Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Thursday, January 24, 2013

Các trình duyệt web cho Android đọ sức


Android là một nền tảng mở, do đó chúng ta có nhiều ứng dụng để phục vụ cho một nhu cầu nào đó, chẳng hạn như duyệt web. Nhưng cũng chính vì lí do đó mà người dùng cảm thấy phân vân khi phải đứng trước quá nhiều lựa chọn trình duyệt từ các nhà phát triển khác nhau. Dưới đây sẽ là một số trình duyệt tiêu biểu cộng thêm những so sánh chi tiết để giúp bạn chọn ra cho mình trình duyệt phù hợp nhất.

Trước hết mình sẽ giới thiệu sơ lược về cách trình duyệt cũng như những tính năng nổi bật của chúng để bạn có cái nhìn tổng quan. Sau đó, mình sẽ so sánh những trình duyệt này để bạn rút ra lựa chọn cuối cùng nhé.

1. Trình duyệt mặc định của Android (Stock Browser)


Android được Google xây dựng khá tốt, trong đó phải kể đến trình duyệt web sẵn có của hệ điều hành này. Với giao diện thân thiện, đơn giản, Browser dễ dàng giúp người dùng mới lên mạng theo cách dễ dàng nhất. Giao diện chính của ứng dụng chỉ có hai phần: thanh địa chỉ và nút lưu địa chỉ yêu thích (bookmark). Thanh tìm kiếm cũng đã được tích hợp chung với thanh địa chỉ, rất tiện lợi mà lại không chiếm không gian vốn đã nhỏ của màn hình điện thoại. Khi bạn cuộc trang web xuống phía dưới, thanh địa chỉ cũng tự động được giấu đi cho bạn một trải nghiệm toàn màn hình rất “sướng con mắt”. Một điểm cộng to lớn của Browser là khả năng hỗ trợ Flash đầy đủ nhất từ Adobe và Google, do đó bạn không phải lo lắng về vấn đề hiển thị và tương tác với Flash khi đang duyệt web.


2. Skyfire

Skyfire là một ứng dụng đa nền tảng. Bạn có thể bắt gặp chương trình này trên Android, iOS, Symbian và còn nhiều nữa. Skyfire có giao diện tương đối phức tạp đối với những ai vừa làm quen do có khá nhiều chức năng phụ như chia sẻ lên twitter, facebook, xem video,… Việc bố trí quá nhiều nút với kích thước cũng làm cho màn hình khá rối. Tuy có thể điều chỉnh các nút nhưng đó không phải là một ý kiến hay khi trên thanh menu còn có thểm thông tin chứng khoán, thể thao.

Theo ý kiến cá nhân, mình không thích Skyfire vì vừa chậm máy lại phải bỏ tiền mua bản quyền mới có thể xem video flash được, trong khi nhiều trình duyệt khác tích hợp rất tốt chuyện này, lại miễn phí nữa. Skyfire thích hợp nhất với những người dùng cần kết nối chặt chẽ với các mạng xã hội.

Skyfire khi hoạt động đôi khi xảy ra hiện tượng trễ, nhưng cũng không quá cao, nhưng tình trạng này trở nên nặng hơn khi tải các trang web có nhiều hình ảnh hay nội dung Flash. Bên dưới là ảnh chụp màn hình khi Skyfire tải bài có Flash trên trang tinhte.vn. Phải trả phí mới xem được.


3. Opera MobileOpera là một trình duyệt nổi tiếng trên máy tính, và phiên bản di động của nó vẫn giữ được danh tiếng như thế. Opera dành cho các thiết bị di động có hai loại, Opera Mobile và Opera Mini. Ở đây mình sẽ đề cập đến Opera Mobile vì những thiết bị Android hiện tại sẽ dư sức chạy được phiên bản cao cấp này. Opera Mini chủ yếu được thiết kế dành cho những máy yếu, màn hình nhỏ,… nên không nhiều tính năng hay xuất hiện trên bản Mini.


Khi vừa chạy Opera, bạn sẽ thấy giao diện Speed Dial đặc trưng cho phép truy cập nhanh vào các trang web ưa thích chỉ với một lần nhấn mà thôi. Nhìn chung, giao diện của Opera gọn gàng và dễ sử dụng. Các nút chức năng như Back, Forward, Refresh, Pages đều lớn. Những nút công cụ khác thì được tích hợp vào menu mở ra khi chúng ta nhấn vào chữ O biểu tượng của Opera.


Opera có nhiều tùy chọn để tối ưu cho từng như cầu khi lướt web. Chẳng hạn như khi bạn muốn tiết kiệm tiền cước, có thể chọn không tải lên hình ảnh, hay như muốn tăng tốc độ thì có thể bật tính năng Opera Turbo. Có một dấu chọn Mobile View để bạn có thể thao tác dễ dàng hơn với trang web khi duyệt trên một màn hình nhỏ. Đặc biệt, Opera Mobile tích hợp tính năng Opera Link giúp kết nối Opera trên nhiều nền tảng khác nhau để đồng bộ hóa những trang web ưa thích, mật khẩu và tên đăng nhập của các trang web.


Opera Mobile hỗ trợ Flash theo một cách khá thông minh (gọi là Click to Play). Khi duyệt tới trang web có Flash, phần nội dung Flash sẽ là một dấu Play. Nếu bạn muốn xem nội dung đó thì nhấn vào, khi đó Opera mới tải chúng. Việc này giúp tiết kiệm thời gian tải trang, giảm mức độ tiêu thụ tài nguyên hệ thống (RAM, CPU) khi không phải tải những nội dung Flash nặng nề mà đôi khi người dùng không cần xem. Bạn vẫn có thể chỉnh lại cho Opera tải toàn bộ Flash bằng cách vào Opera > Settings > Advanced > Adobe Flash > Enable.

Đặc biệt với người Việt Nam: bạn có thể truy cập vào Facebook bằng Opera Mobile/Mini, vẫn có thể tải hình ảnh lên bình thường bởi vì Opera dùng một máy chủ riêng để nén và gửi tập tin về thiết bị di động. Tuy nhiên giao diện hiển thị mặc định sẽ là dạng Facebook dành cho thiết bị di động.

4. Miren BrowserMiren là một trình duyệt được trích ra từ bản ROM MIUI, một bản ROM nổi tiếng đến từ Trung Quốc với giao diện đẹp. Ấn tượng đầu tiên sau khi chạy Miren là sự quen thuộc bởi Miren mang lên màn hình chủ (Home) tất cả những tính năng cần thiết cho người dùng duyệt web, chẳng hạn như những trang web ưa thích hiển thị dưới dạng hình ảnh thu nhỏ, những trang web được yêu thích (Top Site), Bookmarks, lịch sử những trang bạn đã đi qua (History) và Download.


Đặc biệt, Miren hỗ trợ tốt việc đọc RSS Feed từ các trang web. Đây là tính năng mà ít có trình duyệt web nào dành cho Android hỗ trợ. Khi truy cập vào trang web cho phép theo dõi RSS, một biểu tượng nhỏ sẽ xuất hiện ở cạnh dưới màn hình. Tốc độ tải RSS ở lần đầu tiên khá chậm, những lần sau sẽ nhanh hơn nhiều. Thế nhưng mình chưa tìm được các khởi chạy trang web chứa RSS khi nhấn vào một feed.
Miren cũng hỗ trợ Flash, tuy nhiên mình nhận thấy mỗi khi truy cập vào trang có Flash là Miren làm cho cả máy chậm chạp hẳn đi. Khi tải các trang web không hoặc ít Flash, Miren hoạt động “êm ái” hơn.

Một điểm khác biệt của Miren so với những trình duyệt khác là hệ thống nút chức năng (Back, Forward, Refresh,…) đều ở dạng nổi (floating) trên màn hình mà không nằm theo thanh. Chúng có thể ẩn đi khi bạn đọc nội dung web, vì thế Miren cho diện tích thể hiện nội dung web khá nhiều, cảm giác “đã mắt” rất thích thú. Với những chiếc máy có màn hình 4” trở lên, bạn sẽ cảm thấy việc này còn thú vị hơn nữa.

Một số tính năng hay khác của Miren có thể kể đến như việc chỉnh độ sáng màn hình ngay trong trình duyệt mà bạn không cần phải vào Settings của máy, khóa xoay màn hình, khả năng “giả mạo” trình duyệt của những hệ điều hành khác để các trang web có thể nhận ra,…


5. Dolphin Browser HD

Dolphin từ lâu đã xuất hiện như một lựa chọn thứ hai cho người dùng Android bên cạnh trình duyệt mặc định. Với lịch sử phát triển khá lâu, Dolphin đã có những cải tiến rất đáng giá so với những phiên bản đầu tiên. Ngoài ra, Dolphin còn có lượng người dùng đông đảo và sẽ còn tăng hơn nữa khi nhà sản xuất tung ra phiên bản Dolphin HD. Ở đây mình sẽ dùng Dolphin HD để thử nghiệm. Phiên bản này cũng tương thích với cả máy tính bảng lẫn điện thoại.


Dolphin có giao diện khá giống với trình duyệt của Android 3.0 từ hình dáng các thẻ cho đến những nút nhấn hay hộp thoại xuất hiện trong quá trình duyệt web. Dolphin cũng có trang Speed Dial tương tự như Opera để bạn truy cập nhanh vào các web ưa thích. Dolphin không có thanh tìm kiếm riêng mà nó được tích hợp chung với thanh địa chỉ. Bạn sẽ thấy được nhiều điểm tương đồng giữa trình duyệt mặc định của Android với Dolphin HD về mặt giao diện, do đó không cần phải lo lắng hay khó chịu khi chuyển đổi trình duyệt thường dùng.

Điểm nổi bật của Dolphin so với các trình duyệt khác là việc bố trí thanh công cụ và thanh địa chỉ ưa thích. Hai thanh này sẽ xuất hiện ở hai cạnh bên của màn hình để bạn thao tác. Có thể bạn sẽ không thích cách bố trí như thế này vì tự nhiên màn hình bị mất hết một khoảng ngang, nhìn trang web rất khó chịu.


Dolphin HD hỗ trợ tốt Flash trên những máy có Android 2.2 trở lên. Khi duyệt web có flash, tốc độ vẫn được duy trì và hoạt động của máy trơn tru, mượt mà. Tương tự như Opera, nội dung Flash không hiện ra hoàn toàn mà là những biểu tượng mũi tên. Muốn xem nội dung Flash nào, bạn nhấn vào vị trí tương ứng.
Bên cạnh đó, bạn có thể vẽ những đường nét nhằm điều khiển hoạt động của Dolphin HD. Chẳng hạn như vẽ chữ M để lưu nhanh trang đang xem vào mục ưa thích. Xem hình là bạn sẽ hiểu ngay công dụng của nó.
SO SÁNH GIỮA CÁC TRÌNH DUYỆT

A. Tốc độ tải trang

So sánh về cách trình duyệt mà không thử tốc độ duyệt web của chúng thì thật sự rất, rất thiếu sót. Phần so sánh sau được thực hiện bằng website đo tốc độ của trình duyệt là Numion Stopwatch (http://www.numion.com/Stopwatch/index.html) trên máy Motorola Milestone 1 (đời đầu), CPU 900MHz 1 nhân, RAM 256MB, dùng hệ điều hành Android 2.3.4 của MIUI cập nhật vào đầu tháng 6. Các thử nghiệm thực hiện tại cùng 1 nơi gần router Wifi, các ứng dụng xóa hết bộ nhớ đệm, cookies,… Đơn vị đo bằng giây, tính từ khi nhấn nút Go cho đến khi trình duyệt phát tín hiệu kết thúc.

Kết quả đo những trình duyệt tải trang theo kiểu di động (trang được rút gọn)

-----------------------------------------------------------------------------------------
Kết quả đo những trình duyệt tải trang theo kiểu đầy đủ

Qua hai phép đo trên, bạn có thể thấy rằng trình duyệt mặc định của Android và Dolphin HD có tốc độ khá cao, thường dẫn đầu trong 4 phép thử với 4 trang web khác nhau. Hai đối thủ khác là Opera và Miren chậm chạp hơn đôi chút. Có thể một phần do giao diện phức tạp và engine web chưa tối ưu hóa cho điện thoại nên Opera thực hiện chưa xuất sắc nhiệm vụ của mình như trên các nền tảng khác. Miren do trích xuất nên cũng chậm đi so với khi chạy trên rom gốc MIUI.

Về phần tải trang web dạng đầy đủ như trên máy tính của Skyfire và Opera, với hai web Tinh Tế và báo Vnexpress, tốc độ của Skyfire nhanh hơn hẳn, trong khi đó khi truy cập vào Google.com hay web Engadget.com thì Opera trở nên nổi trội hơn nhiều.

B. Tốc độ thực thi

Tốc độ thực thi có thể tạm hiểu là độ “mượt” của ứng dụng khi chúng ta dùng để duyệt web. Opera và Dolphin HD cho cảm giác mượt mà nhất trong quá trình sử dụng. Ngay cả khi tải những trang web có nhiều nội dung Flash và đặt hình ảnh ở chế độ tải chất lượng cao, bạn vẫn có thể cuộn qua toàn bộ trang, dùng hai ngón tay để phóng to thu nhỏ, nhấn hai lần vào màn hình để tự động zoom mà độ trễ chỉ rất nhỏ, gần như không có.

Trong khi đó, với Skyfire hay trình duyệt mặc định, máy có hiện tượng trễ và khá chậm chạp khi ta truy cập vào các web tương tự. RAM cũng bị chiếm nhiều hơn và những ứng dụng chạy nền (như ứng dụng Music) có thể bị chậm lại hoặc lag. Riêng với Miren, việc chậm chạp xảy ra nặng hơn. Nhưng khi tải các web không Flash, Miren có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách nhẹ nhàng.

Hầu hết những trình duyệt mình đề cập đến hỗ trợ tải nhiều định dạng tập tin khác nhau một cách nhanh chóng. Miren, Dolphin HD thì có trình quản lí những tập tin đó một cách thông minh và dễ dàng sử dụng. Với trình duyệt mặc định, một số tập tin không thể tải được. Để khắc phục hiện tượng này, bạn cài đặt ASTRO File Manager từ Market, sau đó vào Preferences > Enable Browser Download.

Nguồn: Tinhte.vn
Post a Comment