Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Monday, April 22, 2013

Việt Nam đón xem mưa sao băng đêm nay

Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Lyrids với khoảng 18 vệt/giờ vào đêm nay và rạng sáng mai.Trong khoảng thời gian từ 16 đến 25/4 Việt Nam có thể quan sát được hiện tượng trên. Tuy nhiên, theo anh Đặng Tuấn Duy, Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư Tp. HCM (HAAC), thời điểm tốt nhất để quan sát là từ sau nửa đêm hôm nay tới rạng sáng ngày mai, với tần suất trong điều kiện lý tưởng có thể đạt 18 sao băng/giờ.

Anh Duy cho biết thêm, mặc dù đây là trận mưa sao băng thuộc loại trung bình khá, nhưng các chuyên gia cho rằng tần suất của nó có xu hướng gia tăng đột ngột. "Vì thế, đây sẽ là trận mưa sao băng đáng chú ý nếu thời tiết cho phép và người xem nên tránh xa ánh đèn của thành phố", anh Duy nói.

Để quan sát tốt mưa sao băng Lyrids, người xem có thể dùng mắt thường, hướng về bầu trời phía đông bắc nơi có chòm sao Lyra. Đây là nơi chứa tâm điểm quan sát của trận mưa sao băng sau nửa đêm, khi chòm này với ngôi sao Chức Nữ (Vega) sáng lên cao so với chân trời.

Mưa sao băng diễn ra khi trái đất đi ngang qua đám mây bụi khí (mảnh vụn đá bụi thiên thạch) do các sao chổi hay tiểu hành tinh để lại.

Post a Comment