Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Sunday, August 5, 2012

Súng Airsoft - Airsoft Gun

Airsoft là gì?


Môn thể thao này người chơi sẽ trang bị như thật


 Dịch ra là Súng hơi hạng nhẹ, đây chỉ đơn thuần là một trò chơi sưu tầm mô hình các loại súng giống súng thật với mục địch trưng bày hoặc chơi trò đánh trận giả mà mục tiêu là vui chơi giải trí. Về hình dáng bên ngoài thì súng cho môn chơi này trông thật hơi môn súng bắn đạn màu. Súng được làm chủ yếu bằng nhựa mô phỏng theo hình dáng của súng thật và nhà sản xuất đều thiết kế sao cho nó không trở nên nguy hiểm tính mạng và không vi phạm qui định về vũ khí.

Đạn sử dụng là loại viên bị tròn bằng nhựa cỡ 6mm và có thể sau này sẽ phổ biến loại đạn nhựa cỡ 8mm. Đạn có nhiều độ nặng từ 0,12g cho đến 0,43g nhưng phổ biến nhất vẫn là loại 0,2g. Loại đạn này đều được sử dụng chung cho các loại súng từ súng tự động xài pin, súng dùng gas và súng lò xo bắn phát một. Trò chơi với các loại súng này đơn giản chỉ là những trò đánh trận giả với các phụ kiện, hóa trang và nhập vai vào các tình huống giả định để tạo cho cuộc chơi thêm lý thú và vui vẻ.

Súng airsoft có hình dáng và kích cỡ giống hệt như một khẩu súng quốc phòng thật, nhưng nó không thể chế lại thành súng thật và cũng không nên nhầm lẫn súng airsoft với các loại súng hơi bắn chim hoặc các loại súng thể thao. (Theo website của Arnies Forum)

Trò chơi Airsoft cũng giống như trò chơi vi tính Counter Strike nhưng thay vì dùng con chuột để chơi trên máy tính thì bây giờ bạn sẽ trực tiếp tham gia trò chơi, phải trực tiếp chạy, nhảy, ẩn nấp và vô hiệu hóa đối phương trong khi đối phương cũng tìm cách vô hiệu hóa bạn. Đây là một trò chơi mang tính tập thể cao, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng mang tính đồng đội, tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên và trên hết là sự giải trí vui vẻ.

Lịch sử hình thành môn chơi Airsoft.

Môn chơi Airsoft bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980. Ở Nhật, luật pháp không cho phép sở hữu vũ khí quân dụng nhưng do nắm bắt được ý thích của nhiều người là vẫn muốn cầm, nắm một thứ vũ khí trong tay, nên người ta đã bắt đầu sản xuất những khẩu súng bằng nhựa là phiên bản mô phỏng theo hình dáng của súng thật và chỉ bắn loại đạn bi nhựa tròn 6mm. Nhiều người vẫn cho rằng môn Airsoft bắt nguồn từ trò chơi súng bắn sơn dùng đạn 22mm, nhưng đó không phải là vấn đề để tranh cãi.


Vào thời kỳ cuối những năm 1980, môn chơi này bắt đầu du nhập vào các nước lân cận như Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan và Philipine. Rồi vào giữa thập nên 90 nó lan dần đến các nước thuộc Bắc Mỹ và Châu Âu nhưng cũng phải đến hai ba năm cuối thập niên đó thì nó mới thật sự phát triển rộng rãi.

Súng Airsoft.

Đây chính là điểm hấp dẫn nhất của môn chơi này. Những cây súng có tỉ lệ 1:1 và mô phỏng chính xác hình dạng của súng thật. Cơ chế bắn là dùng pis-ton đẩy hơi để tống viên đạn bi tròn (hay còn gọi là đạn BB) ra khỏi nòng. Hầu hết trường hợp, súng Airsoft bắt chước theo súng thật từ hình dáng cho đến chức năng hoạt động một cách chính xác nên nhìn bên ngoài khó mà phân biệt đâu là súng Airsoft đâu là súng thật, cách duy nhất để phân biệt là...kéo cò.

 Súng Airsoft có 3 loại chính: Súng điện tự động (Automatic Electric Guns hoặc gọi tắt là AEGs), Súng sử dụng Gas (Gas-Powered) , và sử dụng lò xo (Spring-Powered).

Một đội Airsoft của Anh

Thông dụng nhất trong 3 loại súng trên là AEG. Việc chế taọ ra AEG góp phần quan trọng trong thời kỳ bùng nổ phong trào Airsoft trong những năm 90. Về cơ bản, súng AEG dùng năng luợng pin Ni-Cad (giống như môn chơi xe mô hình RC-radio control) để làm cho motor hoạt động - truyền động vào các bánh răng bên trong hộp cơ phận trong súng - nén và thả piston -piston trong xylanh (toàn bộ buồng cơ phận này gọi là gearbox), piston tạo ra luồng không khí mạnh đủ để đẩy viên đạn BB 6mm ra khỏi nòng. Hệ thống này cho phép tạo ra năng lực hữu hiệu để phát huy nét đặc trưng Tự động hoàn toàn của loại súng AEG, và kết quả thực tế là tốc độ bắn có thể lên đến 600 ~ 900 viên/phút (Rounds-Per-Minute hoặc RPM). Một lần nữa cho thấy tính chất của Airsoft bắt chước giống "đồ thật". AEG là loaị súng airsoft đuợc lựa chọn hàng đầu trong các trò chơi đánh trận giả. Hiện nay, vị vua trị vì trong các nhà sản xuất AEG ( không thể phủ nhận) là Tokyo Marui, Nhật bản… hãng này sản xuất ra những sản phẩm có chất luợng cao và phong phú về chủng loại cũng như các phụ kiện lên đời (độ súng hay còn gọi là upgrade) cho từng loại súng. Mặc dù giá một khẩu AEG không hề rẻ (cỡ 300USD) nhưng bạn sẽ cảm thấy nó xứng đáng đến từng xu khi bạn thật sự đặt tay của mình lên một khẩu AEG của Tokyo Marui.

Một đội tại Việt Nam

 Một loại khác khá thông dụng là Súng Gas (gas-powered) Có vài loại súng airsoft sử dụng Gas, nhưng phổ biến nhất vẫn là loại Súng Gas giật ( Gas-Blowback hoặc gọi tắt là GBBs) . Súng GBB có thể bắn 2 chế độ phát một và liên thanh tự động, (trông rất "thật") , bằng tác động của Gas được chứa trong Băng đạn hoặc khoang chứa tích hợp trong súng. Cơ bản như sau, luồng khí nén khi đẩy viên đạn BB ra khỏi nòng sẽ được tận dụng và rẽ vào một rãnh nhỏ đề làm chuyển động nắp trượt phía trên súng theo chu kỳ. nó tạo ra cảnh tượng "Giật" nắp trượt trên súng chuyển động khi bắn. Hệ thống này làm cho súng bắn nhanh và mau hết đạn tuỳ thuộc vào độ siết cò nhanh và thay băng đạn. Không cần phải nói thêm nhiều, nét đặc trưng của nó mang lại tính "mô phỏng" chính xác cực độ.

Và cuối cùng là loại Súng hơi nhẹ dùng lực lò xo (spring-powered Airsoft gun), hay còn gọi là Súng-Lên-đạn-bắn-từng-phát-một . Loại súng này cũng đơn giản như cái tên của nó, bạn chỉ việc kéo cần lên đạn (nén lò xo), bắn, lên đạn, bắn, lên đạn,bắn…cứ như thế.. Và đạn được nạp trong băng sẽ được đưa vào súng cũng bằng lò xo. Nói gì thì nói, cũng không thể phủ nhận tính chất tiết kiệm, cơ cấu chắc chắn và lực bắn mạnh (do lò xo cứng, độ tống hơi mạnh và piston to). Trong giới chơi Airsoft, mỗi người đều có ít nhất 1 khẩu spring gun như thế, cho dù là súng ngắn hay súng trường. Do có tính chất dễ chịu về giá cả, loại súng này cũng là lựa chọn tốt dành cho người mới tham gia loại hình Airsoft này. Giá cả của nó trong tầm khoảng 20USD.

 Vậy nó là súng thật à?

Không, nó hoàn toàn chỉ là súng đồ chơi. Nó không thể dùng để bắn đạn thật cũng như không thể chế nó lại thành súng bắn đạn thật. Cơ cấu bên trong giữa 1 khẩu airsoft và súng thật là hoàn toàn khác nhau.

Trúng đạn thì có đau không?

Dĩ nhiên là đau. Không chỉ môn này mà bất cứ môn thể thao nào cũng có một số chấn thương trong khi chơi. Hầu hết súng Airsoft đều không thể có sức bắn mạnh như súng bắn chim hay không thể chế tạo lại để tăng sức bắn lên được. Tốc độ đạn chỉ từ cỡ 200fps (feet per second) cho đến 250fps chỉ khiến bạn cảm thấy như bị bạn gái (hoặc vợ) nhéo một phát. Thật ra, nó không đến nỗi đau như nhiều người vẫn nghĩ vì khi tập trung chơi, bạn thậm chí còn không biết mình bị trúng đạn. So với đạn BB 6mm thì bị trúng một quả banh tennis còn đau hơn thế nhiều.

Nó có nguy hiểm không?

Không hề. Nó không gây nguy hiểm nếu chúng ta chơi một cách có ý thức cùng với những thiết bị an toàn và tinh thần trách nhiệm đối với bản thân cũng như người xung quanh. Sử dụng kính bảo hộ lao động (thử bằng cách bắn ở khoảng cách 2m mà kính không vỡ là tốt) để bảo vệ mắt và không bắn trong khoảng cách từ 2m trở xuống.

Sao lại là Airsoft mà không phải là một môn thể thao nào khác?

Môn chơi này cho phép bạn được nhập vai và thể hiện những nhân vật mà mình ưa thích trên phim ảnh như là đặc nhiệm SWAT, lính bắn tỉa, đặc công, cảnh sát v.v hoặc bất cứ loại nhân vật nào thuộc các lực lượng bảo vệ pháp luật và cả bên đối địch. Và sự nhập vai đó mang lại niềm vui thú giải trí hoàn toàn mà không cần bạn phải thật sự gia nhập một lực lượng nào cả.

Sự hấp dẫn của môn chơi.

Đầu tiên, môn chơi này cho phép người chơi có thể sở hữu một cây súng mà họ ưa thích mà không bị các qui định hạn chế của pháp luật đối với vũ khí thật. Bạn có thể bắn một khẩu súng được mô phỏng chính xác từ hình dáng đến chức năng mà trên hết nó không phải là loại súng gây sát thương.

Thông thường, khi người ta xem TV hoặc phim ảnh và thốt lên "Ồ, khẩu súng tuyệt quá, tui cũng muốn có 1 cây như thế"… Thật sự ra, những gì bạn thấy trên màn ảnh đôi khi LÀ SÚNG AIRSOFT!. Vì tính chất rẻ tiền, giống thật nên các xưởng phim thường xuyên sử dụng đạo cụ airsoft gun trong phim của họ trong một số cảnh quay. Sau đó họ chỉ đơn giản dùng kỹ thuật số tạo hiệu quả đặc biệt như lửa loè ra ở nòng, âm thanh để gây hiệu ứng giống súng thật.

 Không gì thú vị cho bằng bạn cùng lăn lộn chơi trò trận giả với bạn bè cùng với những cây súng yêu thích của mình. Độ xác thực về hình dáng và chức năng của những cây súng này càng làm cho trò chơi thêm phần hấp dẫn.

Thêm sự hấp dẫn khác với môn Airsoft là chúng ta có thề chơi trò "Nhập vai" với chúng. Có rất nhiều ( không đêm xuể) Nhóm, câu lạc bộ, hiệp hội Airsoft trên toàn thế giới chơi trò thể thao "đánh trận giả" rất hăng hái và nghiêm túc. Được thế giới biết đến bằng những trận đánh lẻ tẻ, giao tranh nhỏ.. giữa chính và tà...Điều cốt lõi là trò nhập vai làm cho mọi người thỏa mãn khả năng tưởng tượng phong phú của họ ( vì do hoàn cảnh, điều kiện) thực tế là họ không có cơ hội để thực hiện nó trong đời thực. những người này chơi có thể là Nhân viên ngân hàng, môi giới bảo hiểm, thư ký, sinh viên, nhân viên phát triển phần mềm..v.v nhưng trong 1 ngày cuối tuần họ có thể trở thành Lính đặc công, Kẻ ám sát, đặc nhiệm SWAT, Đặc nhiệm Hải Cẩu ( SEALs).. và bất cứ thứ gì mà họ muốn trở thành (nhập vai), tùy vào khả năng dàn dựng, tổ chức và thực hiện. Trò chơi nhập vai này làm tăng tính "giống thật cực độ" của Airsoft. Ý tôi là bạn không thể nào đóng vai Đặc nhiệm Hải Cẩu bằng quần đùi dép nhựa và cầm khẩu súng bắn nước lòe loẹt màu sắc với cái bình dài như đèn neon.

OK, vậy những người chơi môn này là ai?

Họ chỉ là những con người với công việc và cuộc sống hàng ngày bình thường như mọi người khác, cuối tuần thì họ chơi trò Airsoft, đóng vai những chiến binh yêu thích, chạy nhảy lăn lộn để toát mồ hôi như các môn thể thao khác. Điều quan trọng nhất của Airsoft cũng như những môn khác đó là nó mang lại một sự hào hứng, vui vẻ và giải trí đơn thuần để giải tỏa những căng thẳng hàng ngày.

 Airsoft là một môn chơi đòi hỏi một ý thức cao về việc tôn trọng luật pháp. Nó sẽ tiếp tục phát triển và duy trì nét đặc thù của môn chơi này. Một khi bạn thật sự bước chân vào thế giới Airsoft, bạn sẽ rất ấn tượng bởi tính tổ chức và sự chín chắn cao của những tay chơi và bạn khó mà từ bỏ nó được. Sự thân thiết giữa những tay chơi Airsoft thì khó mà tìm được ở những môn thể thao khác.

Chi phí cho môn này:

 Để trang bị đầy đủ và an toàn bạn phải chi một khoảng tiền hơn chục triệu đồng (gồm súng và nhiều thiết bị bảo vệ) ngoài ra bạn không phải trả thêm một loại chi nào nữa.

Nếu sử dụng ở VN sẽ như thế nào?

Hiện tại VN Airsoft được liệt vào danh sách vũ khí nguy hiểm nên nếu bị bắt bạn có thể bị phạt hành chính từ 4 triệu đến 8 triệu đồng ngoài ra không phạm vào luật hình sự theo điều 141.


 Kế hoạch gì cho tương lai?

Thật không may, Airsoft vốn là môn chơi hấp dẫn nhưng cũng là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất về tính nhạy cảm của nó. Hiển nhiên, trong mắt những người không thích môn này sẽ nói rằng đây là trò "kích động bạo lực", "có thể gây sát thương".v.v.. Chúng ta cũng dễ nhận ra rằng Airsoft đã vượt qua ngưỡng cửa thể thao. Thông tin về airsoft đầy rẫy trên internet, nhưng nó chỉ hữu dụng cho những người am hiểu về môn chơi này. Với hoàn cảnh hiện tại tại Việt nam, Airsoft là môn chơi khá mới mẻ và nhạy cảm.. nhưng không phải vì thế mà airsoft ko có cơ hội phát triển. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta có thể tạo ra một sân chơi an toàn, lành mạnh, và mang tính giáo dục quốc phòng- thể chất cao..chúng ta không nên ngộ nhận và lợi dụng những mặt tiêu cực của loại hình này vào mục đích không đích đáng... vì điều đó càng làm cho sân chơi bị thu hẹp và có khả năng mai một. Hiện tại môn chơi này chỉ gói gọn trong những nhóm nhỏ theo kiểu bè bạn hoặc các thành viên gia đình, nhưng biết đâu một ngày nào đó, chúng ta sẽ có thể có một câu lạc bộ để phổ biến môn chơi một cách rộng rãi hơn và có được sự chấp thuận của chính quyền.

 Airsoft có mặt ở đâu?

Mỹ: Hợp pháp.
Anh: Hợp pháp.
Phần Lan: Hợp pháp.
Slovania: Hợp pháp.
Thụy Sĩ: Hợp pháp.
Pháp: Hợp pháp.
Hungary: Hợp pháp.
Croatia: Hợp pháp.
Nhật Bản: Hợp pháp.
Ba Lan: Hợp pháp và phải trên 18 tuổi.
Na Uy: Trên 18 tuổi mới được mua và chơi Airsoft và phải có giấy phép của cảnh sát. 
Hồng Kông: Hợp pháp và bộ piston phải nhỏ hơn 2 joules 
Đài Loan: Hợp pháp. Cỡ pistol phải dưới 20joules/cm2
Đức: Hợp pháp, nhưng chỉ cho nhập loại bán tự động và cỡ piston phải nhỏ hơn 7,5 joules và phải có giấy phép.
New Zealand: Chỉ cho phép loại bán tự động. Từ 16 tuổi trở lên mới được chơi và phải có giấy phép.
Indonesia: Có lưu hàng súng Airsoft
Philipine: Có lưu hàng súng Airsoft
Singapore: Chỉ cho phép chơi trong câu lạc bộ.

 Chúc cho Đảng ta nhanh có văn bản hướng dẫn cho sử dụng loại súng này 1 cách hợp pháp.
Post a Comment