Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

MỨT ME

MỨT ME



Nguyên liệu:

- Me trái
- Đường cát trắng
- Muối
- Một ít phèn the
- Vôi trắng (vôi Càng Long)
- Va - ni ·

Chuẩn bị:
Me lưạ loại lớn trái, dài đều, già có hột cứng, rửa sạch, quậy nước muối măn mẳn và nước nóng để me vô ngâm (ngâm nước muối truớc, ngâm nước nóng sau) để độ 4, 5 giờ cho me dập vỏ, dễ lột, dùng dao nhỏ có mũi nhọn lột từ từ, đừng cho chạm vào thịt me.

Quậy riêng một chậu nước muối khác hơi măn mẳn thả me đã lột vô ngâm liền trái đó cho hết số me có vỏ, sau đó vớt lên, dùng cây xăm xăm đều trái me rồi lấy dao mũi nhọn mổ nhẹ trái me cạy hột bỏ.

Khi cạy hết hột me, xả me cho sạch nuớc muối, thả vô nước vôi trắng lóng trong ngâm thêm 4, 5 giờ, sau đó xả nước lạnh cho sạch nước vôi. ·

Cách làm:

Bắt nước sôi, thả me vô luộc.

Me sôi độ 5 phút vớt ra, xả thêm nước lạnh, để vào rổ thưa cho ráo nước.

Lấy cân cân vật kiệu, 1 kg me thì dùng 1 kg đường.

Đường để vô xoong, đổ nước vô thắng tan đường và nhắc xuống, lấy vải thưa lượt cát, bụi, xong cho hết số me đã luộc vô bắc lên bếp trở lại, để sôi độ 10 – 15 phút tùy theo đường nhiều hay ít, nhắc xuống gọi là rim đường để ngày mai xên.

Đến chừng xên, phải để lửa nhỏ và phải xên đến khi nào đường rít tay là được.

Muốn chắc, lấy đũa nhúng vô đường giơ lên mà thấy đường có bay sợi tơ đường là đạt yêu cầu.

Sau đó lấy muỗng múc 1 muỗng cà phê đầy phen the đổ vô 1 lít nước quậy tan cho hết vào xoong me (cứ 3 kg me thì dùng 1 muỗng cà phê phèn the) trộn đều nhắc xuống, dùng đũa bếp đảo tay cho liền tay cho đến khi thấy me thật nguội, gắp ra mâm, nia phơi khô, lấy giấy kiếng gói lại từng trái một.

Chú ý:

Mứt me chỉ ráo, rít tay, chứ không khô như mứt bí đao, mứt dừa.

MỨT QUẤT DẺO

MỨT QUẤT DẺO



Nguyên liệu:
Quất/ tắc: 1 kg
Đường cát 700g - 800g
Vôi ăn trầu loại trắng (7g-8g)
Phèn chua (5g)
Muối

Cách làm:
-Bạn cho vôi vào nước để vôi tan và lắng lại, gạn lấy nước vôi trong phía bên trên.

-Quả quất/tắc rửa sạch, mỗi quả bạn khứa đều chia quả thành 5-6 múi, không khứa đứt quả bạn nhé! Sau đó bạn ấn dẹt bớt quả quất để ra bớt nước chua.

-Ngâm quất/tắc trong nước vôi trong khoảng nửa ngày, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi sẽ giúp cho quất khi làm mứt được cứng lại, không bị nát.

Sau khi ngâm nước vôi và rửa sạch, bạn đun sôi 1 lít nước cho phèn chua giã nhỏ hòa vào. Khi nước sôi thì cho tắc vào, tắt bếp và đậy vung chừng 5-7 phút rồi xả toàn bộ quất một lần nữa với nước sạch.

-Ướp quất với đường và thêm vào 1 xíu muối, ướp đến cho đến khi đường tan hết.

-Và đến công đoạn sên mứt quất nhé! Quất sau khi được ngâm nước vôi trong sẽ cứng hơn, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn có thể đảo liên tục quất khi sên mứt đâu nha. Bạn để lửa vừa khi quất sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và đun quất cho sôi thật nhẹ. Thỉnh thoảng đảo đều quất để đỡ bị cháy. Sên cho tới khi đường dẻo bạn vớt tắc ra.

- Rồi bạn mang mứt quất còn ướt đem phơi chừng 2 – 3 nắng hoặc cho vào sấy khô thì món mứt quất sẽ rất dẻo và thơm ngon. Sau đó cho vào lọ thủy tinh để bảo quản nhé!

Cách làm mứt quất (miền Bắc) hay chính là cách làm mứt tắc (ở miền Nam) luôn được các chị em săn công thức để làm mứt đón Tết về. Mứt quất vừa thơm vừa dẻo và làm cực đơn giản. Bạn hãy thử xem sao nhé!

MỨT DÂU

MỨT DÂU



Những gì bạn cần
1 kg dâu tây
1 kg đường
Vani
Chanh
Hướng dẫn
Cắt cuống dâu tây, ngâm trong nước muối pha loãng, rửa sạch.

Cắt đôi quả dâu tây, ướp đường 1 – 2 giờ để đường thấm vào dâu tây.
Đặt chảo lên bếp, cho dâu tây vào đến khi đường bắt đầu sôi thì vặn thật nhỏ bếp.
Cách làm mứt dâu tây dẻo cực ngon 3
Đảo dâu tây nhẹ nhàng, khi gần cạn thì cho nước chanh vào để đường không bị vón cục và mứt có vị thanh.
Đun mứt tới khi đường sệt quánh (kéo tơ) thì tắt bếp.
Cho vani vào mứt, để nguội rồi cho vào lọ.

MỨT VỎ CAM

MỨT VỎ CAM



Nguyên liệu:
Vỏ cam vàng: 4 quả
Nước cam vắt: 1 quả
Chút muối
Đường: 350-400 gr 2/3 muỗng canh mật ong
1 ít chén đường bột để phủ áo

Cách làm:
- Cam mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi vắt lấy nước.

Bỏ bớt phần cùi trắng, thái vỏ cam thành từng miếng nhỏ dài 5-6cm.

- Cho vỏ cam vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong trong phút rồi đổ nước đi, xả lại với nước lạnh.Tiếp tục đổ nước ngập vỏ cam, đun tiếp cho đến lúc sôi, lại đổ nước. Lặp lại 1 lần nữa.

- Để ráo nước vỏ cam. Cho đường, chút muối cho nước cam, mật ong vào vào ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm

- Bắc chảo, sên vỏ cam nhỏ lửa, đảo đều. Khi gần cạn nước, đảo thấy nặng đũa, vỏ cam trong trong thì đảo đều, nhẹ tay.

- Sau khi nước cạn hết và đường kéo chỉ thì tắt bếp. Cho từng miếng vỏ cam vào khay, hong trong lò nướng với nhiệt độ 100 độ C. Cho đến khi mứt khô mặt, săn lại thì lấy ra. Để nguội, lăn qua 1 lớp đường bột cho đẹp mắt.

Để mứt thật khô và nguội rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín. Ngày Tết, trời lạnh, có mứt vỏ cam nhâm nhi thì rất hợp. Mùi thơm của vỏ cam thật nhẹ nhàng, nó có tác dụng an thần, giảm triệu chứng đầy hơi. Đây sẽ là món mứt ngon để bạn đãi khách dịp Tết đấy nhé!

MỨT ĐU ĐỦ DẺO

MỨT ĐU ĐỦ DẺO



Nguyên liệu:
300 gr đu đủ xanh
1/3 quả dứa băm nhỏ, hơn 1/2 chén ăn cơm
1 muỗng canh vôi
1/2 muỗng cà phê muối
1 trái chanh vắt lấy nước
200- 250 gr đường

Cách làm:
-Vôi hoà tan với 2 lít nước, sau đó gạn lấy phần nước trong phía trên, hòa thêm chút muối rồi để lắng.
Đu đủ gọt bỏ vỏ và hạt, bào sợi đừng quá nhỏ dài ngắn tùy ý.

-Rửa đu đủ qua nước lạnh rồi cho đu đủ vào ngâm với nước vôi trong khoảng 2 tiếng. Sau rồi bạn vớt đu đủ ra rồi xả thật sạch với nước, loại bỏ mùi nồng của vôi.

-Bắc lên bếp, đổ nước vào nồi đun cho sôi, thả một chút muối rồi cho đu đủ luộc qua nước sôi khoảng 7 phút rồi đổ ra rổ, ngâm đu đủ ngay trong bát nước lạnh bỏ thêm đá khoảng 10 -15 phút. Cuối cùng vớt đu đủ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần và để ráo bớt nước.

-Ướp đường với đu đủ cùng một chút xíu nước cho đến khi đường chảy hết nước thì bắt đầu sên mứt đu đủ. Đặt nồi mứt lên bếp sên lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi đường hơi sánh thì cho nước cốt chanh va nuoc cot dua vào tiếp tục sên cho mứt đu đủ dánh dẻo lại là tắt bếp.
Với cách sên mứt đu đủ dẻo thế này thì bạn không cần sên mứt đu đủ đến khi đường bám quanh đu đủ đâu nhé! Chỉ cần nước đường cạn và mứt đu đủ trở nên dẻo dẻo là đã đạt yêu cầu rồi.

-Mứt đu đủ mới sên xong, bạn để thật nguội rồi mới cho vào bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy. Mứt đu đủ dẻo quánh, dai dai, ngọt ngọt nhâm nhi trong ngày Tết thì thú vị biết bao.
DBS M05479
Quang Cao