Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Saturday, November 10, 2012

Người mượn xe sẽ không bị xem là vi phạm luật giao thông

Nhiều người còn mông lung về Nghị định 71

Nhiều người đã hiểu sai về Nghị định 71 nên có nhiều thông tin trái chiều gây ảnh hưởng xấu. Thực chất Nghị định 71 bổ sung nghị định 34 về tăng mức hình phạt không chuyển quyền sở hữu khi mua từ 100-200k lên đến 800-1,2tr (đối với xe gắn máy) mà nội dung thì không có gì thay đổi lớn, lợi dụng việc thiếu hiểu biết của người dân một số CSGT bắt bớ thu tiền phạt vô lý đối với người kém hiểu biết về nghị định này.

Luật đã có lâu

Luật này không phải là mới mà đã có khá lâu và được phổ biết rộng rãi đến người dân điều này cũng có nghĩa là người mượn xe sẽ không bị xem là vi phạm pháp luật nếu chứng minh rằng đây là xe mượn không phải là xe mua.

Mượn xe sẽ không bị phạm luật giao thông

Đối với người trong gia đình như con lấy xe bố đi chơi chỉ việc mang theo một số giấy tờ như sổ hộ khẩu và chứng minh thư để chứng tỏ đây là xe của gia đình thì việc bắt bớ của CSGT và vô lý. Còn việc mượn xe bạn bè nếu bị bắt thì bạn phải gọi người chủ đến để nhận diện nếu đúng sẽ được thả. (yêu cầu người cho mượn xe phải ở gần nơi tham gia giao thông và việc xác minh vẫn còn gặp nhiều khó khăn giữa mua và bán).
Đối với các xe do chủ đã mất chưa chuyển nhượn hoặc chuyển đi nới khác bạn có thể làm đăng kí mới lại được (theo mấy ổng nói thì dễ vậy chứ khó cực kỳ, mình sẽ cập nhật thêm thông tin cho các bạn quan tâm về vấn đề này).

Thủ tục chuyển chủ sở hữu còn nhiều khó khăn

Thực chất việc chuyển chủ sở hữu còn nhiều rườm rà và chi phí quá cao khiến người dân e ngại và không muốn thực thi dẫn đến lo ngại và khó quản lý cho cơ quan chức năng khi tai nạn xảy ra. Trong vòng 30 ngày sau khi thực hiện mua bán hay mang cho, thừa kế bạn phải chuyển đổi quyền sử dụng điều này cũng chồng chéo với không có hướng dẫn cụ thể.Nghị định 71 sửa đổi bổ sung 19 điều của nghị định 34. Trong đó có 6 nhóm vi phạm được điều chỉnh mức phạt, trong đó có lỗi vi phạm theo nghị định 71 tăng gấp 6 lần so với nghị định 34. Cụ thể như người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc mức phạt 8-10 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 30 ngày.
Phạt tiền từ 25 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm không dừng xe hoặc chống đối người thi hành công vụ khi có hiệu lệnh, tăng số tiền phạt từ 4 lên tới 6 triệu đồng đối với người cổ vũ, kích động, đua xe trái phép mà cản trở hoặc chống người thi hành công vụ...


Post a Comment