Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Friday, February 15, 2013

Nga bắn tên lửa đánh chặn, phá hủy thiên thạch

Một trận mưa sao băng đã gây nổ lớn ở tầng thấp khí quyển trên bầu trời vùng Ural của Nga hôm 15/2, khiến các cửa sổ bị vỡ và một vài người bị thương, theo các quan chức và hãng tin Nga.

Một người phát ngôn của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga nói với hãng Interfax: “Một thiên thạch đã nổ trên khu vực Chelyabinsk (ở Ural), khiến cửa sổ bị vỡ tại một số nơi”.


Khói bốc lên từ hiện trường một tòa nhà bị ảnh hưởng bởi mảnh vỡ của thiên thạch


Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho hay có các mảnh vỡ thiên thạch đã rơi xuống một số khu vực dân cư thưa thớt ở Chelyabinsk.

Ước tính sơ bộ, có 4 người bị thương vì các mảnh kính bay, theo Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga.

Các hãng tin Nga cũng dẫn lời nhiều nhân chứng tường thuật về những tiếng nổ lớn khiến dân cư địa phương hoảng loạn.

Vụ nổ làm nhiều cửa sổ trong các căn nhà bị vỡ kính, các tòa nhà công sở ở trung tâm Chelyabinsk và học sinh trong các trường học đã được sơ tán.

Các nhân chứng nói tiếng nổ lớn đến nỗi nghe như có động đất và sấm sét nổ ra cùng lúc, và có những vệt khói lớn được nhìn thấy trên bầu trời. Những người khác tường thuật về các vật thể cháy rơi xuống mặt đất.Vệt khói của một thiên thạch để lại trên bầu trời Ural


Cảnh sát tại khu vực Chelyabinsk được đặt trong tình trạng báo động cao và đã vạch ra kế hoạch bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng. (Báo Thanh niên đưa tin)

Trong khi đó theo báo cáo chưa xác nhận, một đơn vị phòng không của Nga tại khu vực Urzhumka gần Chelyabinsk đã được triển khai để bắn hạ các thiên thạch. Một loạt các tên lửa đã được phóng để đánh bay các thiên thạch ra thành từng mảnh vụn ở độ cao 20km.

Những tia sáng phát ra khi tên lửa đánh chặn các thiên thạch đã được nhìn thấy ở khu vực Chelyabinsk, Tyumen và Sverdlovsk, Cộng hòa Bashkiria và ở miền bắc Kazakhstan.

Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, 20.000 nhân viên cứu hộ trong khu vực bị ảnh hưởng bởi trận mưa thiên thạch đã điều đến hiện trường, 3 máy bay được điều đến khảo sát và xác định các địa điểm có thể bị ảnh hưởng.

Theo Bộ Nội vụ Nga, có khoảng 100 người bị thương nhẹ do kinh vỡ (Theo Báo Giáo dục Việt Nam)

Trước đó, một tiểu hành tinh lớn tiếp cận Trái đất vào hôm nay 15/2 với một khoảng cách nguy hiểm, cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA báo cáo.

Đường kính của thiên thể khoảng 45 m, một tiểu hành tinh có kích thước cỡ này có thể huỷ diệt cả một thành phố. Các chuyên gia của NASA đã ghi nhận rằng "không có xác suất của vụ va chạm."

Xem video:Post a Comment