Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Monday, October 8, 2012

Các thủ thuật đơn giản giúp giải phóng dung lượng ổ cứng

Ổ cứng ngày nay càng ngày càng lớn, không gian lưu trữ từ 40GB/80GB cách đây 5 năm thì giờ đây dung lượng ổ cứng đã tăng lên rất nhiều 500GB/1TB/2TB... Nhưng các ứng dụng thì cũng ngày một chiếm nhiều dung lượng lưu trữ hơn. Trong suốt quá trình hoạt động không chỉ có Windows mà cả các ứng dụng liên tục tạo ra các tập tin rác chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ một cách lãng phí, chưa kể đến việc phân mảnh... Nếu bạn đang sử dụng một ổ cứng SSD thì phần nào giảm thiểu việc chiếm dụng này nhưng dung lượng lưu trữ của các ổ SSD cũng khá hạn chế.


Nếu bạn đang nhận ra rằng ổ đĩa của mình đang bị chiếm dụng lãng phí thì hãy thử qua các cách sau đây để lấy lại những không gian lưu trữ đó.


Chạy Disk Cleanup


Windows đã cung cấp sẵn một công cụ để người dùng tiến hành dọn dẹp các ứng dụng không quan trọng với Windows. Để sử dụng công cụ này bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa muốn dọn dẹp trong cửa sổ Computer và chọnProperties, sau đó chọn Disk Cleanup.
Tiếp theo, bạn chọn các thuộc tính mà bạn muốn xóa, nhấn OK để tiến hành.
Sẽ có những thuộc tính không hiển thị tuy nhiên bạn vẫn có thể dọn dẹp để lấy lại dung lượng đã bị chiếm dụng. Cũng trên cửa sổ Disk Cleanup bạn nhấp chuột vào nút Clean up system files bên dưới danh sách.
Công việc tiếp theo là bạn chuyển sang thẻ More Options và nhấn nút Clean up của trường System Restore and Shadow Copies để xóa các dữ liệu phục hồi. Điều này sẽ xóa đi các điểm phục hồi những vẫn giữ lại điểm phục hồi gần nhất để đảm bảo bạn có thể phục hồi lại hệ thống an toàn.
Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết.


Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết sẽ giúp bạn lấy lại một dung lượng đáng kể cho ổ cứng. Trên cửa sổ Programs and Features của Control Panel, bạn có thể nhấp chuột vào cột size để xem dung lượng mà các ứng dụng chiếm dụng là bao nhiêu.
Bạn trong cửa sổ Programs and Features không hiển thị cột size này, bạn có thể tùy chọn ở góc phải và chọn xem ở chế độ chi tiết. Lưu ý rằng thông tin này không phải hoàn toàn chính xác, có một số ứng dụng chiếm rất nhiều không gian lưu trữ nhưng lại không được thống kê trên cửa sổ này.


Chống phân mảnh ổ cứng


Để tìm hiểu chính xác những gì đang sử dụng không gian trên ổ cứng của bạn, bạn có thể sử dụng một chương trình phân tích đĩa cứng. Các ứng dụng này quét ổ cứng của bạn và hiển thị chính xác các tập tin và thư mục chiếm không gian nhất. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng dạng này như công cụ có sẵn trên Windows hoặc ứng dụng miễn phí như WinDirStat, Defraggler...
Sau khi quét các ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn biết tình hình ổ cứng của bạn đang bị phân mảnh như thế nào và chiểm tỉ lệ bao nhiêu phần trăm so với tổng dung lượng của ổ đĩa, bạn có thể tiến hành giải phân mảnh đề lấy lại khoảng dung lượng đã bị phân mảnh đó.


Chú ý rằng phương thức này chỉ dành cho các ổ cứng dạng cơ học, không dành cho ổ cứng thể rắn SSD.


Xóa tập tin tạm
Mặc dù công cụ Cleanup của Windows có thể giúp bạn làm điều này nhưng không thể toàn diện, có một số ứng dụng cũng tạo ra các tập tin tạm nhưng mà công cụ của Windows không phát hiện ra được, nhưng lúc như thế này bạn cần nhờ đến một ứng dụng của hãng thứ ba như CCleaner để dọn dẹp.


Tìm và xóa tập tin giống nhau


Bạn có thể sử dụng một ứng dụng như VisiPics hay dupeGuru để tìm các tập tin cùng nội dung nhưng được sao chép ra nhiều tập tin và lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau, việc này dường như là vô nghĩa nhưng lại chiếm khá nhiều dung lượng ổ cứng.


Các tùy chọn khác


Các tùy chọn bên dưới có thể giúp bạn lấy lại khá nhiều dung lượng nhưng bạn cũng cần cân nhắc vì các tùy chọn bên dưới có thể rất quan trọng với Windows.


- Vô hiệu hóa Hibernation: Tính năng ngủ đông sẽ lưu lại các nội dung của bộ nhớ RAM vào ổ cứng để có thể phục hồi lại phiên làm việc không bị gián đoạn.
- Vô hiệu hóa System Restore: Nếu bạn không tin tưởng System Restore của Windows, bạn có thể tắt tính năng này để không lãng phí dung lượng cho việc sao lưu không cần thiết này.


Chúc bạn thành công!


Theo Genk.vn
Tham khảo Howtogeek