Custom SearchNơi bạn đến là nơi tôi bắt đầu, nơi tôi qua sẽ là nơi bạn đến...

Thursday, December 29, 2011

Hướng dẫn chụp hình pháo hoa và đêm giao thừa

 Để không bỏ quên các khoảnh khắc đẹp trong đêm giao thừa thì chụp cảnh bắn pháo hoa là cách mang đầy ý nghĩa nhất. Nhưng thật sự không nhiều người biết cách chụp nhưng thế nào để có được một bức ảnh đẹp trong đêm bắn pháo hoa, sau đây Bas sẽ hướng dẫn 1 số điều lưu ý cho mọi người tìm hiểu.

 Nếu bạn đang nắm giữ một chiếc máy ảnh DSRL thì bạn phần biết các thông số kỹ thuật sau:

Tripod, dây bấm, ống kính góc rộng (wide), f/8.0 hoặc f/11.0, ISO 50 hoặc ISO 100, chế độ chụp BULB và file RAW.

Tripod (chân máy): Đây là một trong những điều kiện cần để chụp pháo hoa. Người chụp cần giữ cố định camera để chụp pháo hoa không bị rung. Nếu không có tripod, có thể chọn 1 điểm cố định để đặt máy.


Dây bấm: Khi chụp pháo hoa, do chụp ở tốc độ chậm, thời gian phơi sáng lâu nên càng hạn chế chạm vào máy ảnh càng tốt. Dùng tay để bấm/giữ nút shutter sẽ làm máy bị rung. Người chụp cần 1 sợi dây bấm (remote).


Ống kính: Vì chụp pháo hoa đẹp nhất khi thu được toàn cảnh, bạn nên dùng ống góc rộng. Ống kit (18-55 mm) đi kèm với các dòng máy cơ bản cũng có thể chụp pháo hoa, hoặc bạn có thể dùng ống kính có tiêu cự rộng hơn 24 mm là vừa đủ. Khẩu độ nhỏ (f/8.0 hoặc f/11.0) thì cảnh sẽ rõ nét và chụp phơi sáng tốt hơn là mở khẩu lớn.

ISO: Nên để ISO là 100 hoặc 50 (tùy theo máy) để ảnh có chất lượng tốt nhất.

Chế độ chụp: Có thể chọn là chế độ Bulb (hoặc B) để giúp chủ động được thời gian chụp của máy. Định dạng file chụp nên chuyển sang thành RAW thay vì JPG (chỉnh lại ảnh với chất lượng tốt hơn ở khâu hậu kỳ).


Các bước chuẩn bị

Để chụp pháo hoa đẹp, bạn cần có 1 địa điểm tốt, như nóc nhà cao nhìn ra hướng bắn pháo hoa, bờ sông đối diện... Tiếp theo, cần kiểm tra kỹ thẻ nhớ, sạc pin đầy đủ, lau chùi ống kính và vệ sinh sensor, đem theo khăn lau ống kính và 1 cái ô nhỏ đề phòng trời mưa.

Bạn cần có mặt càng sớm càng tốt ở địa điểm chụp để khảo sát, chọn vị trí tốt, chụp thử vài kiểu để hình dung ánh sáng toàn cảnh và điều chỉnh thích hợp. Một trong những khâu khó nhất khi chụp ảnh pháo hoa là xác định trước hướng máy ảnh, bởi khi pháo đã bắn lên thì không còn kịp để căn chỉnh nữa.

Xem đường chân trời: Một điều cũng nên lưu tâm là để bố cục ngang với đường chân trời thế nào cho hợp lý. Đây là yếu tố ảnh hưởng không ít tới vẻ đẹp của một cảnh pháo hoa.

Căn đường chân trời cho bức ảnh pháo hoa chụp từ bờ sông đối diện. Ảnh: U. Rain/Flickr.
Chụp dọc hay ngang: Do đặc trưng của pháo hoa là được bắn thẳng lên trời và rơi xuống từ từ, chụp ảnh dọc thường thu được nhiều quang cảnh pháo sáng rực rỡ hơn. Chụp ảnh ngang chỉ hữu dụng khi bạn muốn lồng thêm cả khung cảnh xung quanh với ống kính góc rộng.

Ghi nhớ khung hình: Đến thời điểm bắn pháo hoa, bạn không cần lúc nào cũng nhìn qua ống ngắm bởi khi nhìn trực tiếp, bạn mới có thể thấy và cảm nhận được thời điểm pháo hoa sẽ nổ và tính toán khoảng thời gian mỗi quả pháo sáng rơi dài thành vệt xuống bao lâu, từ đó bạn chỉ việc hướng ống kính về phía khung hình đã định và bấm máy.

Lấy nét: Bạn nên lấy nét ở vô cực rồi xoay ngược về một chút, hoặc canh nét vào 1 tòa nhà hay 1 chủ thể mà bạn nghĩ sẽ gần với nơi pháo hoa nổ. Do chụp ở khẩu độ nhỏ (f/8.0-f/16.0), bạn không cần quá lo lắng về việc ảnh không nét.


Tiêu cự: Một trong các vấn đề khó khăn nhất của chụp ảnh pháo hoa đó là chụp đúng phần đẹp nhất vào đúng thời điểm nhất. Điều này đặc biệt khó đối với các ống kính tele bởi phần khung hình sẽ còn rất hẹp. Vì thế, chụp bằng tiêu cự góc rộng có vẻ sẽ dễ dàng hơn. Tốt nhất là nên có một ống zoom dài, vì đôi lúc việc chụp ở một tiêu cự hẹp như ảnh trên cũng tạo một hiệu ứng màu sắc và đường nét khá đẹp mắt. Nếu không có ống tele đủ dài, bạn vẫn có thể đạt hiệu ứng tương tự bằng cách chụp toàn cảnh rồi cắt bớt lại.

Độ mở: Rất nhiều người nghĩ là cần phải có các ống kính "nhanh" mới có thể bắt được pháo hoa, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Ánh sáng từ các chùm pháo sáng khá mạnh, vì thế nên giảm độ mở xuống mức trung bình đến thật nhỏ, khoảng từ f/8 đến f/16 là hợp lý.

Tốc độ cửa trập: Một thông số không kém phần quan trọng bên cạnh độ mở, đó là tốc độ cửa trập. Pháo hoa là một cảnh chuyển động, và một bức ảnh đẹp là bức ảnh ghi lại được chuyển động đó. Vì thế, thời gian cửa trập phải dài vừa đủ. Một trong những kỹ thuật cơ bản, đó là sử dụng tính năng "Bulb" (hoặc B) – tự định thời gian của máy ảnh. Ở chế độ này, bạn bấm nút chụp ảnh ngay khi pháo hoa sắp sửa nổ, nhớ giữ nguyên tay bấm vào nút chụp cho đến khi pháo nổ vào rơi thành từng dải xuống, lúc đấy hãy nhả nút chụp cho cửa trập đóng lại. Thời gian này thường kéo dài khoảng vài giây. Bạn cũng có thể thử nghiệm với từng mức thời gian định sẵn để xem kết quả, nhưng thời gian tự định sẽ giúp bạn được chủ động hơn.

Lưu ý: không nên để thời gian cửa trập mở quá dài. Một số người vẫn thường để thời gian dài để có thể bắt được nhiều chùm pháo hoa một lúc. Nhưng đôi khi bức đẹp nhất lại là bức chỉ đơn giản có một chùm.Không dùng đèn: Không nên chụp cùng đèn flash, bởi đèn sẽ không mang lại tác dụng gì đặc biệt trong trường hợp này. Đèn thường chỉ sáng đến một khoảng cách nhất định, trong khi pháo hoa lại ở khoảng rất xa. Việc dùng đèn đôi lúc lại làm nổi lên lớp sương khói do pháo sáng gây ra và vì thế khiến trọng tâm bức ảnh trở nên loãng.

Chụp ở chế độ Manual: Chế độ tự động lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu như chụp pháo hoa thường không đáng tin cậy. Nên dùng chế độ chỉnh tay, kể cả tốc độ cửa trập, độ mở và lấy nét. Một khi bạn đã chỉnh được khoảng nét, bạn không cần phải thay đổi nữa vì nói chung các chùm pháo hoa sẽ chỉ xê dịch trong khoảng này, nhất là bạn lại còn để ở chế độ độ mở hẹp (khoảng nét dài) nữa.

Thử nghiệm và kiểm tra kết quả: Thi thoảng trong khi chụp pháo hoa, bạn nên kiểm tra lại những bức ảnh đã chụp. Thường sau khi chụp vài bức đầu tiên, kiểm tra nhanh xem chúng có lỗi gì không trước khi chụp tiếp loạt thứ hai. Nhưng lưu ý đừng vì thế mà kiểu nào cũng kiểm tra lại, bạn sẽ mất đi cơ hội chụp những bức ảnh đẹp.

Nên thử nghiệm những kiểu chụp khác nhau thay vì chỉ chĩa lên trời và chụp mỗi pháo hoa. Bạn có thể chụp toàn cảnh pháo hoa với nền là thành phố, hoặc chụp kèm thêm những nhóm người đang ngắm, hay chụp kiểu đổ bóng (silhouette)…

 Chúc thành công !
 Bonus thêm vài cảnh đẹp nhé:DBS sưu tầm