Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Saturday, October 6, 2012

Mỹ đưa 5 máy bay tác chiến điện tử tới Australia

Mạng tin NineNews ngày 5/10 cho biết, Hải quân Mỹ lần đầu tiên đã đưa 5 máy bay trang bị hệ thống tác chiến điện tử hiện đại Growler tới Australia để trình diễn trong cuộc diễn tập Growler 12, kéo dài tới ngày 21/10.

Tính năng của máy bay là vấn đề tuyệt mật song Mỹ tiết lộ loại máy bay này có thể làm nghẽn tín hiệu radar, hệ thống liên lạc và thậm chí cả điện thoại di động của đối phương. Đại sứ Mỹ tại Australia Geoff Bleich cho biết Growler là thiết bị có độ nhạy cao nhất và tinh vi nhất của quân đội Mỹ.

Hồi tháng 8, Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) đã đặt mua hệ thống Growler trị giá 1,5 tỷ đôla Australia (AUD) để trang bị cho 12 máy bay phản lực F/A-18F Suer Hornet, với mục tiêu sử dụng công nghệ này cho các chiến dịch tình báo, do thám và giám sát từ năm 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith cho rằng lực lượng RAAF sẽ học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để vận hành hệ thống Growler. Australia có kế hoạch trang bị 24 chiếc Super Hornet, một nửa trong số này được gắn hệ thống Growler.

Trong khuôn khổ cuộc diễn tập lần này, còn có 5 máy bay thuộc phi đội tấn công điện tử VAQ-132 của Hải quân Mỹ phối hợp với các máy bay Super Hornet của RAAF.

Theo Vietnamplus