Nguyên liệu:
- Gừng non
- Đường
- Chanh (dấm)
- Vani
Cách làm:
- Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già) thì mứt gừng của bạn sẽ ngon hơn và không có xơ nha. Bạn rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó cạo sạch lớp vỏ gừng.
- Bạn thái gừng thành những lát mỏng bằng dao mỏng, sắc hoặc bạn có thể dùng loại dao 2 lưỡi gọt hoa quả để thái nhé!
- Cho gừng đã thái lát vào luộc. Mục đích của việc luộc gừng này để loại bỏ bớt độ cay của gừng. Sau mỗi lần luộc bạn chắt nước cũ đi rồi đổ nước mới vào nhé! Nếu bạn thích ăn mứt gừng cay cay một chút thì bạn luộc khoảng 2 lần là được. Lần cuối cùng luộc gừng, bạn vắt vào nồi nước luộc gừng nước cốt của 1 quả chanh để gừng được trắng hơn.
Sau đó, bạn đổ gừng ra xả sạch với nước để loại bỏ vị chua của chanh rồi để gừng ráo nước nhé!
- Sau đó bạn đem ướp gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường. Có thể để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi sên luôn cũng được.
- Cho gừng và cả nước đường ướp gừng vào chảo. Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.
Khi nước đường trong chảo bắt đầu cô đặc lại bạn giảm lửa nhỏ nhất rồi đảo liên tục để mứt gừng khô và phần đường trắng bám dính ngoài miếng mứt dừa. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.
- Bạn bảo quản mứt gừng trong lọ thủy tinh đậy kín nắp để dành đến Tết nhé!