Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Monday, July 16, 2012

Ngắm nhìn bộ mặt thật của sao Hỏa

Tàu thăm dò của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đáp xuống sao Hỏa vừa gửi về những hình ảnh sắc nét và chi tiết nhất về bề mặt Hành tinh Đỏ sau thời gian “ngủ đông”.

Robot thăm dò sao Hỏa Rover của NASA chụp được hình ảnh rõ nét nhất từ trước tới nay về bề mặt Hành tinh Đỏ. Những máy chụp đặt trên phần cao nhất của Rover cho phép chụp những bức ảnh bao quát hơn về bề mặt hành tinh này.

Robot thăm dò sao hỏa Rover hoạt động dựa vào các tấm pin năng lượng mặt trời. Hệ thống bánh xe cho phép nó di chuyển trên bề mặt Hành tinh Đỏ để chụp hình toàn cảnh và gửi dữ liệu về cho trung tâm trên Trái đất. Những hình ảnh mà Rover ghi lại cho thấy bề mặt sao Hỏa có màu sắc hết sức tươi tắn và không đơn thuần chỉ là màu đỏ như tên gọi của nó.

Những hình ảnh sắc nét mà Rover gửi về trái đất đúng dịp kỉ niệm 2 sự kiện lớn: ngày thứ 3.000 Rover hoạt động trên sao Hỏa (ngày 2/7/2012). Đặc biệt, Rover còn cung cấp những bức ảnh chụp toàn cảnh sao Hỏa, điều mà chưa một thiết bị nào làm được trước đó.

Ngoài ra, tàu thăm dò sao Hỏa thế hệ tiếp theo mang tên Curiosity Rover sẽ đi vào quỹ đạo, rồi hạ cánh xuống bề mặt Hành tinh Đỏ vào cuối năm nay. Khác với Rover, Curiosity Rover được giao nhiệm vụ lấy đất và mẫu vật trên sao hỏa về Trái đất để phục vụ nghiên cứu. Mục tiêu của sứ mệnh nhằm xác định xem sự sống có tồn tại trên sao Hỏa hay điều kiện của Hành tinh Đỏ có phù hợp cho việc duy trì sự sống.

Máy chụp hình trên tàu thăm dò Rover tự ghi lại hình ảnh của thiết bị cùng các tấm pin năng lượng mặt trời.

Một máy ảnh khác cho thấy những hình ảnh rộng hơn về bề mặt Hành tinh Đỏ.

Vết bánh xe trên bề mặt hành tinh đỏ do Rover để lại.

Rover tự chụp hình các thiết bị của mình.

Thế hệ tiếp theo của tàu thăm dò sao Hỏa, Curiosity Rover, với kích cỡ bằng một ô tô sẽ đáp xuống làm nhiệm vụ thu thập mẫu vật trên bề mặt sao Hỏa vào cuối năm nay.

Hình ảnh từ Rover cho phép phân biệt đá và đất.

Rover soi bóng dưới ánh nắng mặt trời.

Hình ảnh hoàng hôn được chụp từ bề mặt Hành tinh Đỏ.

Cận cảnh một hòn đá trên Sao Hỏa.

Hồ băng trên sao hỏa cũng được các thiết bị thăm dò chụp lại.
Post a Comment