Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Saturday, March 9, 2013

CM SP Hybrid 1300W: Siêu nguồn sẵn sàng cho Dual-CPU và Quad-GPU

Cooler Master Silent Pro Hybrid 1300W
A.PFC – 80Plus Gold – Single Rail – Full Modular – Flat Cab – Fan Control…I. Giới thiệu & thông số

“Red dot” là giải thưởng danh giá giành cho các thiết kế chất lượng cao bầu chọn hàng năm tại Đức, Cooler Master Silent Pro Hybrid 1300W đã đạt được danh hiệu này vào năm 2012 vừa qua. Nó đang được xếp là dòng nguồn cao cấp nhất của Cooler Master với rất rất nhiều tính năng công nghệ đi kèm thiết kế cực chất và linh kiện cao cấp.
Cooler Master Silent Pro Hybrid 1300W (SPH 1300W) có khả năng đáp ứng cho hệ thống desktop mạnh nhất hiện nay như hệ thống sử dụng Dual CPU + Quad GPU cao cấp với nhiều linh kiện đi kèm khác. Cái tên Hybrid đề cập đến tính năng điều khiển quạt cực linh hoạt mà bộ nguồn này cung cấp: khi nguồn chịu mức tải <200W hoặc nhiệt độ nguồn dưới 25*C thì quạt hoàn toàn không quay để giữ im lặng tuyệt đối, SPH 1300W còn cho tùy chỉnh quạt với khay điều khiển riêng biệt lắp tại mặt trước của thùng máy với tính năng điều khiển tốc độ quạt nguồn và 3 quạt hệ thống, bản thân trên nguồn cũng cung cấp thêm 2 đầu cắm cho các quạt hệ thống khác ở mức hoạt động êm hơn.
Thông số theo website của Cooler Master:
Mục lục:
1. Giới thiệu & thông số
2. Hình ảnh tổng thể Silent Pro Hybrid 1300W
3. Thiết kế bên trong Silent Pro Hybrid 1300W
4. Test thực tế Silent Pro Hybrid 1300W
5. Nhận xét của ISTC Labs

II. Hình ảnh tổng thể SPH 1300W Gold

Mặt trước của hộp như bị xé toạc để lộ bộ nguồn rất hoành tráng bên trong – thực ra đây chỉ là hình in minh họa ^^! Trên hộp in một số tính năng công nghệ nổi bật như chứng nhận 80 Plus Gold hiệu suất cao nhất lên tới 92%, 200W fanless mode, đường 12vol duy nhất đầy uy lực công suất tải lên tới 105A rất hiếm nguồn single rail đạt tới mức này.Đóng gói rất chuyên nghiệp và an toàn với nhiều lớp bọc khác nhau từ nilon, carton, đệm mút, túi vải tách riêng các thành phần. Nhìn chung cũng xứng tầm vì với bộ nguồn đắt tiền như thế này thì cũng không thể xuề xòa được.SPH 1300W mặc dù không dùng những mầu sắc gì nổi bật nhưng vẫn rất ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên. Nguồn khá dài (tất nhiên vẫn theo chuẩn ATX), cầm lên cảm giác cực nặng, lớp vỏ giáp đen nhám rất cứng chắc.
SPH 1300W dùng thiết kế Full Modular – tức toàn bộ dây cap cắm rời giúp thuận tiện trong quá trình sử dụng dùng tới đâu cắm tới ấy giúp thông thoáng cho thùng máy, thuận lợi khi vệ sinh có thể tháo riêng nguồn mà không cần tháo dây cắm khỏi linh kiện.
Mặt quạt nguồn rất đẹp nổi bật với viền nhôm xước sáng bóng xung quanh, lớp lưới kế cấu lỗ tổ ong cho lượng gió đi quá tốt nhất trong khi vẫn đảm bảo kết cấu vững chắc của vỏ. Silent Pro Hyrrid 1300W mang trên mình một sơn cách điện dầy dặn và khá lạ, lạ vì đen nhưng vẫn nổi bật nhờ các hạt nhám đen kèm hạt trắng lóng lánh – nhìn ngoài đẹp hơn nhiều vì ảnh chụp của tôi không thể hiện được.Phần quạt rất đẹp với viền nhôm xước dọc bao xung quanh, lưới lỗ tổ ong cũng lóng lánh, logo Cooler Master cũng bằng nhôm xước sáng bóng tất cả tại lên một bộ vỏ sang trọng cao cấp – có lẽ nếu lắp trong case tôi chắc chắn sẽ phải đặt nguồn ngửa lên bằng được để còn khoe hàng mặc dù như thế lại bỏ qua tính năng hút gió từ ngoài cho nguồn mà vỏ case hỗ trợ.
Mặt thoát gió cũng sử dụng lưới lỗ tổ ong nhưng nhỏ hơn, nhìn qua lưới sẽ thấy phần tản nhiệt chính nằm ngay sát lưới ra, khi quạt quay sẽ ngược chiều kim đồng hồ, phần gió đẩy ra sẽ tập trung tại phía tản nhiệt này giúp giải phóng nhiệt độ bên trong ra ngoài nhanh nhất.Phần cắm dây nguồn với ký hiệu chỉ dẫn đầy đủ, nhưng theo tôi cũng không cần tới chỉ dẫn cho dù người mới lần đầu dùng tới vì mỗi loại dây mà Cooler Master dùng đều có kiểu đầu cắm khác nhau nên muốn cắm nhầm cũng không nhầm được – rất thân thiện ở thiết kế này so với các bộ nguồn full modular khác đầu cắm vào cứ giống giống nhau.Nhãn dán trên nguồn với đầy đủ thông tin, nguồn theo chuẩn ATX 12v V2.3, EPS 12v V2.92, tính năng A.PFC, SingleRail 12vol công suất lên tới 1260W, chứng nhận 80 Plus Gold vàng chóe và đặc biệt có thêm đường 7v mới cấp nguồn cho quạt hệ thống.
Ngoài việc cấp sẵn nguồn 7vol cho quạt hệ thống hoạt động ở tốc độ chậm hơn êm hơn thì SPH 1300W còn trang bị một khay điều khiển riêng lắp vào khoang 5.25” (khoang ổ DVD trên case) cũng khá sang trọng để cho lên mặt trước case. Khay này hỗ trợ tính năng điều khiển quạt nguồn và 3 quạt hệ thống khác theo ý muốn bằng núm vặn, có hai chế độ Auto và Manual thay đổi bằng nút gạt và có đèn led báo chế độ trong đêm. Phần khay điều khiển này giúp SPH 1300W hỗ trợ sẵn thêm tổng 5 quạt hệ thống, khi kết hợp với các đầu cắm fan trên main thì bạn sẽ có sẵn 8-10 đầu cắm quạt mà không cần phải qua đầu chuyển nào từ đầu nguồn 4 molex pin nữa.


Kết nối dây nguồn rời vào SHP 1300W, rất dễ dàng và không thể nhầm lẫn, 2 dây nguồn cho CPU với 2 lỗ 8pin riêng biệt, 4 dây nguồn cho VGA với lỗ loại 6pin rõ ràng hơn bằng mầu trắng sữa, một hàng đầu cắm 4 chân ở giữa dùng cho cho các dây Sata và molex 4pin, khay điều khiển quạt được nối với bộ nguồn bằng một sợi riêng bọc lưới.

Mặc dù đã kết hợp 2 đầu PCI-E 6+2pin của VGA vào một dây cho ít dây đi nhưng nhìn tổng thể khi cắm hết toàn bộ thì SPH 1300W vẫn rất nhiều xúc tua lớn nhỏ. Tổng hỗ trợ cho VGA là 8 đầu cắm PCI-E loại 6+2, cho CPU là 2 đầu loại 4+4, 5 đầu molex 4pin và 12 đầu Sata hiếm có ai dùng hết được.Dây cáp rời mỏng và rất mềm luôn là điều tôi rất tâm đắc ở Cooler Master, khi dùng nguồn Cooler Master cáp rời rồi có lẽ bạn khó có lý do nào đổi sang nguồn hãng khác bởi chính lý do nằm ở sợi cáp này giúp quá trình đi dây được sướng và nhàn nếu đổi sang cab cứng sẽ thấy rất cực và khó chịu.


Các loại quạt 3-4pin có thể cắm trực tiếp vào chân cắm trên nguồn hoặc trên khay điều khiển và Cooler Master có kèm theo 3 sợi dây nối dài cho quạt trong trường hợp dây quạt không được dài cho lắm. Tuy nhiên phần đầu cắm không chuẩn, nó vẫn cắm được nhưng bị kênh khớp - cho dù là phụ kiện nhỏ nhưng đây là lỗi họ không nên mắc phải trên một sản phẩm cao cấp.

Thiết kế bên ngoài của Cooler Master Silent Pro Hybrid 1300W Gold rất tuyệt, chỉ có lỗi nhỏ trong phần phụ kiện cần sửa đổi. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm bên trong xem nó có gì. 

III. Thiết kế bên trong SPH 1300W Gold

Với nguồn mới việc mở bộ nguồn sẽ làm mất bảo hành của nguồn cho nên các bạn không nên thử điều này nếu nguồn đang còn trong thời hạn bảo hành của hãng. Ngoài ra theo nhiều khuyến cáo thì nguồn có thể vẫn tích lại một lượng điện đủ gây nguy hiểm ngay cả khi đã rút hết dây cắm và nhất là với những bộ nguồn công cao cấp sử dụng những loại tụ dung tích cực lớn.SPH 1300W dùng quạt đường kính lớn 13.5cm mặc dù in logo của Cooler Master nhưng thực tế do YOUNG LIN làm OEM - cái tên hãng này vẫn được in đầy đủ trên tem của quạt. Quạt sử dụng nguồn 12vol công suất tiêu thụ 3W, loại quạt này được Cooler Master quảng cáo là quạt thủy lực gì đó và xuất hiện trên khá nhiều model cao cấp của hãng. Thực tế thì quạt của Silent Pro các dòng cũng là một điểm rất được ưa thích, chúng tạo ra một lượng gió lớn đi qua trong khi vẫn duy trì được độ êm ưa thích.
Bên trong SPH 1300W dày đặc linh kiện với nhiều phần mạch được làm riêng, các cuộn dây được bó và nẹp chặt gọn gàng, tản nhiệt lớn dang rộng mặt trên để đón gió để đảm bảo tản nhiệt tốt nhất cho các mosfet, diode.Mạch in dán nhiều ic tụ và điện trở bên dưới, đường 12vol được bảo vệ bởi 4 cục trở và gia cố thêm khả năng chịu đựng của mạch bằng cách thêm một sợi thiếc cùng một lớp thiếc hàn phủ dầy vào nó.
Phần mạch Modular đen xì được gắn rất chắc chắn vào thành vỏ nguồn, Cooler Master cầu kỳ hơn khi hàn thiếc cả ốc vít để cố định hoàn toàn mạch modular này. Trên mạch này cũng toàn các linh kiện dán và tụ sử dụng của hãng Suncon (Nhật Bản), góc dưới tích hợp thêm phần VRM giành cho đường điện 7vol cung cấp 2 đầu cắm cho quạt hệt thống.


Các tính năng bảo vệ cũng được đặt trên một mạch riêng, bên trái là IC PS232S cung cấp đa dạng các tính năng bảo vệ nguồn, bên phải đặt IC điều khiển PFC/PWM CM6802SBH.
Để phục vụ thêm cho các tính năng bảo vệ thì khá nhiều cảm biến trên trong Sielnt Pro Hybrid 1300W trong đó dễ dàng thấy 1 cảm biến được gắn ở tản nhiệt chính và 3 cảm biến ở tản nhiệt thứ, chúng được nẹp hoặc quấn chặt vào lá tản nhiệt để đảm bảo độ chính xác.


Mạch lọc nhiễu của Silent Pro Hybrid thuộc dạng hoàn hảo với 2 tầng lọc nhiễu cực đầy đủ các vòng chống nhiễu, tụ ceramic, tụ polyester, MOV và cặp cuộn cảm lõi ferite, kế tầng lọc nhiễu trên board là rơ le và cầu chì bọc kín.
Chỉnh lưu nắn nguồn chính kết hợp 2 con diode được kẹp chặt vào tản nhiệt chính và một tản nhiệt nhỏ bằng ốc vít.

Tuy không chụp được mã nhưng *Theo overclockers.com thông tin tôi tìm kiếm thì mã cặp này là BU1506 thông số 600v/15A.
Ngoài ra phần mạch PFC sử dụng 2 mosfet mã 6R099C6 thông số 24A/100*C hoặc 37.9A/25*C kết hợp dioe STTH3006DPI thông số 600v/30A
Mạch công suất PWM dùng 2 mosfet 6R099 thông số 600v - 19A/100*C hoặc 31A/25*C.Cầu chỉnh lưu lắn nguồn thứ cấp dùng 4 mosfet 023N04N thông số 40V/90A và 2 mosfet thông số 015N40N 40v/120A quá quá nhiều quá thừa thãi so với mức công suất của các đường điện.
Hybrid trong tên của Silent Pro Hybrid 1300W cũng thể hiện phần nào thiết kế mà Cooler Master gọi là Hybrid Transformer gắn kết trực tiếp biến áp chính với tản nhiệt giúp giảm được kích thước biến áp, cải thiện nhiệt độ và điện năng hiệu quả hơn.
SPH 1300W dùng thiết kế mạch điều khiển kết hợp PFC+ PWM , tụ lọc chính mang thương hiệu Matsushita của Panasonic Nhật Bản với 2 con dung tích 330uF /420v và 1 con 470uF 420v rate 105*C

Tụ lọc các đường điện đều sử dụng tụ đến tự những hãng lớn của Nhật bản như Chemi-con, Rubycon hay tụ Matsushita cho đường 12v.


Đường 5v và 3.3v mỗi đường được thiết kế một mạch VRM riêng để chuyển đổi từ 12vol, trên 2 mạch này có sử dụng tụ rắn của Chemi-Con.Có thể thấy thiết kế của Silent Pro Hybrid 1300W tập trung vào đường 12v nhằm đạt đến công sất cao nhất có thể, nguồn sử dụng các loại tụ, mosfet, diode …thông số cao vượt xa mức công suất nguồn thập chí gấp đôi số lượng linh kiện để đảm bảo ở các mức tải nặng linh kiện không hoạt động quá mức, giữ nhiệt độ mát mẻ. Không chỉ đẹp chắc cắn ở lớp vỏ bên ngoài, bên trong các thành phần được hàn gắn chặt chẽ, sạch đẹp, dây nguồn trong cũng được bó nẹp gọn gàng bọc đầu tỉ mỉ.IV. Kiểm nghiệm SPH 1300W Gold


Làm thế nào để sử dụng hết 1300W điện trên 1 Desktop? Sẽ cần rất nhiều chi phí để có một rig mạnh đến thế. Ở test này do không có main Dual CPU nên tôi phải huy động tới 5 con HD7970 OC + 1 CPU Core i7 OC. Nếu tính ra chi phí bình thường người dùng sẽ mất không dưới 60 triệu để lắp được bộ máy dùng hết công suất của chiếc nguồn này.
Ở chế độ tắt khi cắm trong PC, điện tiêu thụ chỉ mất 0.9 đến 1W. Ở các mức tải khác nhau tôi test mỗi phần trong khoảng 15-30 phút với công suất tiêu thụ tăng dần rồi đến quá tải.

Điện áp đo được ở đường 12vol cho giá trị luôn lớn hơn 12vol với mức sai số an toàn, mỗi khi nâng công suất tiêu thụ đường điện chỉ giảm tí chút kể cả khi mức tiêu thụ đường 12vol vươt quá công suất danh định ghi trên nhãn nguồn.. Silent Pro Hybrid 1300W quả thực có đường 12vol vô cùng mạnh mẽ, mạnh cả trong công suất cực đại và khả năng ổn định dòng của nó.

Quá trình test diễn ra ổn định tuy nhiên hệ thống hiện tại của tôi chỉ đạt công suất tiêu thụ đến tầm 1350W nên không thể test thêm được Over load, nếu có thêm thiết bị tiêu thụ điện lắp vào tôi nghĩ SPH 1300W hoàn toàn có khả năng chịu quá tải cao thêm nhiều W nữa.
Đặt cảm biến tại cả vị trí quạt hút gió vào quạt nguồn và ví trí lưới tổ ong thoát gió ra để lấy nhiệt độ chênh lệch của nguồn, chế độ quạt để Auto. Trong các trường hợp test nhiệt độ chênh lệch gió vào - ra nguồn cực thấp thậm chí không thay đổi mấy ở nhiều mức công suất dưới 1300W. Thiết kế sử dụng linh kiện công suất cực lớn, biến áp nhỏ, tản nhiệt lớn giúp Silent Pro Hybrid 1300W hoạt động cực kỳ mát mà quạt không cần quay tốc độ quá cao.

Khi chạy overload vượt quá công suất danh định thì nhiệt độ gió ra mới tăng thêm, quạt quay mạnh bắt đầu phát ra tiếng – khi thử chế độ chỉnh manual quạt thì tôi thấy quạt bắt đầu ồn ở mức chỉnh khoảng 80% đến 100% tốc độ.


V. Nhận xét của ISTC Labs

Không có gì mấy để chê khi đây là một bộ nguồn mang những thiết kế và linh kiện xứng tầm, hoạt động rất êm, thiết kế lớp vỏ cao cấp sang trọng sơn sần chống vân tay lấp lánh khi sơn lẫn các hạt trắng, toàn bộ cáp rời mềm mại cho đi dây và rất tiện dụng với hệ thống điều khiển quạt với nhiều lựa chọn cho quạt nguồn và quạt hệ thống.

Chất lượng và thiết kế bên trong hoàn hảo, mạch sạch sẽ, linh kiện xịn đét, nhiều thiết kế linh hoạt với các phần mạch rời cho các thành phần. Cách thức kết nối trực tiếp tản nhiệt vào biến áp chính rất hiệu quả.

Đường 12vol công suất cao hiếm thấy với điện áp hoạt động ở mức tuyệt vời, tuy không có thiết bị kiểm tra độ nhiễu nhưng theo thao khảo nhiều review nước ngoài thì độ nhiễu của SPH được kiểm soát rất tốt.Ưu điểm:
+ Đóng gói rất cẩn thận, chất lượng nguồn chắc chắn.
+ Thiết kế vỏ rất sang trọng tinh tế, bên trong sở hữu nhiều thiết kế mạch tiên tiến.
+ Linh kiện tuyển chọn công suất dung tích lớn, tụ nhật bản, tụ rắn từ các hãng danh tiếng.
+ Cực an toàn với các chế độ lọc nhiễu, cảm biến, bảo vệ rất cẩn thận đầy đủ.
+ Full Modular với đầu cắm dễ nhận biết thân thiện, dễ vệ sinh riêng nguồn.
+ Đi dây sướng với cáp modula loại dẹp, rất mềm, dài.
+ Số lượng đầu cấp nguồn cực nhiều đáp ứng được rất các cấu hình hard-core Dual CPU + Quad GPU
+ Active FPC , 80 Plus Gold, Single Rail 12Vol công suất cực cao, điện áp cực kỳ tốt.
+ Im lặng tuyệt đối khi công suất tải dưới 200W, quạt rất êm khi tải trong tầm công suất danh định, nguồn hoạt động rất.
+ Đường 7 Vol mới mẻ cung cấp đầu cắm quạt giảm tốc cho hệ thống.
+ Trang bị khay điều chỉnh tốc độ quạt nguồn khá đẹp để trưng ra trước case.
+ Chịu quá tải tốt.
+ Bảo hành 5 năm tại VN/ BH tại nhà tại HN/ BH hỗ trợ phí nhận-gửi tại ngoại tỉnh.
Khuyết điểm:
- Chưa chuẩn xác ở đầu cắm phụ kiện dây nối dài quạt.
- Quạt ồn khi chỉnh lên tốc độ 80-100%
- Chế độ Fanless hạn chế ở mốc 25*C so với mùa nắng tại VN thì không khả dụng lắm (có lẽ phải phụ thuộc vào điều hòa mới kích hoạt được)
Giá bán của Cooler Master Silent Pro Hybrid tại VN khá sát với giá trên Newegg US khi ship về:


Silent Pro Hybrid 850W tham khảo tại Miền Bắc tầm 4.500.000 VNĐ
Silent Pro Hybrid 1050W tham khảo tại Miền Bắc tầm 5.400.000 VNĐ
Silent Pro Hybrid 1300W tham khảo tại Miền Bắc tầm 6.700.000 VNĐ


Chi phí đơn thuần nhìn vào bộ nguồn này so sánh với nguồn phổ thông thì rất rất cao, tuy nhiên khi tham chiếu với một cấu hình máy Core i7 + Dual VGA hay cực cao cấp nữa như Dual CPU Xeon + 4 VGA HighEnd thì chi phí đó chỉ là một phần nhỏ trong hệ thống ấy. Nó rất đáng giá so với nhiệm vụ làm nguồn sống nuôi dưỡng cả hệ thống đắt tiền được khỏe mạnh ổn định.
Post a Comment