Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Monday, January 6, 2014

Máy đuổi chuột có tác dụng không?

Trước đây ở thành phố, người ta đã tiếp thị máy đuổi chuột của Mỹ, nhưng không có kết quả mấy vì máy chỉ đuổi được chuột Mỹ(!) mà không đuổi được chuột Việt Nam. Tuy nhu cầu đuổi hoặc diệt chuột là rất lớn nhưng các loại máy này chưa đa dạng lắm.


Nguyên lý hoạt động của các loại máy đuổi chuột

Người ta nhận thấy chuột rất nhạy với tiếng động, âm thanh, nhất là các loại âm thanh từ các loài vật thường xuyên đe doạ loài giống chuột. Ðặc biệt, chuột cũng nhận biết được các loại sóng âm thanh mà tai con người không nhận biết được. đó là các loại sóng siêu âm. Bắt chước các đặc tính này, người ta đã chế tạo các thiết bị tạo ra các loại âm thanh trên. Có thể chia ra làm hai loại:

Loại tạo ra âm thanh đặc biệt: Máy tạo ra những âm thanh bắt chước tiếng mèo kêu, tiếng rít của rắn, tiếng kêu của diều hâu, của quạ hay cả tiếng rên la của chuột bị nạn nữa.... Những âm thanh này làm cho chuột sợ hãi trốn đi. Các loại máy này có rất ít ở thị trường Việt Nam và không dùng được trong nhà vì những âm thanh này rất khó chịu ngay cho cả con ngươìi.

Loại tạo ra các sóng siêu âm: Máy dùng điện hoặc có loại dùng pin, nhờ mạch điện tử tạo ra các sóng siêu âm, những âm thanh này tuy con người không nhận biết nhưng chuột thì có thể; khi máy tạo ra các âm thanh này làm cho chuột nghe hoảng sợ và bỏ đi khỏi vùng tác hại của nó xung quanh máy.

Ðuổi chuột hay diệt chuột, biện pháp nào có lợi hơn?

Quan điểm nên đuổi chuột hoặc diệt chuột còn tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng người, từng tổ chức, và còn tuỳ thuộc vào phạm vi và quy mô áp dụng. Trong một số quảng cáo hoặc trong bảng hướng dẫn sử dụng của máy đuổi chuột hiện bán, người ta đã chứng minh lập luận là nên dùng biện pháp đuổi chuột có lợi hơn là diệt chuột. Ðiều hiển nhiên đuổi chuột có lợi mới bán được máy!

Máy đuổi chuột có thật sự hiệu quả không?

Chuột là một trong các loài vật khá tinh ranh, sau một thời gian chúng có thể nhận ra những gì không gây nguy hiểm cho chúng, hoặc chúng luôn có sự chuẩn bị trước để tránh xa những chỗ nguy hiểm đó. Chính vì thế mà các biện pháp đuổi chuột đều có giới hạn. Các loại máy phát âm thanh đặc biệt hay các loại phát siêu âm chỉ sau một thời gian thì chuột có thể nhận ra chúng có thực sự nguy hiểm không và chuột lại quen với các loại âm thanh lạ này nên chúng không còn sợ nữa! Vì thế tác dụng của máy không cao. Do vậy, các loại máy đuổi chuột mà chỉ có một loại âm thanh hay các loại phát ra siêu âm có tần số không đổi thường không có hiệu quả cao.

Mua và sử dụng hợp lý máy đuổi chuột

Nếu dùng để đuổi chuột ngoài vườn hay nhà kho, bạn có thể chọn loại tạo ra âm thanh các loài vật để đuổi chuột. Nên chọn loại có thể thay đổi các âm thanh một cách ngẫu nhiên và có thể thay đổi cường độ và âm sắc các loại âm thanh đó. Tuy nhiên, hiện nay các loại này rất hiếm, giá cao và âm thanh phát ra rất gây khó chịu cho khu vực có người.

Nếu dùng để đuổi chuột trong nhà, có thể chọn loại dùng siêu âm và cũng nên chọn loại mà tần số sóng thường xuyên thay đổi ngẫu nhiên. Loại này có hiệu quả trong vùng hoạt động, nên nếu gắn máy đuổi chuột thường xuyên một nơi thì hay thấy chuột xuất hiện…nơi khác! Cho nên chỉ nên dùng máy này như là biện pháp hỗ trợ tạm thời.

Biện pháp tốt để chuột không xuất hiện kiếm ăn và phá hoại là phải ăn ở sạch sẽ, dọn dẹp ngăn nắp và tuyệt đối không để cho thực phẩm hay thức ăn thừa lộ ra vì chính các mùi này sẽ hấp dẫn chuột, làm cho chuột xuất hiện kiếm ăn và phá phách.
Post a Comment