dần, keo lại và kiwi có màu cánh gián đẹp.

- Đường tan hết bạn vớt kiwi ra rổ để bên ngoài tầm 5 tiếng cho khô rồi cất vào lọ dùng dần.

Quả kiwi xanh có vị chua khá gắt tuy nhiên lúc sên mứt xong vị chua trở nên thanh nhẹ và vô cùng dễ chịu; món mứt dẻo dẻo, chua ngọt hài hòa chắc chắn là món mứt bạn nên thử vào dịp Tết năm nay để đãi bạn bè và khách đến chơi nhà, nhất định sẽ được nhiều lời khen đấy mà cách làm lại đơn giản.

MỨT CỦ SEN

MỨT CỦ SEN



Nguyên liệu :
Củ sen
- Đường
- Muối
- Vani


THỰC HIỆN:

BƯỚC 1:
Củ sen rửa sạch, nạo bỏ vỏ, thái miếng vát (hoặc tròn) dày khoảng 1cm.làm vậy để đường dễ thấm vào sẽ làm cho miếng mứt them phần đậm đà hơn.

BƯỚC 2:
Ngâm củ sen vào bát nước đá lạnh để cho củ sen không bị thâm đen.Và làm cho miếng mứt trở nên giòn hơn.

BƯỚC 3:
Cho củ sen vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 xíu muối rồi luộc chín củ sen trong khoảng 5 phút.


BƯỚC 4:
Cho đường vào chảo (cứ 1kg củ sen thì dùng khoảng 500gr đường), đổ nước cao hơn đường cỡ 1 đốt ngón tay. Đun sôi nước, dùng đũa quấy đều cho đường tan hoàn toàn.

BƯỚC 5:
Cho củ sen vào chảo nước đường, đun nhỏ lửa, thi thoảng đảo đều để củ sen được ngấm đều đường.

BƯỚC 6:
Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt thì dùng đũa đảo liên tục và hạ lửa thật nhỏ để đường khỏi cháy. Khi đường kết tinh bám trắng vào miếng củ sen thì nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani. Để tăng them hương vị hấp dẫn của mứt

BƯỚC 7:
Nhấc chảo mứt củ sen xuống, cứ dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa cho mứt củ sen khô hơn

BƯỚC 8:
Rải mứt củ sen ra mâm (hoặc khay), hong mứt ở nơi thoáng mát để mứt khô thêm.

MỨT DỨA DẺO

MỨT DỨA DẺO



Nguyên liệu:
- Dứa: 2 quả
- Đường: 600 gr
- Chanh: 1 quả
- Muối ăn: 1 muỗng cà phê
- Phèn chua: 5gr

Cách làm:
- Dứa gọt vỏ, chú ý gọt sâu vào thịt để bỏ mắt, cắt tròn và bỏ lõi.

- Ngâm dứa vào nước lạnh có pha 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.

- Đun sôi 2 lít nước với 5gr phèn chua. Cho dứa vào trần trong khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch với nước lạnh cho hết phèn chua.

- Để dứa ở nơi thoáng gió trong khoảng 2h để dứa ráo nước.
Cho dứa và đường vào nồi, để đường tan hết hoặc để qua đêm cho dứa ngấm đường.

- Sên dứa ở lửa nhỏ cho đến khi miếng dứa trong.

Thêm nước cốt chanh vào tiếp tục sên đến khi dứa ăn có vị dẻo, chua ngọt thì tắt bếp.

Muốn mứt dứa dẻo ráo đường bạn có thể sấy trong lò vi sóng. Món mứt dứa dẻo ăn có vị ngọt, hơi chua nhưng giòn. Học ngay cách làm mứt dứa dẻo để Tết này về trổ tài đãi cả gia đình thôi nào.

MỨT CÀ RỐT

MỨT CÀ RỐT



Miếng mứt cà rốt tươi tắn sẽ mang lại may mắn cho gia đình bạn. Cùng học cách làm mứt cà rốt để đãi khách ngày Tết cho năm mới an lành, hạnh phúc nhé!

Nguyên liệu:
- 1kg cà rốt
- 500g đường kính trắng
- 1 ống vani
- 1 lít nước vôi trong

Cách làm:
-B1: Cà rốt thái miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể cắt tỉa hình dáng tùy ý, thái lát, thái dạng que hoặc những bông hoa xinh xắn. Nhưng lưu ý là thái hình hoa trông rất yêu nhưng bạn sẽ phải tỉ mẩn đôi chút khi sên mứt vì dễ khiến hoa bị gãy “cánh” trong quá trình đảo. Cà rốt thái xong rửa sạch, đem ngâm trong nước vôi trong chừng 4 - 6 tiếng hoặc qua đêm.

-B2: Vớt cà rốt ra rửa lại rồi đem luộc sơ lại một lần cho sạch nước vôi trong. Rồi đem đổ ra rổ cho ráo nước.

-B3: Ngâm cà rốt với đường kính chừng 3 – 4 tiếng hoặc đến khi đường tan. Lúc này, miếng cà rốt hơi quắt lại vì ngấm đường và tiết bớt nước. Đó cũng là lý do khiến bạn thấy nồi ngâm cà rốt nhiều nước hơn so với khi bạn bắt đầu ướp.

Bắc nồi mứt lên bếp, bật lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều.

-B4: Khi nước đường bắt đầu keo lại, bạn cần đảo hoặc xóc cà rốt nhiều hơn cho đường bao đều. Cùng lúc, nhớ hạ lửa tới mức thấp nhất, đun liu riu. Sên mứt cà rốt tốn thời gian hơn một số loại mứt khác, chẳng hạn như mứt dừa nên bạn cố gắng kiên nhẫn nhé.

Khi đường bám trắng quanh miếng cà rốt thì rắc bột vani vào cho thơm, đảo đều.

Chờ cho đường khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp. Đổ mứt ra mâm cho nguội.

Món mứt cà rốt thơm thơm, sần sật ngọt ngào rất dễ làm, các bạn có thể làm mứt với số lượng nhiều để ăn dần nhé!. Vì tự làm nên bạn sẽ thấy mứt cà rốt có độ ngọt vừa phải chứ không quá gắt như ở ngoài hàng
DBS M05479
Quang Cao