Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Wednesday, May 8, 2013

Việt Nam sắp có UAV khủng hơn loại mua của Israel?

Nhà sản xuất máy bay chiến đấu Irkut của Nga vừa kí kết hợp đồng sản xuất máy bay không người lái (UAV) loại nhỏ với Việt Nam.

Trả lời nhật báo Nga Izvestia, Tổng giám đốc Irkut Engineering, một công ty con của tập đoàn Irkut, ông Yury Malov, nói bản hợp đồng trị giá 10 triệu đôla vừa được ký với Hội Hàng không vũ trụ Việt Nam (VASA) vào hôm thứ tư, 14/3.

Theo báo Nga, Irkut dự kiến sẽ chế tạo loại máy bay không người lái, kích cỡ mini, có kèm theo cả hệ thống anten truyền dữ liệu mặt đất và hệ thống điều khiển từ xa và máy phóng.

Tập đoàn Irkut đã sản xuất nhiều loại máy bay không người lái xuất khẩu nhiều nước trên thế giới

Bên cạnh đó, Irkut sẽ "giúp đào tạo phía Việt Nam sử dụng và bảo trì máy bay” cho đến khi VASA có kinh nghiệm tự chế tạo được máy bay không người lái này, ông Malov nói.

Trọng lượng của UAV trang bị hệ thống hạ cánh bằng dù là gần 100 kg. Máy bay sẽ có thể bay liên tục trên không đến 16 giờ. Ông Malov còn cho biết thêm, trước tiên, những chiếc UAV này sẽ được sử dụng vào mục đích dân sự, nhưng trong tương lai có thể sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự.

Ngoài ra, Việt Nam quan tâm nhất đến các UAV không đòi hỏi sân bay trú đóng.Trước đó, Irkut đã chế tạo cho Bộ Quốc phòng Belarus loại UAV Irkut-10 có trọng lượng 8,5 kg, có thể bay liên tục trên không không quá hai giờ.


Những chiếc UAV trong tương lai của Việt Nam sẽ như thế này

Nga đã đóng vai trò chủ lực trong quá trình hiện đại hóa quân đội, đặc biệt là hải quân của Việt Nam. Việt Nam đang hy vọng sẽ tự sản xuất tàu chiến ở trong nước theo bản quyền của nước ngoài. Năm ngoái, nhà máy đóng tàu Hồng Hà cho biết đã lần đầu tiên đóng mới thành công tàu pháo có vũ khí điều khiển tự động dựa trên bản thiết kế và việc giúp đỡ về kĩ thuật của kĩ sư Nga.

Quân đội Việt Nam cũng đặt hàng sáu tàu ngầm hạng Kilo từ Nga với tổng trị giá 1.8 tỉ USD đồng thời có kế hoạch mua thêm hai hộ tống hạm Gepard của nước này.

Cách đây ít lâu một số tờ báo của Israel cho biết: “Ngành công nghiệp máy bay không người lái của Israel (CAP) đã có một số hợp đồng với doanh số trị giá hơn 1,1 tỷ USD cho các "khách hàng ở châu Á", theo đài phát thanh "Kol Yisrael".

Những "khách hàng" ở châu Á là ai - không được tiết lộ rõ ràng. "Chúng tôi có thể giả định một trong những nước sau đây - Ấn Độ, Hàn Quốc và ở mức độ ít hơn - Việt Nam và Đài Loan. CAP chỉ cho biết rằng giao dịch sẽ được thực hiện trong bốn năm tới".
Post a Comment