Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Monday, February 27, 2012

Thu âm, mix nhạc bằng Adobe Audition không rè

Các bạn hát trên web hay hát thu âm bằng phần mềm giới thiệu ở bài trước... mà cho ra âm thanh không hay là vì các bạn dùng micro kèm theo của tai nghe (phone) thì hát không bao giờ hay được. Vì micro này chỉ dùng nói chuyện trên mạng thì ok. Chất luợng của micro này không cao, và tần số thu âm rất cao, nên khi thu âm các bạn hát bằng micro của tai nghe thì chỉ cho ra tiếng xì xì và rè rè.
Thế thì tại sao các bạn không bỏ nó qua 1 bên mà dùng cái micro rời bên ngoài? Nếu nhà các bạn có dàn karaoke thì thế nào cũng có micro ko dây hoặc có dây đúng không? 
Nhưng micro ở nhà mình thì không thể nào cắm vào PC được vì jack cắm nó 6ly, mà trên PC mình thì cắm được jack 3ly, vậy cho nên chúng ta chỉ cần ra chợ điện tử, hay các cửa hàng bán linh kiện điện tử nào gần nhà tìm mua cái jack cắm chuyển đổi từ 6ly sang 3ly như hình dưới đây...
3.5mm sang 6.3mm


đây là Jack chuyển đổi từ 6ly sang 3lyCác bạn thấy micro dùng cho dàn máy karaoke ở nhà mình nó có đầu jack cắm quá to đúng ko, kế bên có cái jack chuyển đổi để tận dụng nó cho PC nè. 


(Và đây là hình sau khi cắm jack chuyển đổi vào)

Các bạn dùng Micro này thì hát rất chuẩn, không bị nghe tiếng thở khì khì khi thu âm như là cái micro kèm theo tai nghe.

****

Hướng dẫn các bạn hát từ dàn máy karaoke của nhà mình rồi dùng phần mềm thu âm (Adobe Audition) để thu âm những ca khúc của mình rất là ok.


Nếu ở nhà các bạn có dàn máy này thì các bạn có thể bỏ CD 5 số vào rồi thu luôn bài hát có cả tiếng nhạc và tiếng hát. Vì mình dùng dàn máy này mix nhạc cho mình luôn. Nhưng cái quan trọng là các bạn phải biết chỉnh máy sao cho hay, phải giảm tiếng Echo sao cho phù hợp, đừng chỉnh cao quá sẽ không hay.


(và sau đây là hình mặt sau của máy)

Vậy thì làm sao đưa tiếng hát và nhạc qua PC được?


Các bạn dùng dây này nhé! Một đầu là jack cắm 3ly, đầu kia là jack bông sen nhé (mua ở các cửa hàng linh kiện điện tử)


Đầu 3 ly mình cắm vào PC ở ngõ "line in" nhé (không được cắm ở line microphone nó sẽ bể tiếng hát và nhạc luôn)

Còn đầu bông sen mình cắm vào ngõ "line out" của cái Ampli của nhà mình.

Và sau đó bạn khởi động phần mềm thu âm lên. Vào Options và vào Windowr Recording Mixer nó sẽ ra hộp thoại như thế này. Rồi bạn chọn vào (Select) của ngõ Line In nhé. Vì khi nãy mình cắm vào ngõ Line In của PC (khi nào mình dùng micro hát mà không qua dàn máy karaoke mà mình hát bằng PC thì thì chọn (Select) Microphone, nhớ chỉnh thanh trượt sao cho âm thanh không quá lớn.Các bạn thu làm sao mà tính hiệu âm thanh có biên độ giống như trong hình này là ok
Sau khi kết nối máy Karaoke rồi bạn khởi động phần mềm thu âm lên có giao diện như hình trên. Ở dưới chữ Edit bạn chọn vào đó nhé. Bạn thấy chữ R màu đỏ tôi khoanh tròn đó là chọn thu âm cho track 1, còn mấy track còn lại nếu không chọn thì nó không tác dụng đâu nhé, kế bên chữ R là chữ S, cho phép phát bài hát nền cho bạn nghe nhạc đệm để hát theo, rồi thu âm ở track 2, lúc này chữ R ở track 2 bạn phải chọn mới thu được. Chữ M là mình tắt tiếng nhạc hoặc tiếng hát ngay track đó "mute")

Sau đó bạn chọn vào nút màu đỏ dưới cùng là bắt đầu thu âm.

Sai khi hát xong 1 đoạn nhạc hay 1 bài hát, bạn save lại như sau. Dưới chữ File kế chữ Edit bạn chọn nút đầu tiên nhé Edit Waveform View.

Sau đó vào bạn sơn toàn bộ bài hát giống như Word rồi bạn vào File chọn Save Selection để save lại bài hát.

Bây giờ các bạn có thể chọn bài hát và chuẩn bị tinh thần hét cho hay để có 1 bản thua âm thành công nhé.

Nếu các bạn muốn ca khúc của mình hay hơn nữa thì bạn thu tiếng hát riêng, và sau đó Mix trộn lại tiếng hát với nhạc sau.

Sau đây là vài cách chỉnh tiếng hát sau khi Mix vào nhạc nền:
Cách Mix đơn giản là chọn track 1 làm nhạc nền, track 2 bạn thu tiếng hát riêng không có nhạc nhé. Thu từ Ampli karoke cấm ở ngỏ Mic Out, là chỉ có tính hiệu tiếng hát ra thôi, cho dù máy 5 số phát có nhạc nhưng không có tính hiệu nhạc qua Mic Out (như đã nói ở trên).
Bạn để con chuột vào track 1 sau đó nhấn chuột phải vào Insert chon Audio rồi chọn bài nhạc nền mà bạn lưu trong ổ cứng, nhạc nền này bạn có thể tải trên mạng hoặc từ CD.
Ở track 2 bạn dùng thu tiếng hát. sau khi thu và chỉnh tiếng hát như hướng dẫn bên dưới thì bạn bắt đầu mix tiếng hát của bạn lên nhạc nền ở track 1.
Bạn có thể mix từng đoạn, hay từng câu, tùy vài khả năng hát đúng nhịp của bạn. sau đó bạn dùng chuột kéo sơn 1 đoạn tiếng hát ở track 2 rồi bấm chuột phải chọn Copy (nhớ là đúp đôi chuột vô track 2 để nó ra vị trí Edit Waveform View)
Sau đó bạn trở lại giao diện thu âm lúc nãy rồi đúp đôi chuột ngay bài nhạc nền nó sẽ ra vị trí Edit Waveform View.
Kế tiếp bạn Play bài hát nhạc nền đến vị trí nào mà đúng nhịp thì bạn chọn chuột phải và Mix Paste thế là tiếng hát của bạn đã Mix trộn vào tiếng nhạc nền, cứ như thế bạn Mix những đoạn tiếp theo cho đến hết bài hát...
Vậy là chúng ta có 1 ca khúc cây nhà lá vườn hơi chuyên nghiệp 1 tí rồi nhé!

Post a Comment