Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Tuesday, December 23, 2014

Ngày 21/12 Mỹ chiến thắng trước Nhật Bản trong trận chiến vịnh Ormoc

Trận chiến vịnh Ormoc là một loạt các trận chiến diễn ra giữa Hải-Không quân Đế quốc Nhật Bản và Hoa Kỳ tại biển Camotes thuộc Philippines trong khoảng thời gian từ 11 tháng 11 đến 21 tháng 12 năm 1944, một phần của chiến dịch Leyte của chiến tranh Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai.Sau những thành công trong việc kiểm soát vùng biển của Hải quân ở chiến trường Tây Thái Bình Dương vào giữa năm 1944, quân Đồng Minh quyết định tấn công quần đảo Philippines, mở màn là cuộc đổ bộ lên đảo đảo Leyte. Thành phố Ormoc nằm ngay bên bờ biển thuộc vịnh Ormoc phía Tây đảo Leyte là hải cảng chính của đảo và là điểm đến cuối cùng của các tàu hộ tống. Về phía Nhật, quyền kiểm soát Philippines là vấn đề sống còn vì nếu mất nơi này, Đồng Minh sẽ dễ dàng cắt đứt nơi luân chuyển của quân Nhật.

Ngày 5 tháng 12 năm 1944, Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ lên Vịnh San Pedro, cách 43 km về phía Nam của thành phố Ormoc. Ngày 7 tháng 12, sư đoàn Bộ binh 77, chỉ huy bởi Thiếu Tướng Andrew D. Bruce đổ bộ lên thị trấn Albuera, cách thành phố Ormoc 5,6 km về hướng Nam. Quân Mỹ tiến lên bờ mà không gặp trở ngại nào nhưng các tàu Hải quân ở ngoài liên tục gặp phải những cuộc tấn công “thần phong” của quân đội Nhật dẫn đến thiệt hại tàu khu trục USS Ward (DD-139) và USS Mahan (DD-364).

Thần phong dùng để chỉ những cuộc tấn công cảm tử, các phi công Nhật lái máy bay chiến đấu chở đầy thuốc nổ và bình xăng đâm vào các tàu chiến của phe Đồng Minh để tăng tối đa độ chính xác và tổn thất cho địch quân so với bom đạn thông thường.

Bằng các cuộc đụng độ liên tục thực hiện bởi hải không quân, người Mỹ đã thành công trong việc ngăn cản sự tiếp tế và chi viện một cách đầy đủ cho lực lượng quân Nhật trên Leyte, góp một phần không nhỏ vào thắng lợi cuối cùng của cuộc chiến trên bộ. Số liệu tổn thất cuối cùng của hai bên tại vịnh Ormoc là: Mỹ — 3 tàu khu trục và 1 tàu cao tốc; Nhật — 6 tàu khu trục, 20 tàu vận tải loại nhỏ, 1 tàu ngầm, 1 tàu tuần tiễu và 3 tàu hộ tống.

Theo wiki
Post a Comment