Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Saturday, August 25, 2012

Bugi động cơ methanol

Bugi động cơ Nitro (GLOWPLUG) làm việc như thế nào

Sau đây là giải thích cách làm việc của Glowplug. Bugi khởi đầu được đốt nóng bởi dòng điện nhỏ chừng 1.5V. Dây loxo trong bugi được nung đỏ sẽ kích nổ nhiên liệu đã được nén trong máy và khởi động chu kỳ đốt trong.Khi chu kỳ nổ đã bắt đầu, ta có thể cắt nguồn mồi bugi, nôm na là rút cây mồi ra. Tại sao? tại vì sức nóng trong buồng đốt cộng với sức nóng do phản ứng XÚC TÁC giữa METHANOL với chất PLATIN trên loxo đã đủ để tiếp tục mồi nổ cho chu kỳ nổ tiếp theo - như vậy lúc đầu nguyên loxo bugi đỏ, sau đó nó chỉ đỏ ở chổ có lớp platinum do sức nóng phản ứng xúc tác Platin với cồn methanol bốc hơi, nhờ thế mà máy chạy được không cần cắm cây đề liên tục

THANH CHE (BAR IDLE) HỔ TRỢ CHẠY GA LĂNG TI NHƯ THẾ NÀO? 

Idle bar là một thanh chắn phía trước dây mayso của bugi, nó có tác dụng giữ bugi không bị tắt khi động cơ tăng ga.
Bình thường khi chạy ga nhỏ, sẽ có một ít nhiên liệu còn đọng lại trong lòng máy, do đó khi tăng ga, phần xăng này sẽ chạy trong lòng xi lanh. Với một bugi không có thanh che, nhiên liệu này sẽ làm ướt dây mayso và làm nguội nó. Thanh che phía trước bugi giúp ngăn chặn việc này và do đó giữ cho bugi vẫn tiếp tục cháy. Nếu bạn gặp vấn đề với động cơ bị ngộp khi tăng ga, có thể bạn nên thử dùng bugi có thanh che idle bar xem sao nhé.
Vậy thì chọn Glowplug như thế nào là đúng cho máy của bạn, và tại sao?

Trước hết, cần tim hiểu về nguyên lý làm việc. Trong xăng này, phản ứng xúc tác chỉ xảy ra giữa methanol và chất platin. Các tahnh2 phần còn lai như dầu thầu dầu-castor, dầu đỏ- synthetic, nitro methane vv... hoàn toàn không tham dự vào quá trính phản ứng xúc tác với platin.
Tiếp, ta cần phải hiểu là diên tích lớp bề mặt platin phải lớn đủ để tạo ra mức phản ứng xúc tác, nhờ đó quá trình nén nổ sẽ được liên tục. Hơn thế, lớp bề mặt phản ứng này cần phải rộng hơn nữa để tạo phản ứng xảy ra mạnh hơn mức cần thiết, nhằm bù đắp cho lượng methanol bị giảm đi khi tua máy ở mức idle hay là ga răng ti. (các trường hợp mất garangti nên lưu ý chi tiết này - bugi yếu hay không phù hợp).
Nói đơn giản, bugi lạnh sẽ dùng dây loxo to bản hơn -> có diện tich bề mặt platin rộng hơn để tạo ra phản ứng xúc tác mạnh hơn bình thường nhằm mục đích dùng với các hỗn hợp xăng có tỷ lệ methanol thấp.
Vậy là: xăng nitro cao -> methanol thấp -> cần bản platin rộng hơn để phản ứng mạnh - > cần bugi lạnh. Như thế ta đã rõ , dùng bugi nóng hay lạnh là do tỷ lệ methanol, nếu đo bằng tỷ lệ nitro là đo gián tiếp và có thể không chính xác vì tỷ lệ dầu trong các loại xăng khác nhau khi dùng cho máy bay hay xe, tàu

Vài tỷ lệ dễ nhớ ngay

80% methanol hoặc hơn, dùng bugi nóng - hot plug. - xăng xe 10%(nitro methane), xăng máy bay 0-5%
70%-75% dùng bugi trung bình - medium plug.- xăng xe 15-20%, xăng máy bay 5-10%
60%-75% dùng bugi lạnh - cold plug - xăng xe 25-30% , xăng máy bay 15-20%
65% hay thấp hơn phải dùng loại very cold plug.

Bugi có Idle Bars để làm gì

Vài loại bugi có thêm cái idle bars, tác dụng của nó là gì? Một vài loại máy đặc chế để tăng ga đột ngột từ idle qua mức high rpm, vấn đề nảy sinh là khi tăng đột ngột, xăng sống và không khí từ carburator phun đột ngột vào buồng đốt, tưới ướt bugi thế là máy ngỏm. vì thế người ta phải dùng bugi có them cái idle bar để khử luồng xăng ướt phụt thẳng vào loxo, và giữ cho loxo tiếp tục đỏ.

Tại sao bugi mạ platin không tốt bằng bugi có loxo bằng platin

Lò xo mạ sẽ rất mau xuống cấp do tróc lớp mạ trong quá trình nén nổ, đặt biệt hiên tượng nổ dội phá bugi và buồng đốt rất dữ. Khi lớp mạ bong , bugi sẽ bị nóng lên rất mau và mau chóng không còn xài được. Nếu là lò xo platin nguyen chất, lớp platin cũng sẽ mòn nhưng vẫn là lõi platin bên trong tiếp tục làm chức năng xúc tác phản ứng cho tới khi dây platin bị mỏng và đứt, nhờ thế rất bền. Nói chung, bugi mạ chất lượng rất kém so với bugi lõi platin.

TẠI SAO CÓ NHIỀU LOẠI BUGI KHÁC NHAU? 

Có nhiều loại bugi có nhiệt độ khác nhau được sử dụng để thay đổi hiệu suất của động cơ tùy thuộc vào các điều kiện bay. Bởi vì động cơ của chúng ta có một chu kỳ nén và các thông số cài đặt hoạt động cố định, cho nên điểm đánh lửa hoàn hảo sẽ thay đổi tuỳ với các điều kiện khác nhau. Có thể liệt kê ra các yếu tố đó như sau: tỉ lệ nén của động cơ, tỷ lệ nitro hoặc tỷ lệ dầu trong nhiên liệu, điều kiện thời tiết, và tải cánh quạt, ... Bằng cách sử dụng các bugi với nhiệt độ khác nhau, chúng ta có thể điều chỉnh các thời điểm đánh lửa, để nó không quá sớm hoặc quá muộn. Một khi bạn sữ dụng đúng bugi, ​​động cơ của bạn sẽ hoạt động tốt nhất.

 

Tổng hợp từ Internet