Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Thursday, August 2, 2012

Những hình ảnh hiếm hoi về những cảnh quay 'Ván bài lật ngửa' của đạo diễn Lê Hoàng Hoa

 Có thể nói là những bộ phim trước đây mang nhiều cảnh quay đẹp và hoành tráng hơn những bộ phim đa công chiếu

Người cung cấp những hình ảnh này là Huỳnh Du, một diễn viên trong đoàn phim của đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Anh có sở thích sưu tầm hình ảnh các bộ phim từng tham gia như: Mùa gió chướng, Ngọn cỏ gió đùa, Hòn Đất, Cánh đồng hoang… Anh chia sẻ mình rất quý mến vị đạo diễn tài ba này nên tình nguyện gửi những hình ảnh của bộ phim kinh điển Ván bài lật ngửa để người hâm mộ biết về sự cống hiến, tài năng của Lê Hoàng Hoa hơn.

Anh chia sẻ: "Thời gian chụp những tấm ảnh cũng trôi qua quá lâu. Tôi quên họ tên tác giả chụp ảnh, chỉ còn nhớ đoàn phim thường kêu anh ấy tên… Hòa".Đạo diễn Lê Hoàng Hoa ngồi trước máy quay.


Đạo diễn Xuân Cường, nguyên là phó đạo diễn của Lê Hoàng Hoa trong bộ phimVán bài lật ngửa, cho biết: "Tôi cũng hơi bất ngờ khi xem được những hình ảnh này. Thời gian thấm thoát đã gần 30 năm, cứ nhìn thấy các tàu chiến đánh nhau là tôi vẫn còn thấy hãi hùng, bởi các cảnh này rất kinh khủng. Nó làm tôi nhớ lại không khí sôi động thời đó, anh em hừng hực như đi đánh trận vậy".

Ông nói thêm: "Để có những cảnh quay như thế này, anh em phải lên kế hoạch rất kỹ, mỗi người một nhiệm vụ. Tất cả các bộ phận như ánh sáng, trang phục, hóa trang, thiết kế đều phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị cho gần rất đông diễn viên quần chúng. Tôi nhớ lúc đó, cả tỉnh Bến Tre từ già, trẻ, lớn, bé đều được vận động để đi đóng phim. Đây là cảnh biểu tình chống luật 10-59 chống bắt đi lính của chế độ Ngô Đình Nhu. Sau một ngày quay vất vả , anh em cả đoàn phim mệt lả, nhưng hầu hết đều rất vui vì đã làm thực hiện được một cảnh quay nhớ đời".

Khi theo dõi hình ảnh ngày trước, người xem dễ dàng nhận ra có mặt trong các cảnh quay là NSƯT Nguyễn Chánh Tín trong vai Đại tá Nguyễn Thành Luân. Lúc đó anh vẫn còn trẻ và rất đẹp trai. Bên cạnh đó là diễn viên Thương Tín (trong vai thuộc cấp của Nguyễn Thành Luân). Anh là người nổi tiếng với đôi mắt biết nói, và giữ kỷ lục một năm đóng 12 phim nhựa thời bấy giờ.

Tinh ý hơn, người xem sẽ nhận ra NSƯT Hồ Kiểng trong vai quần chúng có thoại đứng trong hàng ngũ đấu tranh. Còn Mạc Can đang vào vai "cậu bé" có tài diễn ảo thuật.

Riêng đạo diễn Lê Hoàng Hoa ngoài việc chỉ đạo các cảnh quay, ông có thói quen là hay "giành" máy quay để thu hình. Theo lời đạo diễn Hồ Ngọc Xum: "Anh ấy xuất thân từ photographer, sau đó chuyển sang camera nên rất kỹ tính trong việc lấy hình ảnh. Đó cũng là một thú vui khó sửa của vị đạo diễn tài hoa này".

 Nguyễn Chánh Tín trong vai Nguyễn Thành Luân.Thương Tín nổi tiếng với "đôi mắt biết nói".
 Hồ Kiểng trong vai quần chúng có thoại và Mạc Can trong vai chú hề... diễn ảo thuật trong khu cờ bạc Đại thế giới quận 5.

Hai nhân vật "kinh điển" trong Ván bài lật ngửa: Cai Văn Mỹ và Bảy "Cầu Muối".Cảnh quay các trận đánh lớn có cả tàu chiến của hải quân.
Trong các cảnh quay, đạo diễn Lê Hoàng Hoa đều trực tiếp chỉ đạo.

Gần 20.000 bà con tỉnh Bến Tre đều hăng hái tham gia đóng phim.
Một cảnh quay cực kỳ hoành tráng của Lê Hoàng Hoa.Lê Hoàng Hoa trực tiếp chỉ đạo, đứng kế bên là NSƯT Nguyễn Chánh Tín.
Cả đoàn phim làm việc cứ như đi đánh trận.Đạo diễn Lê Hoàng Hoa cùng với diễn viên Lâm Bảo Như và diễn viên Huỳnh Du (áo đen) - người cung cấp bộ ảnh này.

Theo Infonet.vn
Post a Comment