Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Thursday, June 28, 2012

Bao giờ cần "kín đáo" trước mặt con?

Các bậc phụ huynh phải quyết định ra sao và khi nào cần thay đổi thói quen quá "tự nhiên" trước mặt con. Tuy nhiên, có một vài điểm người lớn cần cân nhắc về vấn đề này như sau:

Hãy thành thật

Đừng ép buộc mình cởi mở hay khép kín hơn bạn cảm thấy. Nếu nhà bạn có trẻ con, hai vợ chồng cần thoả thuận điều này nhưng cả hai không phải cảm nhận hay hành động theo cùng một cách. Nhưng nếu bạn lừa dối bản thân và buộc phải tế nhị trước mặt con thì tốt nhất bạn nên dạy con về cách nhìn nhận vấn đề và những ranh giới của nó.

Cần nhất quán

Đừng cảm thấy bị áp lực khi hành động theo một cách nhất định vì bạn nghĩ đó là điều hợp lý phải làm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có câu trả lời nào là đúng hay sai ở đây cả. Nếu bạn thoải mái với việc nude thì không sao, nếu không, hãy bố trí một nơi kín đáo và chọn thời điểm thích hợp dành cho sự riêng tư. Điều quan trọng là bạn cần kiên nhẫn với cách cách hành xử có thể được coi là mẫu trong mắt con cái.

Có thể giải thích cảm giác và hành vi mà không chỉ trích

Không cần quan tâm đến việc gì mình làm, nếu bọn trẻ hỏi về hành động "người lớn" chúng vô tình bắt gặp, bạn nên nhẹ nhàng trả lời chúng chứ không mắng mỏ nặng lời. Ví dụ, nếu con bạn hỏi tại sao mẹ hay đóng cửa kín hay tại sao không cho chúng vào phòng tắm khi bạn đã tắm xong..., bạn nên giải thích lý do mà không khiến chúng thấy bản thân mình như vậy là xấu xa và nghĩ sai về mẹ. Chỉ cần nói rằng "bởi vì hành động đó không đúng" đã là cách giúp chúng mơ hồ nhận thấy thông điệp mang ý chê trách rồi. Bạn có thể nói "Mẹ đóng cửa vì đó là khoảng thời gian riêng của mẹ" cũng là một cách giải thích ranh giới mà không cần phương sách răn đe.

Dùng sự khác nhau trong suy nghĩ như cách tích cực thay vì tiêu cực

Nếu hai bạn đang nuôi dạy con nhỏ và mỗi người có cách nghĩ khác nhau về sự nude. Điều đó cũng không sao nếu có sự lý giải hợp lý về suy nghĩ ấy. Hãy để con bạn có cơ hội hiểu rằng có nhiều cách nghĩ chứ không phải chỉ có một giải pháp đúng nhất.

Quan tâm hơn đến bọn trẻ tuổi vị thành niên và thành niên

Nếu bạn thấy thoải mái khi "hớ hênh" trong nhà nhưng không biết rõ khi bọn trẻ đến tuổi nào thì cần chấm dứt, thì chính sự thay đổi của chúng sẽ cho bạn câu trả lời. Tuy nhiên, chúng có thể không thoải mái khi nói thẳng vấn đề tế nhị ấy với bố mẹ, vì thế hãy quan tâm hơn đến con và cách chúng phản ứng với sự vô tư ấy của bố mẹ. Nếu chúng bắt đầu dành thời gian nhiều hơn ở trong phòng đóng kín cửa, bạn cần động viên rằng chúng vẫn bình thường và giải thích cho chúng hiểu những biến đổi về cơ thể chúng. Bạn cũng đừng buộc chúng phải nói nhưng nên cho chúng biết bạn sẵn sàng lắng nghe chúng bất cứ lúc nào.

Tận dụng mọi cơ hội hợp lý để nói về cơ thể học và tình dục

Mặc dù nude không phải là thứ tương tự như tình dục nhưng trong nếp sống của chúng ta, cả hai gần như bị đánh đồng. Nói về chuyện nude sẽ tạo cơ hội cho bọn trẻ có nhiều câu hỏi về sex. Bạn không bao giờ muốn ép con mình phải nói chuyện về vấn đề tế nhị ấy nhưng hãy để chúng hiểu bố mẹ sẽ luôn cố gắng trả lời tất cả mọi câu hỏi thắc mắc của chúng.

VTV, N.M
Theo About
Post a Comment