Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Wednesday, January 9, 2013

Lưỡi lê và dao găm

Đầu tiên xin sơ lược về các dòng lưỡi lê tiêu biểu đã từng có mặt ở Việt Nam. Có lẽ mình chỉ lấy mốc từ giai đoạn quân đội Phát xít Nhật đổ bộ vào Đông Dương trong thời gian cuối Đệ nhị Thế chiến. Quân đội Nhật trong thời điểm đó có các loại súng trường đặc trưng là type 30, type 38 , type 99 và đây là loại lưỡi lê sử dụng cho 3 loại súng trường trên.
Sau CMT8 thành công, toàn dân ta bước vào giai đoạn toàn quốc kháng chiến. Thời kỳ nay quân đội ta còn thiếu thốn, khó khăn về vũ khí, quân trang nên trưng dụng mọi vũ khí, trang thiết bị của đối phương từ Pháp, Nhật nên không ít thì nhiều quân dân ta cũng có sử dụng lưỡi lê này hoặc cả kiếm Nhật. Thậm chí khi quân ta tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội, trong đội quân danh dự đội mũ sắt Nhật và lê Nhật gắn cả trên súng trường Mossin Nagant của NgaSau này ta được viện trợ súng AK-47, nếu không nói đến phiên bản AK Trung Quốc (type-56) là loại có lưỡi lê 3 khía dính liền trên súng đã quá quen thuộc thì AK Nga có 2 loại lê và ta có đủ cả 2 loại này mặc dù rất ít thấy.

Phiên bản đời đầu đơn giản.
Phiên bản sau này có răng cưa để cưa cây và lỗ kết hợp với bao thành kềm để cắt kẽm gai.Không hiểu sau 1975 đến bây giờ trong quân đội có tiếp tục duy trì việc trang bị lưỡi lê này cho người lính nữa hay không mà tới tận bây giờ thấy 2 loại này gần như mất tích hẳn, chỉ còn tìm được từ những kỹ vật chiến tranh của các bác cựu chiến binh.

Song song với miền Bắc thì ở miền Nam, chính quyền VNCH được Mỹ viện trợ súng đạn, đồng thời với việc lính Mý và đồng minh đặt chân đến Việt Nam đem theo nhiều loại súng thì cũng có nhiều loại lưỡi lê khác nhau. Có vẻ như thị trường lưỡi lê ở miền Nam đa dạng hơn miền Bắc và tiêu biểu ở miền Nam như

Lưỡi lê M1 gắn trên súng M1 Garand.Lưỡi lê M4 gắn trên súng M1 Carbine
Lưỡi lê M5 và M6 gắn trên súng trường M14
Lưỡi lê M7 gắn trên súng M16Sau Giải phóng 1975, quân đội ta đều trưng dụng các loại súng của Mỹ để sử dụng cho các lực lượng vũ trang nhưng lại bỏ quên các loại lưỡi lê trên cho nên theo thời gian chúng cũng chìm vào quên lãng và trôi nổi tứ tán. Bây giờ chỉ có thể kiếm được từ những chợ đồ xưa hoặc dân chơi hàng độc. Mặc dù đã bước sang thời kỳ hiện đại, kỹ thuật chiến đấu cũng đá khác xưa nên đã qua cái thời 2 bên xáp lá cà dùng dưỡi lê, báng súng chơi nhau. Nhưng không vì thế mà quân đội các nước không sản xuất ra những loại lưỡi lê cho súng trường hiện đại, điển hình là quân đội Mỹ hiện nay có lưỡi lê M9 dùng cho M4 Carbine.

Vậy vấn đề đặt ra ở đây là mình muốn tìm hiểu xem hiện nay trong quân đội việc sử dụng lưỡi lê rời, và việc tập luyện với lưỡi lê như thế nào, có được duy trì hay không mà trong những hình ảnh, tư liệu huấn luyện chiến đấu trong thời gian dài đều không thấy. Một số cao nhân trên đây nói rằng trong tương lai xa thì quân đội ta sẽ trang bị AK-103 cho người lính vậy thì có trang bị kèm cả lưỡi lê của AK-103 không?Ngoài ra cũng xin nói thêm về dao găm cá nhân, đây là một thứ vũ khí cá nhân mà bất cứ người lính nào của một quân đội hiện đại phát triển đều phải được trang bị, nhưng mình cũng rất ít thấy lính nhà ta trang bị dao cá nhân. Hiếm hoi lắm mới thấy được như tấm hình này


Trong vấn đề huấn luyện võ đối kháng của bộ đội, công an ta hiện nay thì mình cũng đã thấy nhiều việc huấn luyện dùng tay không đối kháng với dao, dùng tay không đoạt dao nhưng chưa được thấy huấn luyện đấu dao. Thậm chí ở những lực lượng tinh nhuệ như đặc công, trinh sát cũng không thấy huấn luyện cái này, dù sao với những lực lượng làm nhiệm vụ đột kích, tấn công bất ngờ thì tình huống tấn công từ sau lưng, dùng dao kết liễu đối phương là có nhưng chưa thấy bên đặc công tập luyện kiểu này bao giờ. Ấy là chưa kể đến đòn phóng dao, đây là một ngón đòn nguy hiểm mà võ thuật dân sự đa số không dùng đến nhưng trong quân đội của các nước thì nghe đâu cũng có huấn luyện ngón này, còn ở trong bộ đội ta có phóng dao hay không mình cũng đá dò hỏi từ nhiều chỗ trên mạng và ít nhiều cũng nghe nói là có nhưng thông tin vấn còn mập mờ. Đây là vấn đề mình thắc mắc từ rất lâu nhưng vấn chưa có câu trả lời nào làm mình hài lòng, có thể cũng vì kiến thức mình còn hạn chế nên không phải thứ gì cũng biết nên lập topic này để mời các cao nhân vào đây bàn luận, đóng góp ý kiến để rõ hơn về vấn đề này vậy.
Post a Comment