Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

MỨT XOÀI CHUA NGỌT

MỨT XOÀI CHUA NGỌT



Nguyên liệu:
Xoài xanh: 0.5kg
Đường: 250g
Muối để trụng xoài

Cách làm:
- Để làm mứt xoài, bạn nên chọn quả xoài ương ương, không quá non, không quá chín. Xoài đang độ sắp chín sẽ vừa chua chua ngọt ngọt vừa phải, khi làm mứt xoài sẽ rất ngon.
Bạn gọt bỏ vỏ xanh của quả xoài rồi cắt khúc khoảng ngón tay. Rửa lại với nước lạnh.

- Bắc nồi nước sôi pha với khoảng 1 muỗng canh muối hạt luộc xoài độ chừng 1 phút thì vớt ra rửa qua nước lạnh

- Cân xoài và đường cứ 500g xoài thì 200g - 250g đường cát ( tùy theo khẩu vị của gia đình mà cho ít hay nhiều đường vào). Trộn và chờ cho đường tan hoàn toàn.

Cho thêm chút nước cho ngập mặt xoài bắt lên bếp sên mứt với lửa riu riu cho tới khi cạn nước đường. Bạn để lửa thật nhỏ để đun liu riu mứt xoài thôi nhé!

Nếu các bạn thấy nước gần cạn mà xoài vẫn chưa thấm thì tắt bếp, để nguội và sau đó bật lại bếp là sên mứt tiếp. Sên đến khi nào nước đường cạn, sền sệt thì bạn bắc chảo ra nhé!

- Cho mứt xoài vừa sên lên vỉ chờ nguội và ráo. Khi này mứt không còn màu trắng nhạt của xoài nữa mà thay vào đó là màu vàng nhạt và trong. Nếu muốn mứt khô hơn, bạn có thể cho mứt xoài vào sấy ở nhiệt độ nhẹ.

Để bảo quản mứt xoài thật tốt, bạn lăn miếng mứt xoài dẻo qua đường cát rồi dùng giấy nilon thực phẩm, gói các miếng mứt xoài lại như gói kẹo nhé!
Với cách bảo quản này, bạn hoàn toàn có thể làm mứt sớm hơn hẳn 1 tháng để chờ đón Tết đấy! Từng miếng mứt xoài được gói thật đẹp như thế này, khách của gia đình bạn sẽ bất ngờ lắm đấy!

MỨT ĐẬU ĐỎ

MỨT ĐẬU ĐỎ



Nguyên liệu:

- 200gr đậu đỏ mua loại đậu to và không bị lép
- 250gr đường
- 1 chút xíu muối; vanilla nếu thích
- 1/2 muỗng cà phê bột baking soda

Thực hiện:

Bước 1: Đậu đỏ ngâm với nước ấm qua đêm. Sau đó đổ hạt đậu ra rổ xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.

Bước 2: Nấu 1 nồi nước có chút muối và baking soda, khi nước sôi, sau đó cho đậu vào luộc chín với lửa vừa. Khi đậu chín mềm bạn đổ đậu ra rổ xả qua nước lạnh.

Bước 3: Cho vào nồi 100gr đường, 200ml nước, đậu đỏ, bắc lên bếp nấu lửa hơi thấp cho nước đường thấm từ từ vào đậu. Nấu cho tới khi nước cạn thì tắt bếp. Lúc này đậu đỏ mềm - mọng căng tròn rất đẹp.

Bước 4: Cho đậu, 150gr đường vào chảo không dính, đảo nhẹ cho đường tan. Sau đó cho lên bếp sên với lửa nhỏ. Trong thời gian sên cứ thỉnh thoảng trộn nhẹ và cứ thế sên cho đến khi đường kết tinh bám quanh sen và khô ráo là tắt bếp.

Bước 5: Đổ mứt đậu đỏ ra khay hóng mát cho khô ráo và mau nguội.

Đậu nguội thì cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp, bảo quản nơi mát mẻ.

Với cách làm này bạn yên tâm sẽ có mứt đậu đỏ mọng tròn bùi - mềm rất ngon. Mứt đậu đỏ cho ra dĩa, pha thêm ấm trà mời khách trong ngày đầu năm thật tuyệt.

MỨT ME NGÀO ĐƯỜNG

MỨT ME NGÀO ĐƯỜNG



Nguyên liệu:

- Me: 1kg
- Đường: 800gr
- Nước: 500ml
- Vừng trắng: 100gr
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
Bước 1: Me đem rửa sạch vỏ, cho vào nồi, đổ nước ngang bằng mặt me. Đặt nồi me lên bếp, đun cho nước nóng già thì nhấc nồi me xuống, chắt bỏ nước.
Bước 2: Trong lúc luộc me thì cho vừng vào chảo, rang chín vừng.
Bước 3: Bóc bỏ vỏ me, lấy phần ruột me cho vào chảo. Thêm 1 chút nước (khoảng 500ml) rồi đặt chảo me lên bếp, vừa đun vừa quấy để thịt me tan ra.
Bước 4: Khi thịt me đã tan hết thì cho đường vào chảo me. Đun nhỏ lửa, thi thoảng quấy đều
Bước 5: Dùng thìa quấy đều để me không bị khê ở đáy chảo. Khi me và đường sánh đặc, keo lại dính chặt vào chảo thì rắc gừng băm nhỏ vào.
Bước 6: Tiếp tục rắc đến vừng rang chín, đảo đều me trong vòng 5-7 phút nữa rồi tắt bếp.

Để cho mứt me ngào đường thật nguội, cho vào lọ thủy tinh.
Hoặc gói từng chút mứt vào giấy bóng kính thành những viên kẹo me. Với cách làm mứt me ngào đường như thế này, đảm bảo sản phẩm ngon mê.

MỨT CHUỐI GỪNG

MỨT CHUỐI GỪNG



Làm mứt chuối gừng lạ miệng
Nguyên liệu

- 1 kg chuối khô

- 500g đường trắng

- 1 quả chanh

- 100g đậu phộng

- 200g gừng

Cách làm

Bước 1: Chuối khô đem xắt chỉ. Gừng cạo sạch vỏ đem ngâm nước hòa với chanh trong khoảng 15 phút để gừng không bị thâm. Sau đó, vớt gừng ra, rửa lại bằng nước lạnh, thái xắt chỉ. Cho gừng lên bếp luộc khoảng 7-10 phút để gừng bớt cay. Vớt gừng ra, để ráo nước.

Bước 2: Cho chuối xắt chỉ vào chảo rộng, cho đường vào đun trên lửa nhỏ. Đảo đều cho chuối dính đường đến khi chuối khô hẳn.

Bước 3: Đậu phộng đem rang, xoa để bỏ hết vỏ đi. Sau đó, cho gừng và đậu phộng vào trộn đều với chuối vừa xào khô được.

Bước 4: Cho mứt ra mâm, dùng chai sành đã được bôi dầu ăn, cán cho mứt dính và trải đều thành phên. Cắt mứt thành miếng nhỏ bằng 2-3 đầu ngón tay. Có thể ăn luôn hoặc bọc bằng túi ni lông để dùng dần.

Ba cách làm mứt chuối không cầu kỳ mà lại được các món mứt vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa lạ miệng, chắc chắn sẽ tăng thêm không khí ấm cúng gia đình vào dịp Tết này.

MỨT CHÙM RUỘT

MỨT CHÙM RUỘT



Nguyên liệu:

1kg chùm ruột
700g đường cát

Các bước thực hiện:

Chỉ cần cho chùm ruột tươi vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 ngày cho nó đông cứng lại, sau đó đem ra ngoài rã đông là tự nhiên trái chùm ruột nó mềm xèo. Sau đó chỉ cần đem vắt cho nó ra bớt nước chua là xong, bắt đầu làm được rồi.

Tuy nhiên chúng ta nên vắt kỹ một tý kẻo sau này mứt dễ bị nhão.

Tiếp theo là cho đường vào, 1 kg chùm ruột cho vào khoảng 700g đường là vừa ăn, trộn đều lên rồi đem ra nắng phơi cho đường tan hết.

Trùm lại cho vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Sau khi thấy đường tan hết rồi thì cho hết lên chảo, sên đều tay.

Đậy nắp lại để cho có màu, nhớ canh chừng lửa để tránh cháy khét.

Mở vung kiểm tra, thấy màu hơi đậm và nước cạn thì nhắc xuống. Cho ra mâm phơi 1 buổi là được.

Vậy là đã có mứt chùm ruột nhâm nhi, đãi khách trong mấy ngày Tết.
DBS M05479
Quang Cao