Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Thursday, May 17, 2012

Nhiều trẻ được kèm cặp vẫn bị xâm hại tình dục

Một báo cáo mới đây của Vụ Trẻ em (Bộ LĐTB-XH) cho thấy, nhiều trẻ em trường học và đang sống cùng gia đình đang có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Điều này trái với suy nghĩ của nhiều người vẫn cho rằng nhóm trẻ đường phố, trẻ lao động sớm... mới dễ trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục.

Trẻ có điều kiện sống tốt dễ bị lạm dụng hơn

Trong một cuộc hội thảo mới đây về “Phòng chống xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em”, ông Nguyễn Hoa Nam, Vụ phó Vụ Trẻ em, đã thông báo những vấn đề “nóng” về XHTD trẻ em qua đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567.

Ông Nam cho biết, trong 2 tháng 3 và 4/2007, có giai đoạn chỉ trong vòng 10 ngày, đường dây này đã tiếp nhận hàng chục cuộc gọi quan tâm đến vấn đề phòng ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em bị XHTD, trong đó có 23 ca thông báo những trường hợp trẻ bị XHTD cần được tư vấn và can thiệp hỗ trợ ở các mức độ khác nhau.

Sở dĩ có sự đột biến này là do đúng vào thời điểm đó, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tiếp đưa các tin, bài phản ánh về các trường hợp trẻ em bị xâm hại, bị lạm dụng dưới nhiều hình thức (đánh, mắng chửi, đe doạ, làm nhục, ngược đãi, hiếp dâm, buôn bán…), gây ra những hậu quả nặng nề về thể chất và tinh thần của trẻ em, tác động mạnh mẽ đến dư luận và tâm lý xã hội.

Những trường hợp trẻ bị XHTD cần được tư vấn - can thiệp hỗ trợ qua đường dây này đều là trẻ trường học và đang sống cùng gia đình. Điều này quả thật gây sốc vì phần lớn chúng ta vẫn cho rằng nhóm trẻ em có điều kiện sống tốt sẽ ít có nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng.

Trẻ ngại nói “chuyện ấy” với cha mẹ

Điều khiến các bậc cha mẹ lo nhất chính là các con không chịu chia sẻ những băn khoăn thầm kín với mình. Một nguyên nhân chính nằm ở chính các bậc làm cha làm mẹ khi họ luôn tỏ ra ngại ngùng mỗi khi nói chuyện với con em mình về XHTD. Các cuộc tư vấn từ đường dây nóng cho thấy trẻ không đủ tự tin khi trao đổi với cha mẹ mình về “chuyện ấy” vì có bao giờ trẻ nghe bố mẹ nói về chuyện đó đâu.

Đây thật sự là sai lầm của các bậc phụ huynh. Nếu chúng ta không trang bị cho trẻ các thông tin và kỹ năng an toàn cá nhân thì khả năng trẻ bị XHTD tăng lên rất nhiều. Ngoài việc trang bị kiến thức cần thiết, hãy tạo cho trẻ cảm giác an toàn, được yêu thương và muốn chia sẻ khi ở bên cha mẹ.

Thầy cô, cha mẹ và người lớn nói chung cần bảo vệ trẻ bằng cách cung cấp cho trẻ thông tin chính xác và rõ ràng về xâm hại tình dục; giáo dục trẻ cách tự bảo vệ mình; khuyến khích trẻ kể lại bất cứ sự việc rắc rối nào và trình báo tất cả các trường hợp nghi ngờ cho những người có trách nhiệm.

Tình trạng quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Sự xâm hại xảy ra dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau như phô bày cơ thể có chủ ý, buông lời tục tĩu mang tính kích dục, cố tình cho trẻ em thấy cảnh sinh hoạt tình dục, nhìn trộm hay chụp ảnh trẻ khoả thân, dụ dỗ trẻ xem phim ảnh khiêu dâm, có hành động sờ mó, đụng chạm các bộ phận nhạy cảm của trẻ, dụ dỗ hoặc cưỡng bức quan hệ…

Theo một thống kê của thế giới, cứ 4 em gái thì có 1 em bị xâm hại tình dục (XHTD) và tỷ lệ này ở các em trai là 7/1. 85% các vụ XHTD, nạn nhân có quen biết với thủ phạm.
Post a Comment