Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Thursday, November 8, 2012

Những khóa huấn luyện quân sự khắc nghiệt nhất tại Mỹ (phần II)

4. Trường đào tạo lực lượng Mũ nồi xanh (SF)

Nhiệm vụ


Lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ (SF), còn có tên gọi là Green Beret (mũ nồi xanh). Họ có rất nhiều nhiệm vụ phải thực hiện: từ tiến hành chiến tranh thông thường, đào tạo cho các đơn vị nước đồng minh, trinh sát đặc biệt, chống khủng bố, và các chiến dịch quân sự trực tiếp khác. Được biên chế thành đội 12 người, lực lượng mũ nồi xanh là đơn vị chủ lực trong các chiến dịch quân sự đặc biệt.
Khổ luyện

Khóa đào tạo lực lượng Mũ nồi xanh (SFQC) được chia thành 4 giai đoạn kéo dài ​​55 đến 95 tuần, tùy thuộc vào năng khiếu của học sinh trong một số lĩnh vực nhất định (đặc biệt là ngoại ngữ). Giai đoạn đầu của SFQC là đánh giá và lựa chọn diễn ra tại Trại Mackall, Bắc Carolina diễn ra trong 24 ngày. Giai đoạn này là rất giống với như giai đoạn đầu của khóa đào tạo biệt kích Ranger. Việc đào tạo sẽ bao gồm vô số bài học về định hướng trên bộ (trong mọi điều kiện thời gian, địa hình), sức chịu đựng đồng đội, đánh giá bơi, kiểm tra IQ, trình độ ngoại ngữ…. Sau khi hoàn tất thành công giai đoạn đầu tiên, các học sinh này sau đó được đánh giá bởi các chuyên gia đào tạo. Học sinh phải được lựa chọn bởi ban thẩm định cuối cùng để tiếp tục tham gia khóa học.

Giai đoạn hai diễn ra sau khi các sinh viên được nhận phải quyết định chuyên môn đặc biệt, ngôn ngữ chuyên sâu mà họ theo học và nhóm SF họ muốn phục vụ. Sau khi đã quyết định , học viên sẽ theo học nghiên cứu chuyên sâu ngôn ngữ nước ngoài trong 18 đến 24 tuần. Học viên phải làm chủ được một ngoại ngữ để vượt qua phỏng vấn trực tiếp. Giai đoạn này, và giai đoạn đào tạo còn lại, diễn ra tại Fort Bragg, Bắc Carolina.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, sinh viên sẽ bước vào giai đoạn thứ ba kéo dài 13 tuần. Giai đoạn này tập trung vào kỹ năng sinh tồn và tác chiến theo đơn vị. Giai đoạn này dạy học viên cách làm thế nào để tiến hành các cuộc đột kích, phục kích, tuần tra và lên kế hoạch thực hiện. Hơn nữa, sinh viên sẽ dành phần lớn thời gian để thực hành trên thực địa.

Giai đoạn thứ tư và cũng là cuối cùng sẽ giúp phân nhánh học viên để đào tạo theo hướng chuyên sâu cụ thể trong SF chẳng hạn như chuyên gia vũ khí, chuyên gia kỹ thuật, thông tin liên lạc, và y dược. Thời gian cho khóa học chuyên sâu này là 16 tuần (48 tuần đối với y dược chuyên sâu). Cuối khóa học, sẽ có bài tập lớn được gọi là Robin Sage để học viên có thể áp dụng tất cả các kiến thức vào thực tế. Học viên tốt nghiệp sẽ được trao giải thưởng Mũ nồi Xanh, được phân công vào đội SF theo chuyên ngành đã học.

3. Trường huấn luyện lính trinh sát

Nhiệm vụ


Đây là lực lượng đặc biệt của thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Họ sinh ra với nhiệm vụ xâm nhập vào lãnh thổ đối phương, trinh sát khu vực, thổi bay mục tiêu, và nhanh chóng hạ gục kẻ thù. Tuy nhiên không hề có sự tương đồng giữa nhiệm vụ chính tối thượng và mục đích hoạt động nếu so với các lực lượng khác. Cho đến gần đây, nhiệm vụ của họ là chỉ liên quan đến trinh sát chiến trường và nhường chỗ cho lực lượng lính thủy đánh bộ đông đảo hơn ở phía sau.
Tuy nhiên, với những áp lực phải thành lập đơn vị thủy quân lục chiến dưới sự chỉ đạo của Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt, một bộ phận lính thủy đánh bộ đã được cơ cấu lại để hỗ trợ hoạt động vượt quá phạm vi chiến dịch của lực lượng thủy quân lục chiến. Khẩu hiệu hành động của họ là "nhanh chóng, im lặng, chết người."

Khổ luyện

Cho đến ngày nay, thủy quân lục chiến vẫn còn hạn chế ở khả năng xây dựng và duy trì cơ sở vật chất phục vụ cho việc đào tạo trinh sát. Kết quả là, sau khi trải qua quá trình đào tạo trinh sát ban đầu, người lính thủy quân lục chiến sẽ được gửi đến trường quân sự khác nhau (một vài ở trong danh sách này) và có thể là nằm dưới sự điều hành của các binh chủng khác.

Tuy nhiên, quá trình trở thành một lính trinh sát thủy quân lục chiến bắt đầu với một quy trình lựa chọn diễn ra trong 2 ngày tại trại Pendleton, California. Ngày đầu tiên bắt đầu trong hồ bơi, nơi ứng viên phải hoàn thành bơi 25 mét dưới nước và mang súng trường quay trở về. Tiếp theo đó là bài test thả rơi từ tháp và ngâm nước trong 30 phút. Khi điều này được hoàn thành, các ứng viên phải thực hiện và vượt qua bài test cao nhất về thể lực của binh chủng Thủy quân lục chiến. Ngày thứ hai đòi hỏi phải vượt qua một khóa học trở ngại nhiều lần. Cuối cùng, các ứng viên được yêu cầu phải hoàn thành bài chạy 10 dặm trên địa hình đồi núi và cát. Sau khi hoàn thành (bao gồm cả các bài kiểm tra tâm lý và phỏng vấn), các ứng viên thường được gửi tới một trung đội huấn luyện trinh sát chờ chuyển giao MART, đóng tại Trại Pendleton. Các thí sinh sẽ ở lại trung đội MART một vài tuần đến một vài tháng , tùy thuộc vào số lượng học viên và mức độ phù hợp của mỗi người. Giai đoạn này chỉ hướng tới rèn luyện thể lực thể chất.

Sau đó học viên sẽ được chuyển sang khóa học BRC, ​​tại Trường huấn luyện Bộ Binh của binh chủng Thủy quân lục chiến đóng tại trại Pendleton. Trong khóa học này dài 65 ngày này, học viên sẽ phải trải qua những ngày có tới 16 giờ rèn luyện cả ngày lẫn đêm, để thích nghi tốt nhất với các điều kiện liên quan đến chiến tranh đổ bộ. Họ sẽ trải qua lớp đào tạo chuyên sâu về các loại vũ khí hữu cơ khi tác chiến đổ bộ, kỹ thuật gọi cứu viện từ hải quân, không quân, pháo binh, và nguyên tắc cơ bản về trinh sát đổ bộ. Hơn nữa, phải làm chủ các kỹ năng cần thiết để hành động sau lưng kẻ thù. Cuối cùng, là khả năng phối hợp tác chiến theo từng nhóm nhỏ. Sau khi hoàn thành giai đoạn này của khóa đào tạo, học viên có đủ điều kiện để tiếp tục theo học tại trường huấn luyện lính dù của quân đội Mỹ, khóa học lặn tác chiến của binh chủng Thủy quân lục chiến. Tổng cộng lại, một người sẽ mất khoảng 1 đến 2 năm để được công nhận đầy đủ là một trinh sát thủy quân lục chiến.

2. Trường huấn luyện lực lượng đặc biệt Delta

Nhiệm vụ


Bị che khuất trong bức màn bí mật, đã có nhiều đồn đoán hoạt động của lực lượng Delta. Tuy nhiên trên thực tế nhiệm vụ chính của họ là thực hiện các chiến dịch chống khủng bố của quân đội Mỹ.

Khổ luyện

Phần lớn các binh sĩ tạo nên 1 lực lượng đặc biệt Delta đến từ các đơn vị lực lượng đặc biệt khác (khoảng 70% từ Trung đoàn biệt kích 75). Điều này đồng nghĩa họ là tinh hoa trong những tinh hoa. Delta lựa chọn, đào tạo và đưa những người lính tinh nhuệ này lên một mức cao hơn. Sau khi vượt qua vòng tuyển chọn khắt khe, một người lính sẽ trải qua sáu tháng đào tạo “huấn luyện đặc biệt”. Cho tới nay chi tiết về khóa học này vẫn là những tài liệu tuyệt mật. Điều duy nhất chúng ta biết được là khóa học này giúp những người lính này trở thành những chuyên gia chống khủng bố. Binh lính sẽ rèn luyện khả năng thiện xạ, tháo rỡ chất nổ, hoạt động gián điệp, kỹ năng bảo vệ VIP, giải cứu con tin và còn nhiều hơn thế nữa.

1. Khóa huấn luyện biệt đội SEAL - Hải quân Mỹ
Nhiệm vụ


Những người lính thuộc biệt đội SEAL số 6 của Hải quân Mỹ được mệnh danh là những sát thủ bí ẩn nhất của Mỹ. Chiến tích vang dội nhất của họ là hoàn thành xuất sắc sứ mạng tiêu diệt kẻ thù số 1 của nước Mỹ Osama bin Laden. Không chỉ có sở trường tấn công trên sông biển, họ có thể thực hiện nhiệm vụ ở bất kỳ nơi nào khi được giao phó.
Khổ luyện

Những người mong muốn trở thành thành viên của đội SEAL danh tiếng phải mất một năm đào tạo. Mỗi người lính phải hoàn thành khóa học phá dỡ bom mìn dưới nước dài 24 tuần, chương trình đào tạo nhảy dù, và chương trình huấn luyện khả năng lực lượng SEAL dài 28 tuần.

Khóa Đào tạo được chia thành ba giai đoạn tại căn cứ ngập nước ở căn cứ Naval Amphibious tại Coronado, California với mục tiêu hàng đầu là tìm ra người sức chịu đựng về tinh thần và thể chất cũng như khảt năng lãnh đạo và phối hợp theo nhóm đủ để trở thành một thành viên SEAL. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn rèn luyện thể lực, kéo dài khoảng bảy tuần và lên đến đỉnh điểm với "Tuần địa ngục". Hầu hết các ứng viên sẽ bị loại trong giai đoạn này. Áp lực về tinh thần và thể chất liên tục được đẩy lên cao trong khi có rất ít thời gian nghỉ ngơi. Tỉ lệ trượt lên tới 70-80%, thậm chí có lớp không có học viên nào vượt qua nổi.

Giai đoạn đào tạo thứ hai kéo dài 8 tuần, tập trung vào lặn. Yêu cầu giai đoạn này là đẩy giới hạn chịu đựng nước của người lính đến mức tối đa. Học sinh sẽ được học các kỹ thuật lặn khác nhau, sử dụng thiết bị lặn và các loại xe chuyên dùng. Nếu không hoàn thành giai đoạn này học viên phải học lại hoặc rời bỏ toàn bộ chương trình. Giai đoạn thứ ba là đào tạo tác chiến trên đất liền kéo dài khoảng 10 tuần. Tuy đã khắc nghiệt như vậy, nhưng BUD mới chỉ là bước khởi đầu cho các thủy thủ muốn trở thành thành viên SEAL của Hải quân Mỹ.

Tham khảo: toptenz
Post a Comment