Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Tuesday, July 15, 2014

Những khả năng vượt trội của con gái so với con trai

1. Nữ giới "thù lâu nhớ dai" hơn nam giới

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho thấy, não bộ của nữ giới có khả năng ghi nhớ thông tin tốt hơn não bộ nam giới.

Kết quả thử nghiệm bài kiểm tra trí nhớ ở gần 4.500 đối tượng có độ tuổi từ 48 - 90 ở cả hai giới cho thấy, khả năng lưu giữ kỉ niệm của phụ nữ tốt hơn rất nhiều so với nam giới.


Trong các bài đánh giá khả năng ghi nhớ, trung bình người phụ nữ mắc ít hơn nam giới 5,9 lỗi. Sự chênh lệch trong khả năng ghi nhớ giữa nam - nữ không thay đổi theo các nhóm tuổi.

Một số các nhà nghiên cứu đã cho rằng phụ nữ có trí nhớ tốt hơn với các thông tin mang tính lời nói trong khi nam giới lại vượt trội hơn ở khả năng ghi nhớ không gian. Tuy nhiên, trong nghiên cứu được tiến hành vừa qua thì phụ nữ luôn vượt trội. Lý do giải thích cho điều này bao gồm cả các nguyên nhân sinh học và môi trường.

2. Nữ giới thông minh không kém nam giới

Đàn ông có kích thước bộ não lớn hơn phụ nữ. Tuy nhiên, điều này không tương quan với trí thông minh.

Suốt thế kỷ qua, trong những lần thử nghiệm bài kiểm tra IQ, phụ nữ luôn đứng sau nam giới tới 5 điểm. Nhưng khoảng cách đó đã dần xóa bỏ trong những năm gần đây và theo nghiên cứu gần đây, phụ nữ vượt nam giới về chỉ số này.
Để đưa ra kết luận trên, nhà khoa học James Flynn đến từ New Zealand đã kiểm tra các dữ liệu thử nghiệm IQ ở các nước Tây Âu, Mỹ, Canada, New Zealand, Argentina và Estonia. Kết quả, phụ nữ được đánh giá cao hơn nam giới về chỉ số IQ.

Ông James Flynn cho rằng, sự thay đổi trên là do phụ nữ ngày nay tiếp cận với giáo dục và cuộc sống hiện đại hơn, kỹ năng lý luận của họ nâng cao hơn. Một vài chuyên gia khác đưa ra quan điểm, phụ nữ đảm nhiệm cả vai trò gia đình và xã hội, khiến họ trở nên thông minh hơn.

3. Nữ giới sống thọ hơn nam giới

Ít ai biết rằng, phụ nữ sống "thọ" hơn đàn ông không chỉ bởi họ ít bị béo phì, có thái độ sống tích cực, ít hút thuốc… mà còn bởi yếu tố di truyền.

Các nhà khoa học thuộc ĐH Monash ở thành phố Melbourne (Australia) và ĐH Lancaster (Anh) cho biết, con người đều có ADN ti thể (mitochondrial ADN), tuy nhiên, chỉ có phụ nữ có khả năng miễn dịch với các đột biến trong ADN ti thể. Điều này có nghĩa là nam giới dễ bị đột biến ADN ti thể hơn phụ nữ, từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới tuổi thọ.

Ti thể là bào quan phổ biến ở các tế bào nhân chuẩn có lớp màng kép và hệ gene riêng. Ti thể được coi là trung tâm năng lượng của tế bào vì là nơi chuyển hóa các chất hữu cơ thành năng lượng tế bào có thể sử dụng.

Ti thể cũng có mối liên hệ chặt chẽ với quá trình lão hóa. Dù cả nam giới và phụ nữ đều có ADN ti thể, song chỉ có người mẹ di truyền ADN ti thể cho con cái.

Cơ quan Thống kê Australia cho rằng, một bé gái sinh ở thời điểm hiện tại có thể sống tới 84 tuổi, trong khi bé trai chỉ thọ đến 80 tuổi.

4. Mắt nữ giới nhanh nhạy về màu sắc hơn mắt nam giới

Theo một nghiên cứu mới về thị giác, đàn ông và phụ nữ thực sự nhìn vạn vật theo những cách hoàn toàn khác nhau. Mắt đàn ông nhạy cảm hơn với các chi tiết nhỏ và vật thể di động, trong khi phụ nữ tỏ ra nhanh nhạy hơn trong việc cảm thụ sự thay đổi màu sắc.

Giáo sư Israel Abramov và các cộng sự tại trường ĐH New York (Mỹ) đã tiến hành so sánh thị giác giữa nam và nữ. Những người tham gia đều có khả năng phân biệt màu sắc tốt và có thị lực đạt 20/20.
Trong nghiên cứu đầu, các chuyên gia yêu cầu người tham gia phân biệt các màu sắc họ đưa ra. Qua đó, các nhà khoa học phát hiện, với cùng một màu sắc, nam giới mất nhiều thời gian để phân biệt hơn phụ nữ; khả năng phân biệt sự khác nhau giữa các gam màu sắc cùng tông đậm như đỏ, da cam, vàng của đàn ông cũng kém hơn nhiều so với phụ nữ.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu thứ hai, khi được cho xem các hình ảnh tạo thành từ các vệt sáng, tối khác nhau về độ rộng và xen kẽ nhau về màu sắc, các đối tượng nam giới tỏ ra vượt trội hơn về khả năng nhận diện so các bạn khác giới.

Ông Abramov cho rằng, sự khác nhau về mắt nhìn của nam và nữ có liên quan mật thiết đến tập hợp của các tế bào thần kinh trong vỏ não thị giác của não. Sự phát triển của các tế bào thần kinh này được điều chỉnh bởi các hormone nam hay còn gọi là androgen ngay từ khi phôi đang được phát triển thành bào thai.

5. Nữ giới lo lắng nghiêm trọng hơn nam giới

Các nhà khoa học từ lâu đã chỉ ra, nữ giới có xu hướng lo lắng nghiêm trọng hơn nam giới. Nữ giới cũng dễ nhìn ra nhiều rủi ro hơn trong các tình huống, từ đó dễ trở nên lo âu hơn.
Qua nghiên cứu, các chuyên gia thuộc Học viện Karolinska (Thụy Điển) đã nhận thấy, nữ giới chỉ sản sinh một nửa lượng serotonin - chất được sản sinh trong não và có khả năng điều tiết cảm xúc của mỗi người so với nam giới.

Việc lượng serotonin giảm, tức là khả năng điều tiết cảm xúc của bạn bị kém đi. Lúc đó, bạn sẽ dễ bị trầm cảm, bực bội, lo âu... hơn.
Post a Comment