Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

MỨT KHẾ XANH

MỨT KHẾ XANH



Nguyên liệu:
1/2kg khế xanh
250g đường
2 quả chanh muối
5g cam thảo

Cách làm:
-B1: Khế xanh bạn chọn quả to đều, mọng. Sau đó bạnrửa sạch, để thật ráo. Sau đó cắt khế thành những khoanh có độ dày khoảng 3-4cm.

-B2: Chanh muối bạn vớt ra ngoài, ráo nước rồi thái nhuyễn.
Cam thảo giã nhuyễn.

-B3: Cho khế vào tô, ướp khế với đường và chanh muối khoảng 30 phút cho thấm. Tiếp đến cho hỗn hợp khế và đường qua một cái rây để chắt bớt nước sau đó bạn bắt đầu sên mứt khế.

-B4: Cho phần nước đường vừa lọc ở trên vào chảo, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút đến khi có độ sệt vừa phải rồi nhanh tay cho phần khế, chanh muối vào đảo cùng. Sau cùng cho cam thảo vào mứt khế, đảo rồi tắt lửa.

Để bảo quản mứt khế, bạn chờ mứt khế thật nguội rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản.

MỨT TÁO TA

MỨT TÁO TA



Nguyên liệu:
- 1kg táo ta (táo xanh dài)
- 500g đường
- Vôi ăn trầu
- Phèn chua

Cách làm:
- Khi làm mứt táo ta, bạn nên chọn táo quả dài, màu xanh đều, cuống không bị thâm. Bề mặt vỏ hơi sần một chút sẽ ngon hơn. Táo ta mua về nhặt bỏ cuống, rửa sạch. Dùng tăm nhọn xăm đều lên quả táo để giúp táo ngấm đường đều và nhanh.

- Pha nước vôi trong với tỉ lệ 1 lít nước : 10g vôi rồi để lắng gạn lấy nước trong. Để làm mứt táo, bạn cần ngâm táo với nước vôi trong trong khoảng 8 tiếng rồi vớt ra xả sạch dưới vòi nước lạnh. Hoà tan một thìa phèn chua với 2 lít nước. Đun sôi nước rồi cho táo ta vào chần đến khi vỏ ngả vàng thì vớt ra âu nước lạnh. Xả sạch táo rồi để ráo nước.

- Ướp táo với đường đến khi đường tan hoàn toàn. Nên ướp đường trong khoảng 2-3 tiếng để đường tan thành nước, như vậy táo sẽ ngấm dễ hơn, mứt táo sẽ ngon hơn.

- Cho táo vào chảo đáy dày và sên mứt táo nhỏ lửa.

Để đường sôi nhẹ vỏ táo sẽ dần dần chuyển sang màu cánh gián và teo lại.

- Sên đến khi nước đường cạn thì đem táo để nơi khô ráo cho nguội rồi cất vào lọ kín.

Mứt táo có vị ngọt thanh,vỏ táo dai và không bị bấy nát.

MỨT XOÀI DẺO

MỨT XOÀI DẺO



Nguyên liệu:

- Xoài xanh chua

- Đường cát

- Phèn chua

- Nước vôi trong

Thực hiện:

Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng vừa. Đem ngâm xoài xanh với nước vôi trong trong khoảng 4-6h rồi vớt ra, xả lại dưới vòi nước lạnh vài lần cho hết mùi vôi.

Chuẩn bị nồi nước khoảng 2 lít nước và 1 thìa ăn cơm phèn chua, cho phèn vào nước cho tan hết rồi đem đun sôi. Nước sôi trút xoài vào chần qua trong khoảng 1 phút, đổ ra rá sạch và xả lại vài lần dưới vòi nước để hết nước phèn.

Xoài để ráo, đem ướp với đường theo tỉ lệ: 1kg xoài - 600gr đường, cho đến khi đường tan hết. Đường tan đem sên với mức lửa nhỏ, thi thoảng đảo xoài để xoài được trong đều.

Miếng xoài trong, nước đường cô lại thì tắt bếp. Nếu thích ăn ướt thì sấy xoài trong tủ lạnh, hoặc muốn xoài khô hơn thì đem sấy trong lò ở nhiệt độ 100oC trong vòng 40-60 phút.

Mứt xoài dẻo đạt yêu cầu phải có màu trong hấp dẫn, dai dai, dẻo dẻo, chua chua, ngọt ngọt thơm phức.

MỨT GỪNG

MỨT GỪNG



Nguyên liệu:
- Gừng non
- Đường
- Chanh (dấm)
- Vani

Cách làm:
- Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già) thì mứt gừng của bạn sẽ ngon hơn và không có xơ nha. Bạn rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó cạo sạch lớp vỏ gừng.

- Bạn thái gừng thành những lát mỏng bằng dao mỏng, sắc hoặc bạn có thể dùng loại dao 2 lưỡi gọt hoa quả để thái nhé!

- Cho gừng đã thái lát vào luộc. Mục đích của việc luộc gừng này để loại bỏ bớt độ cay của gừng. Sau mỗi lần luộc bạn chắt nước cũ đi rồi đổ nước mới vào nhé! Nếu bạn thích ăn mứt gừng cay cay một chút thì bạn luộc khoảng 2 lần là được. Lần cuối cùng luộc gừng, bạn vắt vào nồi nước luộc gừng nước cốt của 1 quả chanh để gừng được trắng hơn.

Sau đó, bạn đổ gừng ra xả sạch với nước để loại bỏ vị chua của chanh rồi để gừng ráo nước nhé!

- Sau đó bạn đem ướp gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường. Có thể để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi sên luôn cũng được.

- Cho gừng và cả nước đường ướp gừng vào chảo. Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.

Khi nước đường trong chảo bắt đầu cô đặc lại bạn giảm lửa nhỏ nhất rồi đảo liên tục để mứt gừng khô và phần đường trắng bám dính ngoài miếng mứt dừa. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.

- Bạn bảo quản mứt gừng trong lọ thủy tinh đậy kín nắp để dành đến Tết nhé!

MỨT VỎ BƯỞI

MỨT VỎ BƯỞI



Nguyên liệu làm mứt từ vỏ bưởi
- Vỏ của 2-3 quả bưởi

- 1 viên phèn chua nhỏ

- Muối, đường

- Vani

Cách làm mứt từ vỏ bưởi
Các bước làm mứt vỏ bưởi ngon

Các bước làm mứt vỏ bưởi ngon. Ảnh minh họa

Bước 1:

- Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi hay bảng to tùy theo sở thích cuả mỗi người.

Bước 2:

- Cho vỏ bưởi vào âu nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng

- Sau đó xả lại nhiều lần nước để không còn mặn.

Bước 3:

- Đun nồi nước sôi cho thêm viên phèn chua vào đun cùng đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào, đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật ráo.

- Hãy ăn thử nếu phần vỏ còn vị đắng nhiều thì đun nồi nước muối loãng cho vỏ bưởi vào đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật sạch.

- Đến khi thấy vỏ chỉ còn vị cay nhẹ thì vớt ra rổ, vắt ráo.

Bước 4:

- Bưởi sau khi vắt ráo, bạn đem cân được 700g vỏ bưởi thì cho thêm 400g đường vào, trộn đều để khoảng từ 5-6 tiếng.

Bước 5:

- Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp sên lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Bước 6:

- Để nguội xếp ra vỉ khoảng 1 ngày, sau đó cất vào lọ dùng dần.
DBS M05479
Quang Cao