Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

MỨT DỪA NON


MỨT DỪA NON


Nguyên liệu:

- Cùi dừa non: 1kg
- Đường: 500gr
- Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr
- Bột trà xanh: 2 thìa cà phê
- Bột cacao: 2 thìa cà phê

Thực hiện:

Mứt dừa non ăn rất ngon vì mứt khá dẻo và dai chứ không bị cứng cứng như mứt dừa làm từ dừa bánh tẻ. Nhưng để làm ra được 1kg mứt dừa non sẽ tốn khá nhiều quả dừa non vì mứt dừa non này mình làm hoàn toàn bằng loại dừa lấy nước uống nên phần cơm dừa không được nhiều. Các bạn có thể mua loại dừa non này ở những hàng bán dừa non, nhưng nên nói người bán chọn cho những quả có phần cơm dừa hơi dầy một chút.

Tốt nhất là các bạn nên mua lại những quả dừa đã được người ta bán hết phần nước cho khách, như thế sẽ vừa rẻ mà lại không bị lãng phí phần nước dừa vì không thể tiêu thụ hết một lúc. Hoặc trong những ngày nắng nóng, các bạn mua dừa non về uống hết nước. Sau đó các bạn hãy tách lấy phần cùi non rồi cho vào túi bóng zip (hoặc hộp), cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Các bạn cứ góp dần như thế cho đến khi được nhiều nhiều một chút, đủ để làm một mẻ mứt. Lúc này các bạn chỉ cần bỏ cùi dừa non ra khỏi tủ lạnh, rã đông rồi làm. Với mẻ mứt dừa non này là mình cũng làm từ cùi dừa non được cấp đông từ lâu.

Bước 1: Dùng dao chặt quả dừa làm 4, lấy 1 chiếc thìa (loại thìa cứng một chút) cạy lấy phần cùi non (vì là dừa non nên khó để nạo được những sợi dừa thật dài và mỏng như dừa bánh tẻ nên không cần phải tách cùi dừa còn nguyên hình dạng như với dừa bánh tẻ).

Bước 2: Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, thái dừa thành miếng hoặc những sợi nhỏ dài cỡ cái đũa ăn cơm (nếu thái thành miếng thì thời gian sên mứt sẽ lâu hơn một chút).

MỨT KHOAI LANG



Nguyên liệu:

- Khoai lang
- Đường
- Nước vôi trong
- Vani

Thực hiện:

Bước 1: Khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa sạch, đem thái miếng.
Bước 2: Dùng 50g vôi ngâm vào nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước trong. Cho khoai vào nước vôi trong ngâm trong khoảng 3 tiếng. Ngâm xong vớt ra xả với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.

Bước 3: Cân khoai và đường, cứ 1kg khoai thì dùng khoảng 500g đường. Ướp khoai với đường cho đến khi đường tan hoàn toàn (khoảng 5 tiếng). Thỉnh thoảng lại đảo đều để đường ngấm đều vào khoai.
Bước 4: Cho khoai và nước đường vào chảo, đun nhỏ lửa, thi thoảng đảo đều. Khi nước đường trong chảo cạn gần hết thì vặn lửa nhỏ liu riu, dùng đũa đảo đều liên tục.
Bước 5: Khi đường kết tinh bám trắng vào khoai, từng miếng khoai tách rời nhau thì tắt bếp. Cho vào chảo mứt khoai vài giọt vani, dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được.
- Cho mứt ra mâm hoặc khay rộng, đợi cho mứt nguội hẳn thì cất mứt khoai vào lọ kín để bảo quản.

MỨT KHOAI TÂY



- Khoai tây

- Đường trắng

- Nước vôi trong

- Muối

- Vani

CÁCH LÀM MỨT KHOAI TÂY:
Bước 1: Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt miếng tròn dầy khoảng 0,6 – 0,8 cm. Cắt đến đâu thì ngâm ngay vào bát nước đến đó. Ngâm khoảng 20 phút để khoai khỏi thâm.

Bước 2: Dùng khoảng 20g vôi đem hòa với nước, để lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho khoai vào bát nước vôi sao cho lượng nước ngập mặt khoai, ngâm trong khoảng 2 – 2,5 tiếng (không ngâm quá lâu khoai sẽ bị quá cứng, còn ngâm ít thời gian thì khoai dễ bị bể nát khi sên). Sau đó vớt ra xả lại vài lần với nước lã cho khoai hết mùi vôi.

Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho khoai vào luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Cân khoai và đường theo tỉ lệ 1kg khoai với 500 gr đường. Ướp khoai với đường trong khoảng 3 – 4 tiếng, thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.

Bước 5: Sau khi ướp cho cả khoai và nước đường vào chảo đun trên bếp với lửa to. Đường sôi thì vặn lửa nhỏ, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều để khoai ngấm đường.

Bước 6: Khi đường cạn và bắt đầu có hiện tượng keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục nhưng phải nhẹ nhàng không sẽ làm vỡ các miếng khoai.

MỨT DỨA DẺO VIÊN TRÒN!




Nguyên liệu:

- 1 trái dứa chín (trái thơm)

- 200gr đường

-2 muỗng canh mật ong hay Glucose syrup

- 1 quả chanh vắt nước

- 1/3 muỗng cà phê muối
Thực hiện:

- Dứa gọt bỏ vỏ và mắt. Băm nhỏ dứa, bỏ bớt nước. Cho dứa, muối, đường vào nồi hoặc chảo không dính trộn đều.

- Để khoảng 1 tiếng cho đường tan. Bắc chảo dứa lên bếp sên với lửa trung bình 10 phút.

- Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi mứt bắt đầu kết dính thì bạn cho nước cốt chanh, mật ong vào sên thêm 10-15 phút nữa là mứt sánh lại thì tắt bếp. Để mứt hơi nguội thì vo viên mứt tròn nhỏ, lăn qua tô đường trắng là xong.
Mặc dù cách làm mứt dứa dẻo khá đơn giản, nhưng bảo đảm bạn sẽ rất hài lòng với vị dẻo

Thứ Hai, 21 tháng 12, 2015

Phong tục đón Giáng sinh của các nước

 Ý:


Bữa tối 24/12 của người Italy thường là một mâm tiệc thịnh soạn bao gồm một món ăn với cá chình nướng, đĩa rau truyền thống gọi là cardoni, bánh pastry với kem pho mát. Những ngọn nến được thắp sáng lung linh, trẻ em sẽ đứng lên kể những câu chuyện về ngày lễ và sự ra đời của ''em bé thần thánh''.

Các món quà thường được trao tặng sau lễ Mixa lúc nửa đêm. Theo tục lệ truyền thống, không phải ông già mà là bà già Noel tên Strega Buffana sẽ đến thăm trẻ em.

Áo

Từ ngày 6/12, ông già Noel của Áo đã đi phát kẹo, hạt dẻ và táo cho trẻ em. Còn đến ngày 24/12, một nhân vật tí hon có cánh tên là Kristkindl mang quà và cây thông Noel tới. Bọn trẻ sẽ chờ đợi tới khi nào nghe tiếng chuông leng keng mới được mở cửa bước vào phòng, nơi có cây thông Noel được trang trí những ngọn nến và kẹo mứt đang chờ đón.

Mexico

Hầu hết gia đình tham gia buổi lễ Mixa trong đêm Noel. Trẻ con thì mong đợi những món quà mà thánh "El Ni-o Dios" để trong giày của chúng vào ngày 6/1. Thay vì trang trí cây thông Noel, người Mexico dùng cây trạng nguyên để trang trí nhà.

Vào những ngày lễ này, nụ cười luôn nở trên môi người dân Mexico cùng với tiếng nhạc sôi động, những điệu nhảy và nhiều trò chơi. Người lớn và trẻ em cùng hoá trang thành những nhân vật trong câu chuyện đêm Giáng sinh, diễu hành diễn tả lại cảnh Thánh Giêsu và Đức Mẹ đi tìm nơi trú chân tại Bethlehem. Đoàn diễu hành tiến đến ngôi nhà được chọn trong đêm đó, những người hành hương hỏi xin một chỗ nghỉ rồi bắt đầu buổi lễ với nhạc và thưởng thức món ăn.

Đan Mạch

Vào ngày lễ Giáng sinh, khi bọn trẻ lần đầu tiên thấy cây Noel của chúng đã được trang hoàng cùng với quà bánh, đồ chơi thì cả gia đình sẽ cùng nắm tay nhau và nhảy múa hát hò chung quanh cây Noel, hát vang thánh ca và những bài nhạc Giáng sinh với lá cờ Tổ quốc.

Liên Bang Nga

Đối với những người theo chính thống giáo Nga, nhiều nước Đông Âu và ở đất thánh Jerusalem, Giáng sinh rơi vào ngày 7/1 bởi họ dùng lịch cũ. Với nhiều người Nga, lý do chính để ăn mừng Giáng sinh vì đây là dịp để nghỉ ngơi, người lao động có tới 10 ngày nghỉ. Vào ngày lễ này, trẻ em ngoan sẽ được tặng đồ chơi, kẹo, trái cây, đồng thời những đứa trẻ chưa ngoan sẽ bị phạt.

Ireland

Người Ireland thắp nến trên cửa sổ để mời các vị Thánh hoặc những người qua đường mệt mỏi đang tìm nơi dừng chân vào trong nhà của họ trong ngày lễ Noel. Theo truyền thống, bất cứ người qua đường nào đã dừng chân tại một ngôi nhà có thắp nến trên cửa sổ đều được chủ nhà mời ăn tối và một chỗ để nghỉ đêm.

Một ngày sau ngày lễ Giáng sinh, cũng là ngày quốc lễ của Ireland, các chàng trai trẻ, được coi là các con chim hồng tước đi từ nhà này sang nhà khác, ca hát và mang theo một chiếc gậy dài có gắn cây nhựa ruồi. Cây nhựa ruồi được coi là nơi trú ẩn của chim hồng tước, biểu tượng của Thánh Stephen.

Ba Lan

Là một đất nước theo Thiên chúa giáo, người Ba Lan luôn chờ cho đến khi ngôi sao đầu tiên phát sáng trên bầu trời ngày Giáng sinh. Ai nhìn thấy nó đầu tiên có thể ngồi vào bàn và bắt đầu bữa tối. Bữa ăn này thường có đến 12 món, tượng trưng cho 12 tháng trong năm và thường bắt đầu với món súp củ cải đỏ hoặc rau bắp cải, sau đó là cá hoặc gà tây.

Gia đình người Ba Lan thường mời khách đến dự bữa ăn đêm Giáng sinh. Số lượng đĩa dọn ra bàn phải luôn là số lẻ 5, 7 hay 9… và số người tham gia phải luôn bằng số đĩa được dọn trên bàn. Chủ nhà sẽ bẻ chiếc bánh oplatek, là chiếc bánh quế mỏng có in quang cảnh Chúa ra đời chia cho tất cả mọi người trên bàn ăn.

Vương Quốc Anh
Giáng sinh là ngày bọn trẻ mong đợi nhất trong năm. Đây là dịp để người thân trong gia đình tụ họp, tặng quà cho nhau, và cùng thưởng thức món gà tây hấp dẫn. Giáng sinh diễn ra trong ba ngày: Christmas Eve (24/12), Christmas Day (25/12) và Boxing Day (26/12), trong đó, người ta không ăn lễ nửa đêm ngày 24 mà vào chiều 25/12.

Ðối với người Anh, lễ sáng 25 mới là buổi lễ quan trọng. Các thành viên gia đình gặp gỡ, tặng quà, chúc mừng nhau và có buổi ăn quây quần với nhau. Những chiếc bánh pudding được dùng làm thức ăn bên cạnh những vật trang trí với hy vọng sẽ mang lại may mắn cho mọi người.

Phần Lan

Người dân ở đất nước Phần Lan có tục lệ đi tắm hơi trước khi ông già Noel đến. Trong đêm Noel, mọi thành viên trong gia đình quây quần bên bữa tối với các món ăn truyền thống gồm có thịt heo bỏ lò, khoai tây nghiền, cá hồi, cháo đặc và gà tây. “Joulupukki”, ông già Noel Phần Lan, luôn ghé thăm mọi nhà bằng cửa chính.

Vào dịp này, hầu hết mọi người đều đến nhà thờ, sau đó đi thăm mộ những người thân trong gia đình để tưởng nhớ những người đã khuất.

Bồ Đào Nha

Trong suốt lễ Cosoda – một bữa ăn truyền thống vào sáng ngày Giáng sinh, người Bồ Đào Nha sẽ đặt thêm ghế vào bàn ăn để linh hồn những người đã khuất có thể cùng đón năm mới chung với gia đình.

Belarus

Người dân Belarus có tục lệ khá lạ lùng là đặt một đống hạt ngô dưới chân những cô gái chưa chồng và trước một con gà trống. Gà mổ vào đống ngô ở chân ai thì họ sẽ kết hôn trong năm tới.

Ukraine

Một phụ nữ góa bụa than vãn rằng bà không đủ tiền để trang trí cây Giáng sinh, những con nhện đã chăng mạng thật đẹp lên quanh cái cây. Một số còn tin rằng việc trang trí cây thông dịp Noel bằng các loại dây kim tuyến có nguồn gốc từ câu chuyện này.

Thụy Điển

Người tìm ra được quả hạnh bên trong chiếc bánh Ris à la Malta (một loại pudding gạo) sẽ có cơ hội kết hôn trong năm tới.

Cộng hòa Czech

Phụ nữ độc thân có thể kiểm tra khả năng kết hôn của mình trong năm mới bằng cách vứt một chiếc giày qua vai mình. Nếu mũi giày chỉ về phía cửa, cô gái đó nhiều khả năng sẽ lập gia đình.

Venezuela

Gia đình và những người yêu nhau thường dành ra các buổi sáng trong tuần trước đêm Giáng sinh để trượt patin tới nhà thờ. Nhiều đoạn đường cũng được chặn lại để đảm bảo cho người dân Venezuela có chuyến đi an toàn.

Tây Ban Nha

 Trước Giáng sinh, người dân tại Catalonia sẽ trang trí một khúc gỗ nhỏ như một nhân vật hoạt hình với chiếc mũ xinh xắn và miệng cười thật tươi. “Khúc gỗ” sinh động này xuất hiện trong mỗi gia đình vào khoảng hai tuần trước lễ Giáng sinh và được chăm sóc một cách đặc biệt với khẩu phần ăn hàng ngày, gồm bánh kẹo và hoa quả. Vào đêm Giáng sinh, các thành viên trong gia đình sẽ dùng chiếc gậy đánh vào nhân vật bằng gỗ này và cùng nhau ngân nga bài hát mừng Giáng sinh truyền thống.


Ấn Độ

 Chỉ có một phần nhỏ dân số theo đạo Kito và họ đón Giáng sinh theo cách riêng. Thay vì trang trí cây thông Noel rực rỡ như nhiều nước khác trên thế giới thì ở đây, họ lại trang trí trên cây chuối.

Latvia

 Đến với Latvia, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác vô cùng thú vị khi được tham gia lễ hội này ngay trên đường phố. Người dân Latvia có một phong tục kỳ lạ là những diễn viên kịch câm sẽ đeo mặt nạ theo thứ hạng được sắp xếp, thường gặp nhất là: mặt nạ gấu, ngựa, dê, dân gipxi, buồn cười hơn nữa là mặt nạ giả thây ma để đi dạo và diễn “kịch câm”.

Na Uy

 Một phong tục khá kì lạ ở Na Uy trong ngày Noel là tất cả những chiếc chổi trong các gia đình đều bị giấu đi. Người Na Uy tin rằng, phù thủy và những linh hồn xấu xa sẽ thoát ra trong lễ Giáng Sinh, lấy cắp những chiếc chổi để bay lên trời.

Nhật Bản

Đối với người Nhật Bản, ngày lễ này sẽ thiếu đi sự hoàn chỉnh nếu thiếu món gà KFC. Hãy quên gà tây Giáng sinh hay giăm bông. Đối với nhiều người Nhật, bữa tối Giáng sinh truyền thống là món gà rán Kentucky.Cùng với lò nướng kiểu Nhật loại nhỏ và chiến dịch tiếp thị khéo léo đã thuyết phục người dân địa phương tin rằng gà rán là một bữa tiệc Yuletide truyền thống của Mỹ, và bạn phải đặt chỗ trước để thưởng thức tại một nhà hàng KFC vào ngày Giáng sinh.

Úc

Tại Australia, xe trượt tuyết của ông già Noel được kéo bởi những con kangguru trắng, chứ không phải là tuần lộc như ở các quốc gia khác. Một trong những sự kiện không thể thiếu trong những ngày này là “Đêm đốt nến hát Thánh ca mùa Giáng sinh” (Carols By Candlelight). Sự kiện này bắt nguồn từ thành phố Melbourne vào năm 1937 và được duy trì cho đến ngày nay. Hàng nghìn người tụ tập cùng hát vang những bài Thánh ca với ngọn nến trong tay, truyền đi thông điệp “hòa bình trên khắp trái đất và niềm vui đến mọi nhà”. Ngày Giáng sinh ở Australia còn là ngày truyền thống của việc tặng quà và các sự kiện thể thao như: thi bóng chày và đua thuyền buồm.

Sưu tầm.




DBS M05479
Quang Cao